Mâu thuẫn lời khai của Trịnh Xuân Thanh trong việc nhận vali chứa 14 tỷ đồng

Mâu thuẫn lời khai của Trịnh Xuân Thanh trong việc nhận vali chứa 14 tỷ đồng

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 4, 24/01/2018 | 18:46
Liên quan đến việc nhận vali tiền, Trịnh Xuân Thanh khai còn mắng cả lái xe: “Tôi cấm anh được nhận cái gì mà không hỏi tôi”.

 

Hồ sơ điều tra - Mâu thuẫn lời khai của Trịnh Xuân Thanh trong việc nhận vali chứa 14 tỷ đồng

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa.

Chiều 24/1, tiếp tục phiên xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và đồng phạm về tội Tham ô tài sản.

Quá trình mở tòa, HĐXX làm rõ: Ngày 6/4/2010, khi Lê Hòa Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP xây dựng và dịch vụ 1/5 và công ty CP Minh Ngân thực hiện thanh toán 50% giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho các cổ đông công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Thái Kiều Hương (SN 1973) - Nguyên Phó Tổng giám đốc công ty CP Đầu tư Vietsan khai, Đặng Sỹ Hùng đã điện thoại cho Hương nhờ Hương yêu cầu Lê Hòa Bình đưa 14 tỷ đồng để chuyển cho Trịnh Xuân Thanh.

Do không có đủ tiền, Bình đã chỉ đạo Nguyễn Thị Kim Thoa – Kế toán trưởng ký 2 séc rút 9 tỷ đồng từ tài khoản của công ty Minh Ngân rồi giao cho Lê Dung - Thư ký ban Lãnh đạo công ty Vietsan; còn 5 tỷ đồng Hương chỉ đạo Nguyễn Văn Tấn lái xe đến nhận tại trụ sở công ty Minh Ngân.

Số tiền 14 tỷ đồng, Hương nhờ Đinh Mạnh Thắng chuyển cho Trịnh Xuân Thanh. Thắng nhận lời, nhưng lúc đó, Thắng không ở nhà nên bảo Hương mang tiền đến giao cho vợ mình là Nguyễn Thị Thanh Vân.

Ngày hôm sau, Thắng gọi điện báo với Trịnh Xuân Thanh là đã nhận tiền do Thái Kiều Hương nhờ chuyển cho Thanh. Thanh bảo cứ chuyển cho lái xe của Thanh là Nguyễn Đặng Toàn nên Thắng đã bảo lái xe của mình là Vũ Đức Lưu chuyển vali tiền (14 tỷ đồng) cho Toàn.

Hồ sơ điều tra - Mâu thuẫn lời khai của Trịnh Xuân Thanh trong việc nhận vali chứa 14 tỷ đồng (Hình 2).

Ông Nguyễn Đặng Toàn xác nhận việc có nhận một vali gửi cho Trịnh Xuân Thanh.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, ông Nguyễn Đặng Toàn (lái xe của Trịnh Xuân Thanh) cũng đã xác nhận có việc này. Ông Toàn khai sau khi nhận vali tiền từ lái xe của Đinh Mạnh Thắng đã báo cáo lại với Trịnh Xuân Thanh và chỉ nhận được một câu: “Ừ”. Ông Toàn cũng không phải là người giúp Thanh chuyển vali tiền vào trong nhà. Ngày hôm sau, lái xe thì ông Toàn không thấy vali trên xe.

Tuy nhiên, đối chất về việc này, Trịnh Xuân Thanh lại khai nhận một túi tiền khoảng 5 tỷ đồng từ lái xe của Đinh Mạnh Thắng ngay sau buổi ăn tối tại nhà hàng số 1 đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ, Hà Nội.

“Bị cáo ngồi ăn một lúc rồi ra về trước. Lên xe đi được một lúc thì được lái xe báo lại là lái xe của anh Thắng gửi anh một cái túi. Bị cáo còn mắng luôn anh Toàn là tôi cấm anh được nhận cái gì mà không hỏi tôi”, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai tại tòa.

Trước đó, liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại công ty Xuyên Thái Bình Dương thấp hơn giá trị thực tế nhằm chiếm đoạt hơn 87 tỷ đồng, trong quá trình xét hỏi, bị cáo Đào Duy Phong (SN 1958) - nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land khai nhận: Bị cáo là người đại diện phần vốn của PV Power tại PVP Land, không tham gia và không được biết thỏa thuận đặt cọc.

Trong việc thoái vốn của PVP Land tại CTCP Xuyên Thái Bình Dương, bị cáo với vai trò là Chủ tịch HĐQT, toàn bộ việc chuyển nhượng dự án là theo quy định của pháp luật trình HĐQT và HĐQT thông qua nghị quyết, cứ quá bán (3/5) thành viên HĐQT đồng ý việc thoái vốn này là nghị quyết có hiệu lực.

Bị cáo thay mặt HĐQT ra nghị quyết và xin ý kiến các thành viên HĐQT để các thành viên HĐQT đồng ý thông qua. Việc thoái vốn là phải xin ý kiến PVC, ngày 30/3/2010, sau khi nhận tờ trình của TGĐ trình lên bị cáo ký 2 văn bản xin ý kiến của HĐQT và xin ý kiến của PVC. Văn bản căn cứ vào tờ trình của TGĐ, tờ trình nêu rõ giá chuyển nhượng là giá HĐ chuyển nhượng cổ phần, 13.000 đồng/cổ phần. Còn giá đất là không thấp hơn giá tham chiếu.

Giá đất tại dự án Nam Đàn Plaza là 25 triệu USD do phòng Đầu tư của công ty trình. Bị cáo Phong khai không biết cấp dưới dựa vào đâu để đưa ra mức giá này.

Bị cáo truyền đạt lại chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh: Khách mua giá 40 triệu đồng/m2 nhưng công ty chỉ bán giá 34 triệu đồng/m², phần chênh lệch bị cáo chuyển cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỷ, bị cáo giữ lại 10 tỷ đồng. Bị cáo Phong thừa nhận hành vi sai trái của mình trước HĐXX.

“Kết nối” gặp Trịnh Xuân Thanh, bị cáo Đinh Mạnh Thắng nhận 5 tỷ đồng

Thứ 4, 24/01/2018 | 14:14
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng xác nhận cầm 5 tỷ đồng trong phi vụ kết nối, tác động để Trịnh Xuân Thanh bán dự án với giá thấp hơn so với giá thực tế.

Xét xử Trịnh Xuân Thanh: Nguyên nhân một bị cáo vắng mặt

Thứ 4, 24/01/2018 | 10:03
Tại phần làm thủ tục phiên tòa, HĐXX cho biết, bị cáo Lê Hòa Bình có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Phiên tòa này sẽ xét xử cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật.

Vừa bị tuyên án chung thân, ngày mai Trịnh Xuân Thanh lại ra tòa

Thứ 3, 23/01/2018 | 11:03
Bị tuyên án chúng thân về cả hai tội danh Cố ý làm trái và Tham ô tài sản, ngày mai (24/1), Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tiếp tục hầu tòa trong một vụ án khác
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Đi tù vì chặn xe bê tông làm hư hỏng tài sản

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:00
Bị cáo Danh điều khiển xe ô tô chạy đến khu vực công trình nhà đang xây thì thấy hai xe bồn đậu trước công trình nên đã chặn lại.

Nghệ An: Kết đắng cho cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Thứ 6, 02/12/2022 | 09:23
Sau khi uống rượu, nghĩ đến mâu thuẫn từ trước nên Hòa đã cầm theo dao đến nhà chú ruột chém. Hậu quả nạn nhân tổn thương 12%.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM lãnh 7 năm tù

Thứ 5, 01/12/2022 | 20:12
Được xác định vai trò cầm đầu, cựu Giám đốc Bệnh viện mắt Tp.HCM bị tuyên 7 năm tù giam; 3 bị cáo được trả tự do ngay tại tòa do được tuyên bằng thời gian tạm giam.

Bộ Công an: Kê biên 1.700 tỷ đồng do các bị can vụ Việt Á nộp lại

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:36
Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt, áp dụng các biện pháp ngăn chặn với 29 bị can và đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên số tiền 1.700 tỷ đồng trong vụ Việt Á.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM nói gì trong lời nói sau cùng?

Thứ 5, 01/12/2022 | 16:13
Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Khải gửi lời lỗi cha mẹ, xin lỗi các anh, chị đồng nghiệp vì đã gây ra nỗi thất vọng lớn cho mọi người.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An: Kết đắng cho cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Thứ 6, 02/12/2022 | 09:23
Sau khi uống rượu, nghĩ đến mâu thuẫn từ trước nên Hòa đã cầm theo dao đến nhà chú ruột chém. Hậu quả nạn nhân tổn thương 12%.

Thủ đoạn của kẻ lợi dụng nhu cầu đổi ngoại tệ để lừa hàng trăm triệu

Thứ 5, 01/12/2022 | 09:24
Sau khi nạn nhân chuyển tiền thành công thì Lê Thanh Liêm đã chặn liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền này.

Mẹ bé gái 8 tuổi đề nghị xử lý Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:22
Không đồng tình với tội danh mà Nguyễn Kim Trung Thái bị tuyên án, gia đình cháu V.A. đã kháng cáo, đề nghị tòa phúc thẩm xử lý Thái về tội giết người.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM nói gì trong lời nói sau cùng?

Thứ 5, 01/12/2022 | 16:13
Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Khải gửi lời lỗi cha mẹ, xin lỗi các anh, chị đồng nghiệp vì đã gây ra nỗi thất vọng lớn cho mọi người.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM lãnh 7 năm tù

Thứ 5, 01/12/2022 | 20:12
Được xác định vai trò cầm đầu, cựu Giám đốc Bệnh viện mắt Tp.HCM bị tuyên 7 năm tù giam; 3 bị cáo được trả tự do ngay tại tòa do được tuyên bằng thời gian tạm giam.