Ngoáy mũi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Ngoáy mũi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Thứ 6, 04/11/2022 | 15:22
0
Nghiên cứu mới đây chỉ ra, ngoáy mũi nhiều có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập đến các dây thần kinh khứu giác và vào não, làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer.

Trong nghiên cứu được công bố bởi trường Đại học Griffith (Úc) đăng tải trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên chuột. Họ nhận thấy ngoáy mũi có thể làm hỏng khoang mũi, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào não thông qua các dây thần kinh khứu giác. Dây thần kinh khứu giác dẫn trực tiếp từ khoang mũi lên não nên theo đường này, vi khuẩn có thể vượt qua hàng rào máu não.

Giáo sư James St John, Trưởng Trung tâm Nghiên cứu Tế bào gốc và Sinh học Thần kinh Clem Jones, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi là người đầu tiên chứng minh rằng Chlamydia pneumoniae có thể đi thẳng lên mũi và vào não ở đâu. Nó có thể gây ra các bệnh lý giống như bệnh Alzheimer. Chúng tôi đã thấy điều này xảy ra trên chuột và bằng chứng cho thấy cũng có khả năng này đối với con người”.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng Chlamydia pneumoniae (một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi) sử dụng dây thần kinh kéo dài giữa khoang mũi và não làm đường dẫn trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương. Các tế bào trong não phản ứng lại sự xâm nhập của vi khuẩn bằng cách tích tụ protein amyloid beta. Protein này tích tụ thành mảng là dấu hiệu hình thành bệnh Alzheimer.

Theo các nhà nghiên cứu, không chỉ có vi khuẩn C.pneumoniae mà còn nhiều vi sinh vật khác, chẳng hạn như virus Herpes simplex cũng có thể góp phần vào sự khởi phát của bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn cần chứng minh thêm rằng con đường thông qua dây thần kinh khứu giác trong mũi và vào não này tồn tại ở người và có thể sẽ là nơi các virus và vi khuẩn sử dụng bất chính.

Nói chung, theo các chuyên gia, mọi người nên hạn chế ngoáy mũi và nhổ những sợi lông trong mũi. Nếu thường xuyên ngoáy mũi, nhổ lông mũi sẽ dẫn đến các mối nguy sức khỏe như đưa virus, vi khuẩn, các chất gây ô nhiễm vào mũi, lây lan vi khuẩn từ mũi lên các bề mặt trong môi trường, làm hỏng các mô và cấu trúc bên trong mũi... Bên cạnh đó là nguy cơ các loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào não.

Để giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer giai đoạn muộn, các nhà nghiên cứu kiến nghị nên kiểm tra khứu giác cho những người từ 60 tuổi trở lên. Điều này có thể giúp chẩn đoán sớm sự phát triển của bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ.

Minh Hoa (t/h)

Nghiên cứu mới, bệnh đậu mùa khỉ gây biến chứng nặng đối với người suy giảm miễn dịch

Thứ 5, 27/10/2022 | 19:00
Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong khi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Nghiên cứu mới: Ép tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung

Thứ 3, 18/10/2022 | 14:50
Theo nghiên cứu mới đây, những người thường xuyên dùng hóa chất duỗi tóc có thể có nguy cơ phát triển ung thư tử cung cao hơn những người chưa bao giờ sử dụng.

Nghiên cứu mới: Nguy cơ Covid kéo dài có thể trở thành hội chứng phổ biến

Chủ nhật, 24/04/2022 | 12:28
Các triệu chứng hậu Covid rất đa dạng, phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, mất ngủ, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác,…

Nghiên cứu mới: Có thể giảm 10kg bằng cách ngủ thêm 1 tiếng mỗi ngày

Thứ 7, 26/02/2022 | 05:30
Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra, với những người thừa cân, việc kéo dài thời gian ngủ thêm 1,2 tiếng mỗi đêm có thể giúp họ giảm thêm 270 kcal mỗi ngày.
Cùng chuyên mục

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Giám định mẫu thức ăn

Thứ 6, 03/05/2024 | 18:31
Công an vào cuộc điều tra vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân.

Thứ cây nhìn tưởng "cục đất", ai ngờ lên núi hái “ra tiền” 50 triệu/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 15:30
Là một trong những nguyên liệu quý giá được mệnh danh là "vàng mọc giữa rừng" nên Matsutake được bán với khoảng 2.000 USD/kg (khoảng 50 triệu đồng).

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Số ca nhập viện lên tới 469 người

Thứ 6, 03/05/2024 | 14:43
UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, khẩn trương khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thành phố Long Khánh.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.
     
Nổi bật trong ngày

Đặc sản "truyền đời" 20 triệu đồng/kg, “chậm chân” không có để mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:30
Mặc dù loại đặc sản có "1-0-2" này bán cao ngất ngưởng nhưng vẫn được nhiều người tìm kiếm, gần Tết mặt hàng này còn “cháy” hàng.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Không ngờ vài lát gừng tươi thả vào nước lại có tác dụng "vàng 10" thế này

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:30
Ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn, gừng còn chứa nhiều công tuyệt vời trong đời sống, không phải ai cũng biết.

Con tàu mất tích bí ẩn cùng 14 thủy thủ đoàn được tìm thấy sau 115 năm

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:03
Một con tàu biến mất một cách bí ẩn cùng với toàn bộ 14 thủy thủ đoàn trên tàu cuối cùng đã được phát hiện.