Nhà dân nứt toác, nguy cơ đổ sập vì thi công dự án thoát nước

19:03 25/06/2017

Trong quá trình thi công dự án cải thiện môi trường nước, nhiều hộ dân ở phường Phường Đúc, TP.Huế rất lo lắng khi nhà ở của họ liên tục bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng.

Vừa qua, PV báo điện tử Người Đưa Tin nhận được phản ánh của nhiều gia đình ở tổ dân phố 12, phường Phường Đúc, TP.Huế về việc nhà ở của họ bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng, do chịu tác động mạnh của quá trình thi công dự án cải thiện môi trường nước của TP.Huế qua địa bàn.

Xã hội - Nhà dân nứt toác, nguy cơ đổ sập vì thi công dự án thoát nước

 Công trình dự án cải thiện môi trường nước đang được thi công gây ảnh hưởng lớn đến nhiều hộ dân.

Có mặt tại địa điểm nói trên, theo ghi nhận của PV, nền móng nhà của các hộ dân bị sụt lún nghiêm trọng tạo thành một đường khe rộng, nhiều mảng tường trong nhà đã bị nứt. Thậm chí có một số mảng tường khác bị nứt toác hoàn toàn, để lại những khoảng trống rất dễ sập đổ, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân.  

Ông Hứa Bội Vỹ (59 tuổi), trú tại số 234 đường Bùi Thị Xuân lo lắng cho biết: "Các vết nứt trên tường bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều và sâu hơn. Từ khi dự án được thi công đến nay, căn nhà lúc nào cũng rung chuyển, chưa đêm nào vợ chồng tôi ngủ ngon, bởi trong lòng cứ thấp thỏm lo âu không biết nhà mình sẽ sụp đổ lúc nào".

Xã hội - Nhà dân nứt toác, nguy cơ đổ sập vì thi công dự án thoát nước (Hình 2).

 Vết nứt trên tường nhà khiến người dân vô cùng lo lắng, bất an.

Ông Vỹ cho biết thêm: “Quán cơm là nguồn thu nhập chính nhưng giờ phải đóng cửa, không thể kinh doanh bởi tình trạng tiếng ồn, khói bụi. Cách đây vài ngày, tôi phải nhập viện vì hít quá nhiều khói bụi dẫn tới ngột thở”.

Xã hội - Nhà dân nứt toác, nguy cơ đổ sập vì thi công dự án thoát nước (Hình 3).

 Một góc nhà của chị Hợp bị nứt toác, gây nguy cơ sụp đổ.

Cách đó một đoạn, nhà của chị Lê Thị Bích Hợp, trú tại số 31/134, đường Bùi Thị Xuân còn bị nứt nẻ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Một bên góc nhà nằm sát cạnh đoạn đường đang thi công ống thoát nước bị nứt toác gần như muốn đổ sụp, kèm theo phần móng bị sụt lún. Trong nhà bếp của hộ dân này, một mảng tường bị nứt làm đôi có thể nhìn thấy cả bên ngoài.

Xã hội - Nhà dân nứt toác, nguy cơ đổ sập vì thi công dự án thoát nước (Hình 4).
Xã hội - Nhà dân nứt toác, nguy cơ đổ sập vì thi công dự án thoát nước (Hình 5).

 Tình trạng móng nhà bị nứt nẻ, sụt lún ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ông Nguyễn Văn Khôi, Tổ trưởng tổ dân phố 12, phường Phường Đúc thông tin, đã có hơn 7 hộ dân trong tổ bị ảnh hưởng do việc thi công làm cống nước dọc tuyến đường Bùi Thị Xuân. Trong đó, có nhà của 2 hộ bị khá nặng, nhiều mảng tường trong nhà bị nức toác.

Xã hội - Nhà dân nứt toác, nguy cơ đổ sập vì thi công dự án thoát nước (Hình 6).

 Những vết nứt trên bức tường chia thành nhiều đoạn đang dần tách rời ra, trông rất nguy hiểm.

Xã hội - Nhà dân nứt toác, nguy cơ đổ sập vì thi công dự án thoát nước (Hình 7).

 Mảng tường bị nứt làm đôi có thể nhìn thấy được không gian bên ngoài.

Trao đổi với PV, ông Trần Minh Tuấn, cán bộ Địa chính, phụ trách mảng quản lý Đô thị và Môi trường phường Phường Đúc cho hay, việc nhà của người dân bị nứt, lún do thi công hệ thống thoát nước trên địa bàn phía phường đã nhận được phản ánh và đã cử cán bộ về nắm tình hình. Theo đó, trước mắt qua thống kế bước đầu có nhà của 11 hộ dân bị ảnh hưởng.

Ông Tuấn cũng thông tin thêm, đây là dự án cải thiện môi trường nước TP.Huế do công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Huế làm chủ đầu tư. Tại khu vực nhà của người dân bị nứt có 2 đơn vị đang thi công là công ty UDIC và công ty Bạch Đằng 15.

“Liên quan đến vấn đề này, Phường đã có kiến nghị gửi phía ban quản lý dự án để có biện pháp khắc phục tình trạng trên, đồng thời tiến hành đền bù thỏa đáng cho người dân. Phía phường cũng đã có báo cáo gửi UBND TP.Huế về việc này”, ông Tuấn nói.

Công Định - Như Cẩm

Bạn đang đọc bài viết Nhà dân nứt toác, nguy cơ đổ sập vì thi công dự án thoát nước tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục