Nga bất ngờ tung bằng chứng ‘bóc mẽ’ loại tên lửa Triều Tiên phóng

17:32 10/07/2017

Trong khi Mỹ và Triều Tiên khẳng định loại tên lửa mà Bình Nhưỡng mới phóng là tên lửa đạn đạo liên lục địa, Nga lại cho rằng, đó đơn giản chỉ là tên lửa tầm trung.

Nga - Mỹ đưa ra đánh giá trái ngược về tên lửa Triều Tiên

Theo Sputnik News, Nga đã gửi tới Liên Hợp Quốc bằng chứng cho thấy, Triều Tiên thử tên lửa tầm trung chứ không phải tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 4/7.

Theo phía Nga, trạm radar Voronezh được triển khai tại vùng Irkutsk đã theo dõi vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-14 sau khi nó được phóng đi từ lãnh thổ Triều Tiên hồi đầu tuần.

Phía Nga kết luận, tên lửa này đã được phóng trong khoảng thời gian 14 phút, bay xa khoảng 510km với độ cao 534km trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản.

Hồ sơ - Nga bất ngờ tung bằng chứng ‘bóc mẽ’ loại tên lửa Triều Tiên phóng

Nga đã gửi tới Liên Hợp Quốc bằng chứng cho thấy, Triều Tiên thử tên lửa tầm trung chứ không phải tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 4/7. Ảnh minh họa. 

Trong bức thư của phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc gửi tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA), có đoạn: “Hệ thống radar loại Voronezh được lắp đặt tại khu vực Irkutsk đã theo dõi lần phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) Hwasong-14 của Triều Tiên. Quả tên lửa này bay được quãng đường dài 510km trong 14 phút, đạt độ cao 535km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản”.

Cùng với tài liệu, phía Nga cũng gửi một bản đồ họa đường bay của tên lửa cũng như khu vực mà nó bay qua tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Hội đồng Bảo an để minh chứng cho kết luận của mình.

Tranh cãi xung quanh loại tên lửa mà Triều Tiên thử

Bằng chứng của bộ Quốc phòng Nga được gửi tới cho Liên Hợp Quốc sau khi Hội đồng Bảo an nảy sinh tranh cãi gay gắt về loại tên lửa mà Triều Tiên phóng thử đầu tuần qua.

Hôm 4/7, Triều Tiên thông báo rằng nước này phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa bay được 933km, đạt độ cao 2.802km. Tên lửa bay trong khoảng thời gian 39 phút, trước khi đánh trúng mục tiêu giả định trên vùng biển Nhật Bản.

Ngay sau khi diễn ra vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Mỹ cũng soạn thảo một tuyên bố trình lên Hội đồng Bảo an, trong đó lên án hành động của Bình Nhưỡng và khẳng định, tên lửa này là tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Hồ sơ - Nga bất ngờ tung bằng chứng ‘bóc mẽ’ loại tên lửa Triều Tiên phóng (Hình 2).

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

 Ngược lại, phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc đã phản đối tuyên bố này. Phía Nga đưa ra  bằng chứng cho thấy, đây không phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa và đề nghị Mỹ điều chỉnh lại tuyên bố.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nhất trí với đánh giá của Mỹ cho rằng tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên thực sự sở hữu tính năng kỹ thuật của loại tên lửa ICBM.

Một quan chức Liên Hợp Quốc giải thích vào ngày 5/7: “Theo như các tham số, loại tên lửa này có tầm bắn khoảng 6.700km nếu như được phóng theo một quỹ đạo phù hợp hơn, có thể biến nó thành ICBM theo như định nghĩa hay được sử dụng”.

Dựa vào lời tuyên bố của Triều Tiên và bản đánh giá của Mỹ, loại tên lửa Bình Nhưỡng phóng thử vừa rồi có nguy cơ gây ra một mối đe dọa lớn hơn đối với Mỹ và khu vực.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã nhanh chóng thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp để đề ra phương án trừng phạt mới cho Triều Tiên. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không thể đưa ra dữ liệu theo dõi của mình chứng minh đó là tên lửa ICBM.

Hôm 5/7, trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ, Pháp, Anh đã kêu gọi thực thi Nghị quyết trừng phạt mới để răn đe hành động thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov cho biết, Moscow phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm kìm hãm Triều Tiên thông qua các lệnh trừng phạt về kinh tế, vì hàng triệu người dân Triều Tiên hiện vẫn đang cần các khoản viện trợ nhân đạo.

Xem thêm >> Lý do máy bay ông Putin đến G20 phải tránh không phận Ba Lan

Đào Vũ

 

Bạn đang đọc bài viết Nga bất ngờ tung bằng chứng ‘bóc mẽ’ loại tên lửa Triều Tiên phóng tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục