Nhận được thông tin phản ánh của người dân về sự tồn tại của một số lò chế biến mỡ bẩn tại xóm Tiếu, thôn Hoàng Trung, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội, nhóm PV đã tiếp cận một lò chế biến mỡ bẩn tại đây do anh Th. làm chủ.
Một góc tại nơi lò chế biến mỡ bẩn nhà anh Th. tại Xóm Tiếu- Thôn Hoàng Trung- xã Hồng Dương- huyện Thanh Oai- TP. Hà Nội
Ngay khi bước chân vào lò chế biến này, mùi mỡ ngây ngấy, khen khét xộc thẳng lên mũi khiến người không quen thoáng rùng mình. Tiến lại gần hơn mùi hôi thối bốc ra nồng nặc từ những túi mỡ nguyên liệu tạp nham, bày la liệt trên sàn bẩn. Số mỡ này được thu gom từ các lò trên địa bàn xã Hồng Dương và một số xã lân cận. Theo tìm hiểu, giá thu mua đống “bèo nhèo” này chỉ từ 1.000 – 3.000 đồng /kg.
Nguyên liệu sản xuất ra mỡ thành phẩm cung ứng cho thị trường nội thành Hà Nội
Chỗ nội tạng, mỡ nguyên liệu này không hề được vệ sinh, làm sạch mà được đổ trực tiếp vào chế biến luôn, thành phẩm là một thứ mỡ đen đặc, khét nồng. Mỡ nguội sẽ được đóng vào các can 30 lít. Còn tóp mỡ sẽ tiếp tục cho vào một chiếc máy ép cáu bẩn, ép lấy mỡ cho đến khi chỉ còn lại bã.
Chiếc máy ép mỡ cáu bẩn, thoáng nhìn qua khiến người ta phải rùng mình
Sau khi gom đủ số lượng khách đặt, anh Th. sẽ dùng ô tô trở vào nội thành Hà Nội tiêu thụ tại các điểm tập kết quen thuộc. Mỗi lít mỡ thành phẩm có giá khoảng 12.000 đồng/kg khi mua tại lò. Giá bán tại các điểm tập kết trong nội thành Hà Nội dao động khoảng 14.000-16.000 đồng/kg tùy khách thân sơ và số lượng lấy.
Can đựng mỡ thành phẩm bám đầy cáu bẩn