Người lính Hy Lạp nhận danh hiệu Anh hùng vũ trang Việt Nam

Thường vụ Quân ủy TƯ và Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Lễ trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân tặng CCB Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập, nguyên chiến sỹ quốc tế, Trung đoàn 803, Trung đoàn 108, Liên khu 5.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; bà Rosre Iremia, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước cộng hòa Hy Lạp tại Việt Nam đã dự lễ.

Người chiến sĩ quốc tế Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập sinh năm 1927 tại thủ đô Athen, Hy Lạp; năm 1943 bị bắt sang Đức làm lao động khổ sai. Đầu năm 1946, ông tham gia trong đội quân lính đánh thuê Lê Dương của thực dân Pháp đưa sang Sài Gòn nhằm đàn áp Cách mạng Việt Nam dưới chiêu bài “giải giáp quân Nhật”.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch trao tặng danh hiệu AHLLVTND cho CCB Kostas Sarantidis

Chỉ trong vòng 4 tháng, nhận rõ bộ mặt và tội ác của thực dân Pháp đối với đất nước, nhân dân Việt Nam, với bản chất lương thiện và tinh thần dân tộc của người dân Hy Lạp đã từng kiên cường đấu tranh chống ách thống trị của đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ) và ách chiếm đóng của phát xít Đức, Kostas Sarantidis không can tâm làm bia đỡ đạn, tiếp tay cho Pháp gây thêm tội ác đối với Việt Nam, ông đã tự giác bắt liên lạc và chạy sang hàng ngũ quân đội Việt Nam. Ngay từ tháng 4/1946 ở Mũi Né - Phan Thiết, ông đã cùng 25 cán bộ, đồng bào bị địch, bắt với vũ khí trốn thoát sang hàng ngũ Việt Minh. Từ năm 1946-1952, ông tham gia chiến đấu dũng cảm ở nhiều đơn vị, tiểu đoàn, Trung đoàn khác nhau và lập nhiều chiến công xuất sắc.

Từ năm 1953-1954, ông nhận nhiệm vụ trực tiếp của Bộ Tư lệnh/Liên khu 5 làm Tổng giám thị trại tù hàng binh số 3 của Liên khu 5. Ông đã quán triệt sâu sắc đường lối, chính sách nhân đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh cho tù binh, góp phần làm cho tù hàng binh mang nhiều quốc tịch khác nhau, nhận rõ cuộc chiến đấu chính nghĩa của ta, cuộc chiến tranh phi nghĩa của thực dân Pháp, biến họ từ những tên lính xâm lược thành những người có cảm tình với cách mạng Việt Nam. Từ năm 1955-1965, ông tập kết ra miền Bắc lần lượt nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Năm 1965, trở về Hy Lạp cùng với vợ là cô gái Hà Nội và những người con đều mang tên Việt Nam, ông vẫn luôn hướng về Việt Nam và có nhiều việc làm thiết thực để giúp đỡ Việt Nam - nơi mà ông luôn coi là quê hương thứ hai của mình. Ông tham gia vào Đảng Cộng sản Hy Lạp và là đầu mối giữa hai Đảng, hai Chính phủ và các cơ quan, đoàn thể, góp phần xây dựng, vun đắp mối quan hệ giữa hai nước, tình hữu nghị bạn bè giữa hai dân tộc. Ông là nòng cốt trong vận động bà con Việt Nam định cư ở Hy Lạp thành lập Hội Việt Kiều ở Hy Lạp, động viên bà con hướng về Tổ quốc. Ông đã viết hai tập hồi ký "Tại sao tôi theo Việt Minh" và "Ở một trại tù binh Nam Việt Nam".

Với thành tích xuất sắc trong chiến đấu và công tác, với động cơ trong sáng, tấm lòng trọn vẹn, thủy chung trước sau như một, thể hiện tinh thần quốc tế cao cả của một chiến sỹ quốc tế, ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Chiến thắng hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Nhất và Huân chương Hữu nghị. Năm 2010, ông được Nhà nước chính thức công nhận Quốc tịch Việt Nam, mang tên Nguyễn Văn Lập. Năm 2013, ông đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Ban liên lạc Địch vận trao Kỷ niệm chương cho CCB Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch đã chúc mừng và đánh giá cao những công lao của chiến sỹ quốc tế Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập. Đồng chí được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam - một lần nữa thể hiện sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với những chiến công và thành tích đặc biệt xuất sắc của đồng chí trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Thượng tướng Ngô Xuân Lịch chúc đồng chí Nguyễn Văn Lập và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, luôn quan tâm, hướng về Việt Nam, tham gia các hoạt động thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai Nhà nước và hai dân tộc Việt Nam - Hy Lạp, vận động kiều bào ta ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp.

Người lính bộ đội Cụ Hồ Nguyễn Văn Lập đã bày tỏ niềm vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Ông xúc động nhớ lại những năm tháng sống, chiến đấu cùng đồng đội, bạn bè, đồng chí, được sự cưu mang, đùm bọc của nhân dân khắp các địa phương, giúp ông hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu và công tác. Ông khẳng định sẽ cố gắng hết mình để góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Hy Lạp, giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, một cựu chiến binh Việt Nam, luôn xứng là một công dân tốt của 2 nước Việt Nam-Hy Lạp, xứng đáng với danh hiệu cao quý “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Hương Thủy (MOD)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

    Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

  • Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

    Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

  • Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài

    Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài