Tình hình Triều Tiên

Mỹ sẽ ‘trừng phạt’ Trung Quốc nếu không kiềm chế Triều Tiên?

17:39 28/04/2017

Cùng sự kiện

Ông McCain nhấn mạnh, Trung Quốc phải nhận ra Mỹ không thể chấp nhận việc Triều Tiên trang bị hạt nhân. Bắc Kinh sẽ bị “trừng phạt” trong quan hệ với Washington nếu nước này không kiềm chế Triều Tiên.

"Họ đã ủng hộ Triều Tiên"

Theo Israel National News, Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 26/4 đã chỉ trích Trung Quốc khi cho rằng, Bắc Kinh đã không giúp làm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Một cách thẳng thắn, nhiều năm qua, chúng tôi đã không thấy có được điều gì từ Trung Quốc”, ông John McCain chia sẻ với đài MSNBC.

“Họ đã ủng hộ Triều Tiên. Họ vốn có thể đóng cửa nền kinh tế giao thương với Triều Tiên trong một hay hai tuần nếu họ muốn”, Thượng nghị sĩ chia sẻ.

Ông McCain nhấn mạnh, Trung Quốc phải nhận ra rằng Mỹ không thể chấp nhận việc Triều Tiên trang bị hạt nhân. Ngoài ra, ông John McCain cũng nhấn mạnh Mỹ cần gửi thông điệp tới Trung Quốc rằng Bắc Kinh sẽ bị “trừng phạt” trong quan hệ với Washington nếu nước này không kiềm chế Triều Tiên.

Hồ sơ - Mỹ sẽ ‘trừng phạt’ Trung Quốc nếu không kiềm chế Triều Tiên?

Thượng nghị sĩ John McCain đã chỉ trích Trung Quốc khi cho rằng Bắc Kinh không giúp làm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên.

Những bình luận của McCain đánh dấu lần thứ hai trong tuần vừa qua, Thượng nghị sĩ kêu gọi Trung Quốc phải có hành động.

“Và cái ý nghĩ rằng một bán đảo Triều Tiên thống nhất bằng cách nào đó sẽ là mối đe dọa với Trung Quốc thì thật khôi hài và kỳ quặc”, ông McCain nhận xét.

Ông McCain  đưa ra những bình luận trên chỉ vài giờ trước khi Thượng viện tổ chức cuộc họp về vấn đề Triều Tiên tại Nhà Trắng.

Mối quan ngại của "bộ ba quyền lực Mỹ"

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats miêu tả Triều Tiên là “mối đe dọa an ninh quốc gia khẩn thiết và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao” của nước này.

"Nước Mỹ tìm kiếm sự ổn định và theo đuổi quá trình phi hạt nhân hóa một cách hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng đối thoại. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chuẩn bị để bảo vệ mình và các đồng minh", thông cáo về cuộc họp cho hay.

Trong một động thái có liên quan, ngày 25/4, quân đội Mỹ đã bắt đầu chuyển các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vào vị trí triển khai ở Hàn Quốc.

Mỹ và Hàn Quốc năm ngoái đã đồng tình triển khai THAAD nhằm đáp trả mối đe doạ từ tên lửa Triều Tiên.

Bắc Kinh chưa bao giờ quá đà với Bình Nhưỡng...

 Mặt khác, Trung Quốc cũng cho thấy, nước này ngày càng sẵn sàng thực thi các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên. Từ ngày 26/2, Trung Quốc cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, Trung Quốc nói nhiều nhưng hành động ít, ít nhất là ở mặt trận kinh tế. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu giữa Triều Tiên và Trung Quốc trong hai tháng đầu năm nay đã tăng gần 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới phân tích nghi ngờ liệu Trung Quốc có thật sự muốn gây áp lực lên Triều Tiên hay không? Trung Quốc trước đây thường gây áp lực lên Triều Tiên khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân và tên lửa, nhưng Bắc Kinh chưa bao giờ làm quá đà để gây những tổn hại thật sự cho Bình Nhưỡng.

Xem thêm >> Căng thẳng Triều Tiên: Trung Quốc bất ngờ ra thông điệp mới với Mỹ

Đào Vũ

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Mỹ sẽ ‘trừng phạt’ Trung Quốc nếu không kiềm chế Triều Tiên? tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục