Nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội bị truy tố 2 tội danh

09:27 22/04/2017

Theo cáo trạng, ông Phan Minh Nguyệt (nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội) bị truy tố về 2 tội danh Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 6 bị can trong vụ án Phan Minh Nguyệt, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng Giám đốc công ty TNHH một thành viên Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (công ty Hadico), nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và đồng phạm về các tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó, ông Nguyệt và bà Nguyễn Thị Huyền Hảo, Kế toán trưởng công ty Hadico bị truy tố về 2 tội Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, trước khi giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, khi còn là Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Hadico, xuất phát từ vụ lợi và động cơ cá nhân, ông Nguyệt đã lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái công vụ bằng việc thu và sử dụng 3 nguồn tiền để ngoài sổ sách kế toán, gây thiệt hại cho Hadico và các cá nhân nhiều tỷ đồng.

An ninh - Hình sự - Nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội bị truy tố 2 tội danh

 Phan Minh Nguyệt khi còn đương chức.

 Cụ thể, từ tháng 12/2005 đến tháng 2/2016, ông Nguyệt đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền tổ chức tháo dỡ khu nhà kho cũ trên lô đất thuộc trạm máy kéo, tự lập dự án xây dựng nhà cho thuê tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm, trên diện tích 8.400m2, gồm 114 gian nhà, 14 ki-ốt gây thiệt hại cho 138 người đã nộp tiền thuê nhà với tổng số tiền thiệt hại gần 47 tỷ đồng.

Sau đó, ông Nguyệt giao gần 26 tỷ đồng cho cán bộ cấp dưới hạch toán vào sổ sách tài chính của Xí nghiệp này dùng để xây dựng và nộp thuế; hơn 3,8 tỷ đồng Xí nghiệp trả nợ cho công ty Hadico. Số còn lại là hơn 17 tỷ đồng, ông Nguyệt đã sử dụng cá nhân và chi tiêu không đúng quy định.

Bên cạnh đó, ông Nguyệt còn chỉ đạo bà Huyền Hảo thu trái phép gần 2,4 tỷ đồng tiền thuê nhà tại khu tập thể Lĩnh Nam. Số tiền này được để ngoài sổ sách kế toán của công ty, chi tiêu cá nhân.

Cho đến nay, những gia đình đã đóng tiền thuê nhà ở khu tập thể Lĩnh Nam vẫn chưa hề được nhận nhà.

Ngoài ra, ông Nguyệt còn chỉ đạo thuộc cấp thu hơn 2,3 tỷ đồng từ việc các nhà thầu tiết kiệm chi phí khi thi công các công trình nội bộ, nhưng không nhập quỹ để tăng vốn sản xuất của công ty Hadico nhưng lại được sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đối với hành vi tham ô tài sản, cơ quan tố tụng xác định bị can Nguyệt chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo và cán bộ dưới quyền lập khống các chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của công ty Hadico đưa cho ông Nguyệt chi tiêu cá nhân là hơn 40 tỷ đồng.

Sau đó, do sợ bị phát hiện, ông Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa các giấy tờ, làm thủ tục vay ngân hàng, cộng với tiền cá nhân để hoàn trả cho công ty Hadico khoảng 25,5 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra vụ án, bị can Nguyệt cũng tự nguyện nộp nhiều tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

C.Công

Bạn đang đọc bài viết Nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội bị truy tố 2 tội danh tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục