Minh Nhí và hồi ức tiêu tiền không tiếc trong các vũ trường

14:15 23/07/2017

Ít ai biết rằng, Minh Nhí từng là khách quen của các quán bar, vũ trường ở TP.HCM. Chỉ sau biến cố cuộc đời, anh mới cảm thấy ân hận, có cách sống khác đi…

Minh Nhí cho biết, cuộc đời mình có vô số những biến cố, nếu viết hồi ký phải kéo dài vài cuốn. Ngày trước, anh học rất giỏi, cả gia đình hy vọng anh trở thành bác sĩ. Năm đầu tiên thi đại học, anh rớt vì thiếu nửa điểm. Không chỉ anh mà cả gia đình đều sốc. Sau đó, anh khăn gói từ Đồng Tháp lên TP.HCM ôn thi.

Một lần, đi ngang trường đại học Sân khấu – Điện ảnh, thấy có đăng tuyển học viên ngành Diễn viên, anh đăng ký học cho vui. Không ngờ, đó cũng là cái duyên cho tương lai về sau. Sau đó, anh thi vào ngành đạo diễn của trường này. Tốt nghiệp, anh khá vất vả kiếm tìm vai diễn cho mình.

Ngôi sao - Minh Nhí và hồi ức tiêu tiền không tiếc trong các vũ trường

 Minh Nhí bên con trai nuôi.

Cùng lúc, sân khấu kịch 5B bắt đầu đi vào hoạt động, anh nộp đơn và được nhận. "Tổ đãi", dù không có nhan sắc, nhưng với cách diễn duyên, anh nhanh chóng trở thành người nổi tiếng. Anh chạy show liên tục, mỗi ngày kiếm được hơn 2 cây vàng.

Trong khi đồng nghiệp kiếm được tiền đầu tư vào nhà cửa, đất đai, suy tính cho tương lai thì anh lại ham chơi. Anh chỉ mua được một căn nhà nhỏ cùng chiếc ô tô. Kiếm được bao nhiêu tiền, anh “đốt” hết vào vũ trường, quán bar.

Khi đang ở đỉnh cao của nghề, anh sang Mỹ cưới vợ. Gần một năm sau, anh trở về và biến cố tìm đến. Anh bảo, có nhiều hiểu nhầm xảy ra, phải chi khi đi, anh làm cái đơn rõ ràng nêu lý do hoàn cảnh để xin nhà trường thì đã không nhận quyết định kỷ luật. Đau đớn hơn, anh bị cấm diễn 6 tháng. Đó là khoảng thời gian khó khăn, mọi thứ như đổ vỡ hết. Anh phải bán xe hơi, bán một phần nhà để sống.

Mỗi đêm, anh đóng cửa, tự tập vở diễn một mình mà cứ tưởng tượng những tràng pháo tay đang vỗ dưới sân khấu… Khi còn trên đỉnh cao, lớp người này đến lớp người khác được anh vung tiền chi tiêu, thế nhưng khi anh "ngã ngựa", xung quanh chẳng còn một ai. Anh hối hận về khoảng thời gian tung tẩy tại vũ trường, chính vì vậy cho đến nay, anh chưa bước vào lại lần nào.

Hết thời hạn cấm diễn, Minh Nhí lại lần tìm đến sân khấu. Lúc này, anh được nghệ sĩ Hồng Vân động viên, giúp đỡ nhiều. Anh không được lên giảng đường nữa và bàn tính với Hồng Vân mở trường đào tạo diễn viên thì được chị đồng ý.

Lúc xảy ra biến cố, anh nhận ra và thay đổi cách sống rất nhiều. Nếu trước đây, bất kể có chuyện gì, anh cũng có thể nổi nóng, khó chịu thì nay phải suy xét, giải quyết nhẹ nhàng. Anh phân tích cho người đối diện sự đúng sai của vấn đề, nếu ai có tâm thì nghe, không thì thôi chứ cũng không còn áp đặt.

Giai đoạn bị cấm diễn, vì quá buồn, anh thường đến các chùa để tìm sự an nhiên. Anh chia sẻ nỗi lòng, tiếc nuối quá khứ với một sư thầy. Vị này khuyên: “Cái gì của con là của con. Cái gì không phải của con thì sẽ chẳng bao giờ thuộc về con. Nếu, con còn duyên với sân khấu thì nó sẽ tự quay lại. Ngược lại, nếu con hết duyên, dù có dằn vặt thì đau khổ cũng chỉ thuộc về con”. Anh ngẫm nghĩ nhiều về câu nói này và thay đổi cách nghĩ, nhẹ nhàng hơn trong nhìn nhận.

Anh mang câu chuyện cuộc đời mình soi chiếu, dạy dỗ cho học trò. Anh vẫn thường dạy các em, nếu có duyên thì sẽ nổi tiếng. Và, chẳng ai có thể ở trên đỉnh cao sự nghiệp mãi. Như Trấn Thành, Trường Giang, Thu Trang, Việt Hương… giờ đang ở đỉnh cao thì sẽ có một ngày nhường ngôi vị lại cho người khác. Đó là quy luật của cuộc sống và phải tự chấp nhận. Nếu may mắn được nổi tiếng, không nên chảnh chọe, tiêu tiền không tiếc như thầy ngày trước. Thay vào đó, phải biết nhường nhịn, nâng đỡ những người khác và tiết kiệm, đầu tư cho tương lai.

Ngôi sao - Minh Nhí và hồi ức tiêu tiền không tiếc trong các vũ trường (Hình 2).

 Danh hài nhìn cuộc sống bằng "con mắt" rất khác sau biến cố cuộc đời.

Nhiều người đề cập việc anh thua kém học trò như Việt Hương, Thu Trang, Thúy Nga… Anh chỉ cười tươi bảo, đó là niềm vui của một người thầy, đặt được nền móng cho các thế hệ sau. Mình có thể không giàu bằng học trò nhưng về học thuật, kỹ năng biểu diễn thì chưa chắc thua.

Anh chỉ cảm thấy buồn nếu học trò gặp ngó lơ hoặc bảo không phải là học trò của Minh Nhí. “Phải mừng khi các diễn viên nổi tiếng gặp vẫn vui vẻ gọi mình là thầy chứ. Ngày xưa, tôi buồn nhiều thứ lắm. Nay, tôi thấy, có công việc, được sống với nó là vui rồi”, anh cười. 

Huy Cường - Nhâm Thân

Bạn đang đọc bài viết Minh Nhí và hồi ức tiêu tiền không tiếc trong các vũ trường tại chuyên mục Ngôi sao của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục