Nguy cơ hình thành cửa biển mới ở Thừa Thiên Huế do bão

Tại xã Hải Dương (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế), gió bão giật cấp 9, cấp 10 đã làm nhiều nhà người dân bị tốc mái. Sóng biển dâng cao hơn 4m và tràn qua con đập ở xóm Ghềnh- Cồn Đâu khiến 134 hộ dân phải di dời khẩn cấp. Khoảng cách giữa bờ biển và đầm phá ở đây chỉ còn hơn 10m, gây nguy cơ hình thành một cửa biển mới.

Tại thị trấn biển Lăng Cô (huyện Phú Lộc), từ khoảng 9h đến đầu giờ chiều ngày 30/9 cũng có gió giật mạnh cấp 9, cấp 10, gây thiệt hại nặng nề. Theo thống kê sơ bộ, đã có khoảng 60 ngôi nhà ở đây bị tốc mái, nhiều nhà bị sập hoàn toàn; hàng trăm hàng quán bị gió thổi bay. Riêng thôn An Cư Tây của thị trấn biển này có hơn 30 nhà bị tốc mái nặng và 1 nhà sập hoàn toàn. Hàng loạt cây xanh tại các đường phố của thị trấn bị gió giật làm bật gốc, gây ách tắc giao thông.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác phòng chống bão tại xã Hải Dương (Hương Trà, Thừa Thiên Huế).

Ông Nguyễn Thanh Hà - chủ tịch UBND huyện Phú Lộc - cho biết, đến 10h30 ngày 30/9, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN huyện Phú Lộc phối hợp với các ban ngành chức năng, chính quyền địa phương tổ chức sơ tán 318 hộ với 1.638 nhân khẩu; trong đó xen ghép là 293 hộ với 1.488 khẩu và tập trung là 25 hộ với 150 khẩu thuộc các khu vực Lộc Trì, Lộc Bình, Vinh Hiền, Vinh Hải và Lộc Vĩnh.

Tại TP.Huế, gió giật mạnh đã khiến hàng trăm cây xanh đường phố bị gãy đổ, nhiều đường dây dẫn điện bị đứt. Mưa lớn và triều cường cũng khiến nhiều tuyến đường tại các xã vùng hạ lưu sông Hương bị ngập, có nơi bị ngập sâu 0,5m. Tại bờ biển các xã Vinh Hiền, Vinh Hải (huyện Phú Lộc), Quảng Công (huyện Quảng Điền), triều cường gây xói lở hơn 10km bờ biển với chiều sâu từ 20-30m.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB &TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Mặc dù bão số 10 không trực tiếp đổ bộ vào tỉnh nhưng mưa to và gió giật mạnh đã khiến địa phương thiệt hại nặng.

Đến cuối giờ chiều ngày 30/9, bão số 10 đã khiến khoảng hơn 100 nhà người dân ở tỉnh bị tốc mái và đổ sập, hàng vạn cây xanh bị bật gốc. Đã có hơn 10 km bờ biển của địa phương này bị sạt lở sâu vào đất liền bình quân hơn 5m, hàng loạt đê điều bị mưa bão gây hư hỏng nghiêm trọng…

Theo Pháp luật Việt Nam

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

  • Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

    Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

  • Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô

    Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô