Mua bán nhà đất sai phép: Có phải lỗi thuộc về người lao động thu nhập thấp?

Mua bán nhà đất sai phép: Có phải lỗi thuộc về người lao động thu nhập thấp?

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 6, 12/07/2019 | 09:00
Trước tình trạng sai phạm về xây dựng, đất đai tại TP.HCM vẫn diễn biến phức tạp, các đại biểu HĐND TP.HCM đã thảo luận để tìm ra nguyên nhân. Trong đó, mâu thuẫn giữa nhu cầu của người lao động có thu nhập thấp và thủ đoạn từ đối tượng “đầu nậu” đã để lại hậu quả lớn.

Trong buổi thảo luận chiều 11/7 cùa kỳ họp thứ 15 khóa IX, các đại biểu HĐND TP.HCM đã bày tỏ sự quan tâm đến nhiều vấn đề dân sinh, bức xúc trong xã hội. Đặc biệt, vấn nạn xây dựng không phép được nêu ra đã khiến nghị trường HĐND TP.HCM tranh luận sôi nổi.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM nhận định: “Tình hình xây dựng không phép, sai phép là vấn đề phức tạp của thành phố trong thời gian qua. Nếu không có giải pháp đúng mức, sự quyết tâm cao và cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các quận, huyện với sở ngành thì thực trạng này sẽ không dừng lại mà sẽ còn nảy sinh những vấn đề mới”.

Chính sách - Mua bán nhà đất sai phép: Có phải lỗi thuộc về người lao động thu nhập thấp?

Đại biểu HĐND TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê.

Theo đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, đây là một bài toán khó dành cho chính quyền thành phố khi phải tìm ra cách quản lý tốt nhất, vừa tạo cho người dân có cuộc sống ổn định nhưng vẫn phải đảm bảo quy hoạch hạ tầng.

“Thành phố chúng ta là nơi hội tụ lao động các vùng miền. Với hơn 12 triệu dân, số lượng lao động gắn bó với TP.HCM và có nhu cầu thiết yếu về nhà ở là không hề nhỏ. Mồ hôi của lực lượng lao động nhập cư đổ ra đã góp phần tăng trưởng phát triển cho thành phố. Nếu chúng ta chỉ suy nghĩ một chiều mà đẩy lỗi hoàn toàn về người lao động thì phải xem lại, phải rà soát chính mình trong cơ chế quản lý”, ông Như Khuê nói.

Cụ thể hơn, vị đại biểu này cho rằng, các sở ngành như Tài nguyên - Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc hay Xây dựng đều có chương trình tốt. “Nhưng tựu trung lại vẫn quan trọng là yếu tố con người, từ các cán bộ. Có phải chúng ta tuyển dụng, thu nhận một cách ồ ạt nên thiếu những tiêu chuẩn nhất định cho lực lượng cán bộ phụ trách lĩnh vực này hay không?”, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê đặt câu hỏi.

Đại biểu Như Khuê còn đánh giá: “Khi làm nhiệm vụ của đoàn Đại biểu Quốc Hội TP.HCM, tôi đã đi thực tế tại các phường xã. Tôi nhận ra, một số cán bộ thanh tra xây dựng, cán bộ địa chính “rất non”. Cách họ hiểu biết về pháp luật, các văn bản pháp luật là không đầy đủ. Vì thế, họ thiếu hướng dẫn và sẻ chia với người dân. Cũng không loại trừ nhiều trường hợp cán bộ thỏa hiệp với hành vi không đúng, dẫn đến tình trạng quản lý từ phường xã gặp khó khăn”.

Trao đổi với về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, nhu cầu nhà ở của người lao động là rất chính đáng.

“Những lao động nhập cư, dù làm bất kỳ công việc gì cũng đang đóng góp xây dựng thành phố. Cho nên, chính quyền TP.HCM phải chung sức giải quyết nhu cầu nhà ở cho họ. Nhưng sự phức tạp của vấn đề nằm ở góc độ khác khi nhiều đối tượng “đầu nậu” thu mua đất nông nghiệp với giá tương đối cao rồi phân lô bán nền, xây dựng sai phép, không phép để bán cho người có thu nhập thấp. Nhiều người thấy giá rẻ nên mua bán, sử dụng và cho rằng trước sau gì Nhà nước cũng hợp thức hóa”, ông Trần Vĩnh Tuyến trình bày.

Chính sách - Mua bán nhà đất sai phép: Có phải lỗi thuộc về người lao động thu nhập thấp? (Hình 2).

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến.

Vì thế, việc làm không đảm bảo hạ tầng xung quanh như thế đang phá vỡ quy hoạch của địa phương, điển như khu vực huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn,...

Vị phó Chủ tịch UBND TP.HCM còn bày tỏ: “Dư luận còn đặt câu hỏi, liệu có sự tiếp tay của chính quyền cho các sai phạm xây dựng hay không? Vì một công trình lớn mà chính quyền không biết thì không thể chấp nhận được. Nhưng vấn đề rõ ràng là các đối tượng “đầu nậu” sau khi bán nhà bán đất, thu được lợi ích thì rút đi, để lại người dân thu nhập thấp là nạn nhân và phải đương đầu với chính quyền. Nhu cầu nhà ở của người thu cấp thấp là rất cần thiết. Nhưng không đồng nghĩa rằng họ có thể mua bán nhà đất mà bất chấp sai phạm”.

Từ đó, đại diện UBND TP.HCM khẳng định, Thường trực Thành ủy TP đã có chuyên đề chỉ đạo riêng cho UBND TP, UBND các quận huyện về tình trạng xây dựng sai phép, không phép. Theo đó, Bí thư và Chủ tịch các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trực tiếp với UBND TP, Thành ủy TP về tình hình xây dựng trên địa bàn.

Tranh cãi về nguyên nhân dẫn đến tình trạng mua bán, xây dựng nhà không phep tại TP.HCM

Tranh cãi về nguyên nhân dẫn đến tình trạng mua bán, xây dựng nhà không phép tại TP.HCM.

HĐND TP.HCM khai mạc “kỳ họp không giấy” với ứng dụng hiện đại

Thứ 5, 11/07/2019 | 09:49
Sáng 11/7, HĐND TP.HCM đã khai mạc kỳ họp thứ 15 khóa IX. Trong ba ngày diễn ra kỳ họp, các đại biểu và khách mời sẽ sử dụng tài liệu qua ứng dụng theo mô hình “kỳ họp không giấy”.

TP.HCM: Nhức nhối tình trạng xây dựng trái phép, không phép

Thứ 5, 02/08/2018 | 06:00
Hiện nay, trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức), tình trạng xây dựng không phép, trái phép diễn ra tràn lan. Đặc biệt, khi tiến hành cưỡng chế, trên một địa bàn có công trình bị xử lý, có công trình lại được tồn tại khiến người dân hết sức bức xúc.

TP.HCM: 95,59% nhu cầu thuê nhà ở của lao động được giải quyết

Thứ 6, 15/01/2016 | 09:37
Trong năm 2015 vừa qua, điểm sáng nổi bật trên thị trường bất động sản cho thuê là 95,59% nhu cầu thuê chỗ ở của công nhân, lao động TP.HCM được đáp ứng.
Cùng tác giả

Cần cơ chế phối hợp để hoạt động trọng tài thương mại phát huy hiệu quả

Thứ 3, 29/11/2022 | 15:31
Từ thực tiễn quản lý Nhà nước trên địa bàn Tp.HCM, Sở Tư pháp địa phương đã nêu ra nhiều vướng mắc cần nghiên cứu thêm để hoàn thiện Luật Trọng tài thương mại.

Tp.HCM: Loay hoay môn Giáo dục địa phương, giáo viên gánh thêm vất vả

Thứ 2, 28/11/2022 | 11:05
Môn học Giáo dục địa phương chưa có tài liệu chính thức hoặc giáo viên giảng dạy bằng file PDF là thực trạng khó khăn tại Tp.HCM.

Tp.HCM: Hơn 14.000 người chạy Marathon quảng bá du lịch hậu Covid-19

Thứ 5, 10/11/2022 | 17:15
Sau hơn một năm "mở cửa" thích ứng an toàn với dịch Covid-19, giải Marathon Quốc tế Tp.HCM Techcombank mùa 5 sẽ diễn ra từ 9 - 11/12.

Nhìn lại 2 dự án khiến lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn bị khởi tố

Thứ 4, 09/11/2022 | 21:00
Hai dự án tại quận 3 và quận 10 của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn có nhiều sai phạm bị Thanh tra Tp.HCM chỉ ra, chuyển sang cơ quan điều tra.

Tp.HCM: Một trường THCS quận 4 nộp thiếu về ngân sách hơn 1,4 tỷ đồng

Thứ 7, 05/11/2022 | 21:16
Kết luận của Thanh tra quận 4 chỉ ra, Trường THCS Tăng Bạt Hổ có nhiều sai phạm trong quản lý thu, chi, sử dụng tài chính với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.
Cùng chuyên mục

"Cộng đồng doanh nghiệp được xem như trái tim của nền kinh tế”

Thứ 7, 03/12/2022 | 15:13
Tại diễn đàn Chấn hưng văn hoá - nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, Bộ trưởng VHTT&DL cho biết, doanh nghiệp cần trở thành đại sứ quảng bá văn hóa.

4 phương thức chia sẻ dữ liệu đăng kiểm phương tiện

Thứ 7, 03/12/2022 | 12:30
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành Thông tư 28/2022/TT-BGTVT quy định về quản lý, duy trì, chia sẻ, đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu đăng kiểm phương tiện GTVT.

Sẽ không còn tình trạng “chậm ban hành kết luận thanh tra”

Thứ 6, 02/12/2022 | 17:07
Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm khẳng định, Luật Thanh tra năm 2022 khi có hiệu lực thì sẽ khắc phục được tình trạng chậm ban hành kết luận thanh tra.

Hà Nội: Tỉ lệ lao động đã qua đào tạo năm 2022 đạt 72,23%

Thứ 6, 02/12/2022 | 16:24
Con số này tăng 1,13% so với năm 2021, tạo cơ sở tiền đề nâng cao năng lực cho người lao động trong giai đoạn mới.

Các trường hợp đăng ký biện pháp bảo đảm bằng tài sản

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:30
Nghị định 99/2022/NĐ-CP quy định rõ 4 trường hợp đăng ký biện pháp bảo đảm bằng tài sản (biện pháp bảo đảm).