Mối liên hệ giữa béo phì và các ca mắc Covid-19 nặng

Mối liên hệ giữa béo phì và các ca mắc Covid-19 nặng

Thứ 6, 10/12/2021 | 06:00
0
Theo nghiên cứu mới đây, virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm trực tiếp vào các mô mỡ, khiến người bệnh thừa cân và béo phì dễ tử vong hơn.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát, giới chuyên gia nhận định Covid-19 nguy hiểm với những người thừa cân. Nhóm F0 này thường mắc cả bệnh tiểu đường, các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân chính vẫn là từ tình trạng béo phì.

Đi sâu về vấn đề này, một nghiên cứu được đăng tải trên chuyên trang về sinh học BioRxiv hồi tháng 10 đã đánh giá mối liên hệ giữa lượng mỡ trong cơ thể và mức độ dễ tổn thương trước Covid-19.

“Chúng tôi nhận thấy mô mỡ của con người ở nhiều địa điểm có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Sự lây nhiễm này gây ra phản ứng viêm, bao gồm tiết ra các chất gây viêm ở các ca Covid-19 nặng”, các nhà khoa học cho biết.

Nhóm tác giả đã làm các thí nghiệm về khả năng nhiễm virus của mô mỡ, cũng như cách từng loại tế bào phản ứng trước virus. Họ cũng lấy mô mỡ từ những người tử vong do Covid-19 và tìm thấy virus ở mô mỡ gần với nhiều cơ quan.

"Điểm mấu chốt là virus có thể lây nhiễm trực tiếp vào tế bào mỡ và ảnh hưởng đến các mô lân cận", Tiến sĩ Philipp Scherer, nhà khoa học tại Trung tâm Y tế UT Southwestern, không tham gia vào nghiên cứu, cũng nhận định.

Nghiên cứu không chỉ làm sáng tỏ lý do người thừa cân dễ nhiễm virus, mà còn cho thấy nguyên nhân một số người trẻ tuổi, không có bệnh nền dễ chuyển nặng.  "Có thể đây chính là điểm yếu (của cơ thể người) mà virus lợi dụng để trốn tránh các phản ứng miễn dịch. Nó ẩn náu ở tế bào mỡ", Giáo sư Vishwa Deep Dixit, chuyên gia miễn dịch học tại Trường Y Yale, cho biết.

Mô mỡ được cấu tạo chủ yếu từ tế bào mỡ và tế bào miễn dịch, bao gồm một loại gọi là đại thực bào mô mỡ. Tiến sĩ Catherine Blish tại Đại học Stanford, thành viên của nhóm nghiên cứu, đã thực hiện nhiều thí nghiệm để xem liệu mô mỡ thu được từ bệnh nhân béo phì có dễ nhiễm nCoV hay không. Đồng thời, nhóm nghiên cứu theo dõi phản ứng của các loại tế bào khác nhau.

Họ phát hiện rằng tế bào mỡ có thể bị nhiễm virus, song không nghiêm trọng. Nhưng nếu đại thực bào nhiễm bệnh, chúng phát triển phản ứng viêm mạnh mẽ. Các tế bào mỡ không nhiễm trùng cũng góp phần tạo phản ứng viêm.

Khi Covid-19 tấn công, các mô mỡ phản ứng sinh học, tạo ra hormone và protein miễn dịch. Hormone và protein đó hoạt động trên tế bào khác, thúc đẩy trạng thái viêm dai dẳng ngay cả khi nCoV đã ngừng hoạt động. Tình trạng này được gọi là "bão cytokine" - phản ứng viêm mạnh mẽ đến mức có hại hơn cả virus. 

Tiến sĩ Blish và các cộng sự cũng nhận thấy các mô mỡ bị nhiễm bệnh có thể gây ra hội chứng Covid-19 kéo dài. Những người mắc hội chứng này có thể xuất hiện các triệu chứng của Covid-19 hàng tuần, thậm chí hàng tháng sau khi khỏi bệnh. Dữ liệu cũng cho thấy vắc-xin và phương pháp điều trị Covid-19 có thể cần tính đến trọng lượng và lượng mỡ cơ thể bệnh nhân.

“Nghiên cứu trên là lời cảnh báo cho các chuyên gia và nhân viên y tế, thúc giục họ để ý kỹ hơn tới những người bị thừa cân, béo phì, cũng như phương án điều trị và tiêm chủng dành cho họ”, Barry Popkin, Giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill, nói.

Minh Hoa (t/h theo VnExpress, Zing)

4 yếu tố trong việc kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron

Thứ 3, 30/11/2021 | 18:18
WHO và CDC đã nhấn mạnh đến 4 yếu tố trong việc kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron.

WHO xếp biến chủng Covid-19 mới ở Nam Phi vào nhóm “đáng lo ngại”

Thứ 7, 27/11/2021 | 09:04
Biến chủng Omicron có thể là nguyên nhân chính khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng đều ở hầu hết các tỉnh Nam Phi.

Châu Âu, châu Á báo động vì biến chủng cúm gia cầm nguy hiểm

Thứ 3, 16/11/2021 | 07:33
Hàng loạt ổ dịch cúm gia cầm được ghi nhận khắp châu Âu và châu Á những ngày gần đây là dấu hiệu cho thấy virus cúm gia cầm lại đang lây lan nhanh chóng.

Biến chủng SARS-CoV-2 ở Ấn Độ gây tử vong gấp ít nhất 15 lần

Thứ 4, 05/05/2021 | 14:30
Các nhà khoa học Ấn Độ đã phát hiện biến chủng N440K gây nguy cơ tử vong gấp ít nhất 15 lần so với chủng thông thường.
Cùng chuyên mục

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Rau dại mọc bờ mương xưa không ai hái, nay được chị em săn lùng bởi công dụng "vàng 10"

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:15
Loài rau dại này ngoài chế biến thành những món ăn ngon còn được coi là "thần dược trường thọ", có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.