Mỹ không kích tiêu diệt chỉ huy phiến quân IS ở Fallujah

Liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu đã không kích tiêu diệt 70 phiến quân Hồi giáo, bao gồm một chỉ huy trong nhiệm vụ hỗ trợ quân đội Iraq giải phóng thành phố Fallujah.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Mỹ, Đại tá Steve Warren cho biết, Mỹ đã tiến hành 20 đợt không kích trong vòng 4 ngày qua hỗ trợ chiến dịch này.

Chỉ huy của phiến quân IS ở Falluajah, Maher al-Bilawi đã bị tiêu diệt hai ngày trước, ông Warren cho biết. Đây là một tổn thất rõ rệt đối với IS nhưng cái chết của Bilawi sẽ không "hoàn toàn khiến cho phiến quân ngừng chiến đấu".

Quân đội Iraq siết chặt vòng vây, đẩy lùi phiến quân IS khỏi một số khu vực nông nghiệp ở ngoại ô Fallujah. Ảnh: AP.

Một chỉ huy lực lượng dân quân người Shiite phát biểu, trận chiến cuối cùng giải phóng thành trì của IS gần Baghdad chỉ còn tính bằng "ngày, chứ không phải tuần". Giai đoạn đầu tiên trong chiến dịch giải phóng Fallujah sắp hoàn tất. Quân đội Iraq và các lực lượng đồng minh đã bao vây hoàn toàn thành phố.

Fallujah là thành trì của lực lượng nổi dậy chiến đấu chống lại sự chiếm đóng của Mỹ và cộng đồng người Shiite đã thay thế nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein, một người Hồi giáo dòng Sunni. Đây cũng là thành phố đầu tiên rơi vào tay IS hồi tháng Giêng năm 2014 và là thành phố lớn thứ hai bị IS chiếm đóng ở Iraq, sau Mosul.

Theo kế hoạch, lực lượng dân quân người Shiite sẽ chỉ tham gia vào hoạt động bao vây thành phố. Nhiệm vụ tấn công Fallujah sẽ do quân đội Iraq đảm nhiệm. Họ sẽ chỉ tham chiến nếu như lực lượng Iraq thất bại.

Quân đội Iraq đã tháo gỡ hơn 250 thiết bị nổ do phiến quân cài đặt trên các tuyến đường, ngôi làng để ngăn cản bước tiến của quân đội.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hiện vẫn còn khoảng 50.000 người dân bị IS ngăn không cho rời thành phố. Những người may mắn trốn thoát kể lại rằng nạn đói bắt đầu xuất hiện ở Fallujah.

"Chúng tôi nhận được thông tin người dân ở Fallujah đang thiếu thốn lương thực trầm trọng.

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama