Nên đặt quạt trên mặt đất hay trên cao sẽ tốt hơn?

Thứ 2, 21/08/2023 | 11:54
0
Một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay là nên đặt quạt trên mặt đất hay trên cao sẽ mang lại hiệu quả làm mát tốt hơn.

Mục tiêu của quạt về cơ bản là làm thế nào để hạ nhiệt căn phòng thêm một chút khi thời tiết nắng nóng. Chính vì vậy, mục tiêu của bài viết là xác định đâu là nơi tốt nhất để đặt quạt và người dùng có thể tối ưu hóa việc sử dụng nó ở mức tối đa để làm mát môi trường trong những tháng mùa hè.

Không nên bỏ lỡ - Nên đặt quạt trên mặt đất hay trên cao sẽ tốt hơn?

Trên thị trường có nhiều loại quạt làm mát khác nhau.

Về cơ bản, một chiếc quạt sẽ tiêu thụ như nhau bất kể người dùng đặt nó ở đâu, với một sự khác biệt nhỏ ở mức quạt. Nhưng nếu đặt quạt ở vị trí hợp lý, việc làm mát sẽ hiệu quả hơn.

Đặt quạt trên mặt đất

Các đánh giá cho thấy đặt quạt ở trên mặt đất sẽ tốt hơn là đặt ở trên cao khi muốn làm mát ngôi nhà, bởi vì không khí lạnh sẽ tập trung ở phần dưới, gần mặt đất. Không khí nóng có xu hướng đi lên, do đó, dù chỉ là một sự khác biệt nhỏ, việc đặt quạt sát mặt đất sẽ khiến nó thổi không khí lạnh từ dưới lên.

Mặt khác, nếu đặt nó ở khu vực trên cao, chẳng hạn như bàn hoặc đồ nội thất, những gì nó sẽ làm là đẩy không khí nóng hơn xuống dưới. Điều đó có thể làm cho cảm giác kém thoải mái hơn so với việc người dùng thổi không khí lạnh từ dưới lên nhiều hơn. Người dùng có thể tận dụng nhiều hơn sự khác biệt nhỏ này trong một căn phòng.

Tất nhiên, sự khác biệt sẽ không lớn lắm. Người dùng sẽ không nhận thấy không khí lạnh hơn nhiều nếu đặt quạt quạt trên mặt đất so với ở trên cao. Tuy nhiên, tất cả sẽ giúp mọi người đạt được mức độ thoải mái phù hợp trong những tháng hè oi bức này.

Mức tiêu thụ thấp

Dù đặt quạt ở đâu thì một điều rất rõ ràng là mức tiêu thụ sẽ kém hơn so với điều hòa không khí. Trung thực tế, mức tiêu thụ năng lượng của quạt sẽ thấp hơn khoảng 15 lần so với điều hòa không khí thông thường mà chúng ta dùng ở nhà.

Không nên bỏ lỡ - Nên đặt quạt trên mặt đất hay trên cao sẽ tốt hơn? (Hình 2).

Quạt làm mát đặt trên mặt đất sẽ mang lại sự thoải mái hơn.

Do đó, bất cứ khi nào người dùng có thể sử dụng quạt thay vì điều hòa không khí sẽ giúp tiết kiệm điện hơn nhiều. Nếu đặt quạt ở trên mặt đất, người dùng sẽ tận dụng được nhiều lợi thế hơn của khí mát ở dưới thấp, nhờ vậy làm mát môi trường tốt hơn. Tất cả điều này sẽ giúp có cảm giác khí hậu tốt hơn trong những tháng mùa hè.

Chúng ta sẽ sẽ không tìm thấy sự khác biệt lớn giữa các quạt khác nhau trên thị trường. Không quan trọng đó là quạt trần, quạt sàn hay thậm chí là quạt cỡ nhỏ. Thông thường nó tiêu thụ từ 40Wh đến 90Wh. Hãy nghĩ đến một chiếc điều hòa không khí, con số tiêu thụ có thể là 1000Wh hoặc thậm chí hơn.

Tóm lại, đặt quạt ở vùng thấp sẽ giúp người dùng làm mát căn phòng tốt hơn so với đặt ở trên cao vốn đẩy không khí nóng xuống dưới. Điều quan trọng là xác định vị trí tốt của các thiết bị, do đó tận dụng càng nhiều càng tốt nhiệt độ có thể tạo ra ở các khu vực khác nhau trong nhà.

Như Quỳnh

Cùng chuyên mục

Ca sĩ VP Bá Vương công khai bạn gái yêu 7 năm, sắp tổ chức đám cưới

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:53
Nam ca sĩ xúc động công khai bạn gái trong triển lãm tranh cá nhân và ra mắt album kỷ niệm 7 năm làm nghề.

Bãi rác ô nhiễm trở thành công viên có hồ nước hình trái tim ở Bình Tân

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:47
Công viên trung tâm khu dân cư Vĩnh Lộc rộng 5,8ha được hình thành bên điểm trung chuyển rác, được xem là “trái tim” của dự án khu dân cư tại quận Bình Tân, TP.HCM.

Hơn 1.000 người diễn tập PCCC và CHCN tại toà nhà cao thứ 2 TP.HCM

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:24
Toà nhà Bitexco cao thứ 4 Việt Nam và thứ 2 ở TP.HCM được diễn tập PCCC và CHCN.

Bị ngứa da, cô gái không ngờ mình mắc ung thư giai đoạn cuối

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:56
Xiaoye (Trung Quốc) gần đây liên tục cảm thấy ngứa ngáy ở tay, đùi hoặc lưng, nhiều chỗ bị trầy xước, để lại sẹo.

Loạt mô tô cực chất tầm giá 70 triệu đồng cho người mới tập chơi

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:55
Với sự đa dạng của các dòng mô tô với đủ các phong cách sportbike, naked-bike,... hiện người sử dụng đã có thêm nhiều lựa chọn khi mua xe thay vì chỉ có thể mua xe số hoặc xe tay ga. Dưới đây là một số mẫu xe mô tô phong các tầm giá 70 triệu đồng bạn có thể tham khảo.