Liên quan đến vụ xúc xích Viet foods nghi có chất gây ung thư, vào chiều ngày 17/5, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã tổ chức hội nghị trong đó có đại diện Bộ Y tế, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội… để làm rõ những vấn đề liên quan.
Trước thắc mắc về việc xúc xích bị tạm giữ có chất gây ung thư hay không, ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Hiện trên thông tin đại chúng có rất nhiều thông tin. Chúng tôi đặc biệt trân trọng thông tin của các nhà khoa học. Thời buổi công nghệ thông tin, tra trên mạng đều thấy, ví dụ như trên Youtube rất nhiều nhà khoa học đã nói đây là cảnh báo, khi mà Nitrate bị sinh nhiệt dễ chuyển đổi, những cái đó nó là tiền chất gây nguy cơ. Chúng ta phải tôn trọng ý kiến của các nhà khoa học”.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy cả 4/4 mẫu xúc xích Vietfoods đều chứa chất Sodium Nitrat.
Về việc xử lý vi phạm này, ông Nguyễn Đắc Lộc khẳng định: “Thứ nhất, liên quan đến xúc xích của Viet foods, chúng tôi khẳng định quy trình kiểm tra kiểm soát của Đội Quản lý thị trường số 14 về lĩnh vực này là hoàn toàn đúng theo quy định pháp luật. Thứ hai là hiện nay số xúc xích đó vẫn đang được bảo quản, tạm giữ tại hai cửa hàng kinh doanh sản phẩm này, để chờ kết quả cuối cùng. Thứ ba là hiện nay chúng tôi có văn bản gửi Bộ Y tế để đề nghị Bộ Y tế tham vấn về mặt xử lý, đặc biệt là danh mục của chất bảo quản 251 cũng như các chất khác làm cơ sở xử lý”.
Trước đó, vào cuối tháng 4/2016 lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra lô hàng hơn 3.000 sản phẩm xúc xích nhãn hiệu Viet foods của Công ty TNHH TM Thực phẩm Hùng Anh. Sau đó, đơn vị này gửi 4 mẫu sang Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế làm xét nghiệm.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy cả 4/4 mẫu xúc xích mà lực lượng quản lý thị trường gửi sang