Tin nhanh , qua tìm hiểu, do thông tin cá nhiễm độc đã lan trên diện rộng, khiến người dân chưa nhận thức hết, không phân biệt được những loại cá nào nhiễm độc, loại nào thì không.
Sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân gần như đoạn tuyệt với loại thực phẩm vốn không thể thiếu trong các bữa ăn. Điều này vô tình đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh tế của các ngư dân, tiểu thương, nhà hàng...
Trước thông tin đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã có văn bản gửi các UBND tỉnh, thành từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, một mặt công văn khuyến cáo người dân các tỉnh cần nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm dưới mọi hình thức, yêu cầu người dân không thu gom cá chế để tiêu thụ trên thị trường gây ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cơ quan chức năng nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm
Mặt khác, để tránh gây thiệt hại đối với sản xuất, tiêu thụ cá của ngư dân, người nuôi trồng thủy sản, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh miền Trung chỉ đạo các cơ quan chức năng khuyến cáo và hướng dẫn cho người dân phân biệt sản phẩm cá đảm bảo an toàn để người dân không hoang mang và yên tâm sử dụng.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, đến nay, người đến nay chưa có một người dân nào nhận được thông tin, hay hướng dẫn cách phân biệt cá nhiễm độc và cá không bị nhiễm độc.
Ngư dân Hoàng Văn Tắc cho rằng, không phải tất cả các loại cá trên biển đều bị nhiễm độc
“Chúng tôi nghĩ, đã đến lúc cơ quan chức năng cần có giải pháp, hướng dẫn người dân cách phân biệt cá nhiễm độc và không nhiễm độc, để chúng tôi vẫn có thể tiếp tục sử dụng các loại hải sản mà không phải lo lắng đến tình hình sức khỏe”, một người dân sống ở Đồng Hới (Quảng Bình