Liên đoàn luật sư đề nghị làm rõ vụ luật sư bị hành hung tại tòa

15:21 28/12/2016

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có văn bản số 601/LĐLSVN-UBBVQLLS gửi cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đề nghị điều tra, bảo vệ quyền lợi của luật sư bị hành hung.

Cụ thể, theo văn bản đề nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, bà Diệp Thị Khánh Cúc (ngụ TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã có hành vi lôi kéo nhiều người tham gia hành hung luật sư Võ Thị Tiết (đoàn luật sư Bình Định) ngay tại phiên tòa là hành động coi thường pháp luật.

Qua đó, liên đoàn luật sư có văn bản đề nghị: Công an TP. Pleiku tiếp nhận tin báo tố giác hành vi vi phạm pháp luật về việc tấn công, xâm hại trực tiếp sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của luật sư Tiết để điều tra, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đồng chí chánh án TAND TP. Pleiku và đồng chí chánh án TAND tỉnh Gia Lai chỉ đạo xem xét thái độ và ứng xử của thẩm phán Nguyễn Thị Ngà và HĐXX trong việc đảm bảo an toàn cho luật sư Tiết và các chủ thể khác tham gia phiên tòa.

VKSND các cấp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc xem xét, xử lý hành vi hành hung luật sư của bà Diệp Thị Khánh Cúc và các đối tượng có liên quan.

An ninh - Hình sự - Liên đoàn luật sư đề nghị làm rõ vụ luật sư bị hành hung tại tòa

Văn bản số 601/LĐLSVN-UBBVQLLS của liên đoàn luật sư Việt Nam.

Sáng 28/12, PV tìm đến bệnh viện Quân y 211 (TP. Pleiku) nơi luật sư Tiết đang điều trị nắm thêm thông tin.

Trao đổi với PV, luật sư Tiết kể, sáng 20/12, bà tham gia bào chữa cho thân chủ là ông Phan Đình Thiện trong một vụ án dân sự.

Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm: thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Ngà, 2 hội thẩm nhân dân là bà Lê Thị Thanh Cường và ông Ngô Xuân Dệt.

Khi HĐXX chuẩn bị xử, nguyên đơn là bà Cúc đã cho người hành hung ông Thiện. Luật sư Tiết và ông Thiện báo cáo sự việc cho HĐXX, nhưng HĐXX không có biện pháp can thiệp gì với lý do không chứng kiến sự việc.

Sau đó, ông Thiện theo Công an phường Ia Kring, TP. Pleiku về cơ quan trình báo, thì chủ tọa phiên tòa lại tuyên bị đơn (ông Thiện) “Vắng mặt không có lý do”.

An ninh - Hình sự - Liên đoàn luật sư đề nghị làm rõ vụ luật sư bị hành hung tại tòa (Hình 2).

Luật sư Tiết điều trị tại bệnh viện.

Khoảng 11h cùng ngày, khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX tuyên bố nghỉ để nghị án. Ngay sau đó, bà Cúc và một số đối tượng lạ mặt đi cùng đã xông tới bàn luật sư Tiết hành hung.

“Tôi kêu cứu nhiều lần nhưng không có ai can ngăn mãi lúc sau thư ký tòa tên Vinh chạy đến nhóm người hành hung mới bỏ đi”, luật sư Tiết kể.

Sau đó, luật sư Tiết được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Cũng trao đổi với PV, bác sĩ điều trị cho luật sư Tiết cho biết: “Bệnh nhân Tiết bị chấn thương, sưng nề vùng đỉnh đầu bên trái, gãy răng số 46 và 47, nhiều vết xây xát da ở 2 bả vai, 2 cánh tay và dọc sau 2 bên mạng sườn".

 Hồ Nam

Bạn đang đọc bài viết Liên đoàn luật sư đề nghị làm rõ vụ luật sư bị hành hung tại tòa tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục