Na đã vào mùa chín rộ, nhiều người có sở thích ăn na bởi vị thơm ngọt, giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, na còn có tác dụng giải độc, phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, tình trạng na bị thúc chín bằng thuốc gây nguy hại sức khỏe khiến nhiều người lo sợ khi lựa chọn loại quả này.
Theo báo Chất lượng Việt Nam, để na nhanh chín chỉ từ 1-2 ngày, một số tiểu thương đã dùng hóa chất thúc na chín để kiếm lợi nhuận cao. Theo chị Hà, người chuyên bán trái cây tại chợ Hữu Tiệp, Ngọc Hà (Hà Nội), na là loại quả khó vận chuyển nếu đã chín vì chúng dễ trầy xước vỏ, bẹp hoặc thâm đen. Vì thế, các tiểu thương buôn na thường thu mua tại vườn những quả na già, đã mở mắt, còn xanh đóng thùng rồi phân phối bán.
Tuy nhiên, vì tâm lý người tiêu dùng thường thích mua na chín để ăn luôn nên các tiểu thương thường ủ thuốc để thúc na chín nhanh. Nếu ăn phải những quả na này dễ gây nguy hại cho sức khỏe.
Theo báo Vietnamnet, các hóa chất thường được tiểu thương dùng để ép chín trái nhanh là acetylence và ethephon, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe và sự an toàn cho người dùng.
Khi tiếp xúc với khí acetylene ở nồng độ trên 33%, con người có thể bị ngất xỉu. Các triệu chứng của ngộ độc acetylene thường là khát nước, khó nuốt, cảm thấy yếu, ói mửa đôi khi có máu, cảm giác ngứa ngáy ở miệng, cổ họng hay mũi, cháy rát da, có thể làm hỏng vĩnh viễn mắt và một số triệu chứng khác.
Vì vậy, không còn cách nào khác là người tiêu dùng cần tự trang bị cho mình kiến thức để chọn được những quả na chín tự nhiên.
Dưới đây là hướng dẫn cách chọn na chín tự nhiên và na bị tẩm hóa chất:
Về hình thức
Bạn nên chọn những quả na gai to, màu trắng không thâm đen và nứt nẻ. Với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt đối khôn