Mổ cứu sống hai chị em ruột có bố mẹ nghèo cùng bị suy tim nặng

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa cùng lúc thực hiện 2 ca mổ tim phức tạp chỉ cách nhau vài ngày để cứu sống 2 chị em ruột đều bị suy tim nặng.

Bác sĩ Đỗ Nguyên Tín, Phó khoa tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết các khoa trong bệnh viện vừa phối hợp cùng lúc thực hiện 2 ca mổ tim phức tạp cách nhau vài ngày và cứu sống thành công 2 chị em ruột cùng bị suy tim nặng.

Theo bác sĩ Tín, bé Nguyễn Thị Ngọc Nhi (em gái, 5 tháng tuổi), nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 khi chỉ mới được 2 thắng rưỡi trong tình trạng viêm phổi nặng, suy tim, sốt, tái tím, độ bảo hòa oxy trong máu xuống tới 92% (bình thường là 98-100%). Ngay sau đó bé được điều trị tích cực và làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh.

Sau ca mổ dị vật tim bẩm sinh, tình trạng viêm phổi và suy tim của bé Nhi đều được cải thiện rõ rệt

Bé được chẩn đoán bị thông liên thất lỗ lớn kèm thiểu sản nặng cung động mạch chủ, hẹp van động mạch chủ và cao áp phổi nặng. Tuy nhiên tình trạng viêm phổi và suy tim không cải thiện. Đến ngày 16/9/2015 (1 tháng sau ngày nhập viện), tình trạng suy hô hấp nặng dần, bé được đặt nội khí quản giúp thở và chuyển sang khoa hồi sức tích cực chống độc để thở máy và điều trị suy tim. Được biết, những dị tật nêu trên thuộc dạng dị tật rất phức tạp, nếu không được điều trị kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng của bệnh nhi. Do đó, bé được các bác sĩ hội chẩn xếp lịch mổ dự kiến ngày 21/10.

Tuy nhiên, trong thời gian Nhi đang nằm điều trị, chị gái ruột của Nhi là bé Nguyễn Thị Ngọc Thảo (chưa đầy 2 tuổi) bỗng nhiên bị sốt phát ban và tím tái, cũng được khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé Thảo bị thiểu sản toàn bộ tim phải, chỉ sống nhờ vào ống động mạch cung cấp một phần máu lên phổi. Các bác sĩ dự định sẽ phẫu thuật cho bé vào ngày 28/10, sau bé Nhi 1 tuần. Tuy nhiên đến ngày mổ của bé Nhi (21/10), Thảo đột nhiên trở nặng nên các bác sĩ đã quyết định đổi lịch hai ca mổ để mổ cho bé Thảo trước. Đến nay, sau hơn 1 tuần được phẫu thuật, cô bé đã hồi phục, tỉnh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Đời sống xem nhiều

  • Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

    Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

  • Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

    Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday