Muốn tránh bệnh, hãy ăn… socola đen

Muốn tránh bệnh, hãy ăn… socola đen

Thứ 2, 17/05/2021 | 17:21
0
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh socola đen là nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

1. Socola đen nguyên chất rất bổ dưỡng

Trong một thanh socola đen 100 gam với 70-85% ca cao có chứa: 11 gam chất xơ , 67%  sắt, 58%  magiê, 89%  đồng, 98%  mangan.

Bên cạnh đó socola đen cũng chứa rất nhiều kali, phốt pho, kẽm và các chất béo bão hòa . Tuy nhiên bạn không nên ăn socola đen hàng ngày vì trong 100 đã có đến  600 calo.

2. Socola đen giàu chất chống oxy hóa

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra nhiều gốc tự do (xấu) trong một mẫu thực phẩm và các chất chống ôxy hóa chính là giải pháp loại bỏ chúng. Kết quả là hạt cacao thô chưa qua chế biến là loại thực phẩm có tác dụng tốt nhất trong việc chống lại các gốc tự do xấu.

Socola đen có chứa các hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và chức năng như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm các polyphenol, flavanol, catechin và nhiều chất khác.

Một nghiên cứu cho rằng cacao và socola đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hoạt động hiệu quả như polyphenol và flavanol. Chúng hoạt động mạnh hơn các chất chống ôxy hóa có trong trái cây như quả việt quất, quả acai.

Sức khỏe - Muốn tránh bệnh, hãy ăn… socola đen

3. Socola đen có thể giúp hạ huyết áp

Flavanol trong socola đen có thể kích thích các tế bào nội mô, niêm mạc của động mạch, để sản xuất ôxít nitric (NO). Chức năng chính của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, làm giảm sức đề kháng với lưu lượng máu và do đó làm giảm huyết áp.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở những người bị huyết áp cao cho thấy tác dụng giảm huyết áp của socola đen cũng không quá rõ ràng.

4. Socola đen làm tăng HDL và bảo vệ LDL chống oxy hóa

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng bột cacao và socola đen có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu bằng cách đi vào máu và bảo vệ lipoprotein chống lại tác hại do ôxy hoá

5. Socola đen có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Socola đen có vừa tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol xấu cũng như nguy cơ mắc các bệnh tim mạch về lâu dài. Trong một nghiên cứu được thực hiện ở 470 người đàn ông trưởng thành đã cho ra kết quả cacao có thể làm giảm hơn 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc ăn socola 2 lần hoặc nhiều lần mỗi tuần sẽ giảm 32% nguy cơ xuất hiện mảng bám vôi hóa trong động mạch. Hơn thế nữa, ăn socola hơn 5 lần/tuần cũng làm giảm 57% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

6. Socola đen có thể bảo vệ da bạn dưới ánh nắng mặt trời

Các hoạt chất flavonol  sinh học có trong socola đen có thể bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, giúp cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ da và hydrat hóa.

Nếu bạn đang có kế hoạch đi biển, bạn có thể cân nhắc ăn socola đen trong vài tuần hoặc 1 tháng trước đó.

7. Socola đen có thể cải thiện chức năng não

Ngoài các lợi ích nêu trên, socola đen cũng có thể cải thiện chức năng của não. Một nghiên cứu được thực hiện với nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy 5 ngày tiêu thụ socola đen nguyên chất sẽ giúp cải thiện lượng máu lưu thông đến não.

Socola đen cũng có thể cải thiện đáng kể chức năng nhận thức ở những người cao tuổi bởi chưa nhiều các chất kích thích như caffein và theobromin giúp cải thiện chức năng não bộ trong thời gian ngắn hạn.

Ngọc Hồng

Clip: Chiếc máy bán socola tự động khiến du khách "chờ dài cổ"

Thứ 3, 01/12/2020 | 09:37
Khác với những chiếc máy bán hàng tự động khác, sau khi du khách quẹt thẻ thanh toán sẽ phải chờ tới tận 40 giây để nhận được sản phẩm.

Ngày đầu thi THPT Quốc gia 2019 tại TP.HCM: Thí sinh đeo khẩu trang, mang socola vào phòng thi

Thứ 3, 25/06/2019 | 08:39
Ghi nhận buổi thi đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tại TP.HCM có không khí khá thoải mái dù thời tiết oi bức. Dù đã được dặn dò kỹ về quy chế, nhưng nhiều thí sinh vẫn mang những vật dụng không được phép vào phòng thi.
Cùng tác giả

Việt Nam là đối tác chiến lược tin cậy và có trách nhiệm của UNESCO

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:51
Ngày 25/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO.

Tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia

Thứ 4, 24/04/2024 | 22:19
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi khẳng định Indonesia luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam.

Tăng cường hợp tác, phối hợp giữa Việt Nam và Ban Thư ký ASEAN

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:35
Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết, sáng kiến AFF của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các nước ASEAN và đối tác. Tổng Thư ký khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam tổ chức AFF trong những năm tiếp theo.

Việt Nam-Lào cần tăng cường kết nối hai nền kinh tế trong thời gian tới

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:27
Để nâng cao hiệu quả hợp tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào nhất trí cần tăng cường kết nối hai nền kinh tế, nhất là về thể chế, tài chính, hạ tầng, năng lượng, viễn thông, du lịch.

Thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:23
Ngày 23/4 tới, tại Hà Nội, Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024. Trước thềm sự kiện, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã trả lời phỏng vấn báo chí về các nội dung liên quan.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Chủ động phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm

Thứ 7, 04/05/2024 | 17:47
UBND Tp.Hải Phòng yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương chủ động, tập trung thực hiện các giải pháp phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Hiểu rõ về hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid

Thứ 7, 04/05/2024 | 16:57
Hiệu quả của vắc-xin Covid-19 đã được chứng minh trong phòng chống đại dịch, giảm thiểu tử vong và các biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Tập trung điều trị người bệnh vụ ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 11:07
Số người bị ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai tăng liên tục, Bộ Y tế đề nghị tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.

Đừng đổ nước vo gạo đi, bỏ túi mẹo hay này đến hàng xóm còn tấm tắc khen

Thứ 7, 04/05/2024 | 19:30
Thay vì đổ bỏ đi một cách lãng phí, hãy bỏ túi mẹo hay sau bạn sẽ bất ngờ trước những hiệu quả mà nước vo gạo mang lại nếu biết tận dụng đúng cách.

Kỳ lạ thành phố suốt 600 năm không mưa, nhà ở không cần lợp mái

Thứ 7, 04/05/2024 | 08:30
Người dân ở thành phố này hầu như không cần dùng tới ô, áo mưa. Thậm chí nhiều người còn chưa từng nhìn thấy mưa trong suốt cuộc đời mình.

Đầu bếp nhà hàng tiết lộ lý do không nên ướp thịt bò với muối

Thứ 7, 04/05/2024 | 14:57
Nhiều người có thói quen ướp thịt bò với một chút muối, tuy nhiên theo các đầu bếp đây không phải là cách đúng để chế biến thịt bò.