Nhà xuất bản than khó nếu bị áp giá trần sách giáo khoa

Nhà xuất bản than khó nếu bị áp giá trần sách giáo khoa

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 6, 30/09/2022 | 06:21
Theo đại diện nhà xuất bản, SGK không phải là khoản phí lớn so với các chi phí khác, các phụ huynh không nên sử dụng quá nhiều sách tham khảo.

Để đáp ứng thực hiện Chương trình GDPT 2018, ngành giáo dục đã nỗ lực trong việc hoàn thiện biên soạn sách giáo khoa (SGK) theo đúng yêu cầu của chủ trương và thực tiễn đối với từng khối lớp.

Đến nay, các SGK xã hội hoá đã được đưa vào sử dụng tại các trường phổ thông đối với các khối lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 7 và lớp 10; SGK lớp 4, lớp 8, lớp 11 đang được thẩm định và SGK lớp 5, lớp 9, lớp 12 của các tổ chức, cá nhân đang biên soạn.

Thời điểm hiện tại ngoài những kết quả đã đạt được, vẫn cần nhìn lại những cái khó, điểm hạn chế trong quá trình biên soạn SGK

NXB không chủ động số lượng SGK

Đưa ra những thông tin về quá trình tổ chức biên soạn SGK thời gian qua, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Lê Hoàng Hải, Phó Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam cho biết: “Hiện tại theo Chương trình GDPT 2018 ở một môn học có nhiều sách giáo khoa khác nhau, từ đó giúp giáo viên có thể lựa chọn những bộ sách phù hợp để giảng dạy.

Mặc dù có nhiều cuốn SGK với đa dạng cách viết và tiếp cận nhưng đều phải đảm bảo đáp ứng yêu cầu cần đạt của Chương trình GDPT 2018, phải được Hội đồng sách Quốc gia thông qua mới có thể áp dụng cho học sinh”.

Ông Lê Hoàng Hải cũng bày tỏ cái khó khăn lớn nhất của đơn vị xuất bản cho lần thay SGK này đó là mặt thời gian, “Có những lần thay sách tuần tự từng lớp một, hoặc hai lớp một năm, nhưng lần thay sách này đồng loạt ở ba cấp học cho nên có khối lượng lớn công việc từ biên soạn, biên tập, in ấn, phát hành”.

Cùng với đó do thực hiện một chương trình nhiều SGK nên các NXB phải cạnh tranh lẫn nhau và có thêm hoạt động giới thiệu sách, tập huấn giáo viên và các công tác thị trường liên quan đến phục vụ cung ứng đủ SGK.

Giáo dục - Nhà xuất bản than khó nếu bị áp giá trần sách giáo khoa

Học sinh được trải nghiệm đa dạng các bộ SGK khác nhau.

Lý giải về việc thiếu SGK trong thời gian qua, ông Hoàng Hải phân trần: “Vì từng trường, từng địa phương lựa chọn những tên SGK khác nhau cho nên NXB khó khăn trong việc nắm bắt được các trường dùng SGK của mình hay không, từ đó ảnh hưởng đến thống kê số lượng in ấn phát hành”.

Ở đây đại diện NXB Giáo dục Việt Nam cũng cho rằng chỉ thiếu SGK cục bộ do việc đổi mới chương trình còn khá mới mẻ.

“Nếu như trước kia chỉ dùng một bộ SGK trên cả nước và một NXB chỉ cần dựa vào số lượng học sinh để chủ động cung ứng SGK. Nhưng với chương trình hiện nay trường đó học SGK nào đó là thông tin NXB phải đi tìm kiếm, hoặc chờ thông báo của địa phương từ đó mới thông kê số lượng.

Ngoài ra, quyết định lựa chọn và đăng ký số lượng của các địa phương thường là muộn, các NXB hết sức nỗ lực nhưng không đủ số lượng, kịp thời như trước kia”, ông Hoàng Hải giải thích.

Thậm chí năm nay ở lớp 10, có những môn và chương trình tự chọn đến khi khai giảng nhà trường cùng với học sinh quyết định học môn nào khiến cho sách chưa thể in kịp.

Chia sẻ thêm về tính toán giá sách, ông Hoàng Hải khẳng định sau năm đầu tiên, NXB đã cố gắn giảm giá SGK. Đối với SGK lớp 3,7,10 năm nay NXB Giáo dục Việt Nam đã tiết giảm 5-10% mọi chi phí để hạ giá sách khoa.

Giáo dục - Nhà xuất bản than khó nếu bị áp giá trần sách giáo khoa (Hình 2).

Cần có những quy định cụ thể trong định giá SGK.

Áp giá trần dễ khiến NXB bù lỗ

Ở góc độ khác, đánh giá về chủ trương xã hội hoá SGK, ông Ngô Trần Ái, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam cho biết: “Trước kia, Bộ GD&ĐT tổ chức, tác giả viết sách, nhà xuất bản biên tập sau đó đưa đi duyệt rất đơn giản. Nhưng bây giờ một bộ SGK phải qua nhiều vòng thẩm định, dạy mẫu, dạy thực nghiệm, vậy mà vẫn còn nhiều sai sót để biết rằng bộ sách trước kia cũng còn nhiều lỗi sai”.

Trước những băn khoăn việc giá thành SGK hiện nay có sự đội giá, ông Ngô Trần Ái bày tỏ: “Cách đây 15 năm, bộ sách lớp 3, lớp 7 chỉ có 50.000-100.000 đồng, nhưng bây giờ là cái giá đó là 200.00 đồng. Nghĩ lại như vậy không phải là đắt, trái lại SGK các nước trên thế giới như Singapore, Ấn Độ, Malaysia cũng có biểu giá khá cao”.

Đối với việc Bộ Tài chính đề xuất cần định giá SGK, đại diện NXB cũng kiến nghị nên xem xét cẩn trọng, “Nguyên vật liệu bây giờ cao hơn trước kia, 1 tấn giấy Bãi Bằng bây giờ đã cao hơn cách đây 5 năm từ 25-30%. Chúng tôi mong muốn đề xuất một cái giá hợp lý. Nếu áp một cái giá sẽ khiến cho các đơn vị xã hội hoá rất lúng túng. Dễ dẫn đến nguy cơ lỗ, không có tiền bù”.

Ở đây, đưa ra giải pháp giảm gánh nặng chi phí học sinh, đại diện NXB cũng cho rằng nên có các tủ sách giáo khoa cho học sinh mượn, huy động các nhà hảo tâm, nhà xuất bản hỗ trợ để cho các học sinh nghèo có sách học.

“SGK không phải là khoản phí lớn so với các chi phí khác, các phụ huynh không nên sử dụng quá nhiều sách tham khảo vì SGK chỉ có 7 NXB nhưng sách tham khảo có đến trên 30 NXB”, ông Ngô Trần Ái bày tỏ.

Mới đây, Bộ Tài chính đang lấy dự thảo về Luật giá sửa đổi. Dự thảo lần này cũng đưa ra khỏi danh mục hàng hoá và dịch vụ định giá của Nhà nước đối với 15 mặt hàng chưa bảo đảm 4 tiêu chí của dự thảo luật.

Bộ Tài chính theo đó đang nghiên cứu để đưa thêm vào danh mục quản lý của Nhà nước đối với 5 nhóm mặt hàng mới gồm: sách giáo khoa, dịch vụ thu phí đường cao tốc do Nhà nước đầu tư, hàng hoá phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng an ninh do Nhà nước sản xuất, vật liệu nổ công nghiệp, dịch vụ vận chuyển phân phối khí thiên nhiên.

Việc đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá đã được Bộ GD&ĐT đề xuất từ năm 2020, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

 

Nhà xuất bản còn bị động trong cung ứng sách giáo khoa

Thứ 5, 29/09/2022 | 09:59
Đã có hàng nghìn các tác giả tham gia vào hoạt động biên soạn SGK trong thời gian qua để có chất lượng tốt nhất cho các bộ sách.

Đề nghị quy định giá bán tối đa, không ấn định giá sách giáo khoa

Thứ 2, 19/09/2022 | 19:01
Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách đề nghị Nhà nước quy định giá bán tối đa; không ấn định giá, để các đơn vị phát hành sách giáo khoa quyết định giá bán cụ thể.

Tiến hành thẩm định sách giáo khoa lớp 11 đợt 1

Thứ 2, 12/09/2022 | 14:41
Việc thẩm định sách giáo khoa giúp tránh nhầm lẫn, nội dung sẽ được làm mới phù hợp với thực tiễn giáo dục hiện nay.
Cùng tác giả

Hà Nội: Yêu cầu đảm bảo an toàn cho học sinh trong dịp Tết Quý Mão

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:27
Đặc biệt, các cơ sở giáo dục phải đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong trường học, an toàn sức khoẻ cho học sinh.

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:34
Quyết định sẽ có hiệu lực từ 2/12 và đây cũng là trường đầu tiên đủ tiêu chuẩn theo quy định để chuyển từ trường lên đại học.

Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam ra mắt Chi hội khu vực ĐBSCL

Chủ nhật, 04/12/2022 | 20:28
Với tốc độ tăng trưởng mạnh, tiềm năng phát triển và nhu cầu nguồn nhân lực của ngành logistics trong những năm tới được dự báo ngày càng tăng trưởng.

Lại có "sạn" trong SGK của NXB Giáo dục Việt Nam

Chủ nhật, 04/12/2022 | 11:57
Việc in sai nội dung của sách giáo khoa như hiện nay sẽ gây lãng phí không hề nhỏ và ảnh hưởng đến quá trình học của các em học sinh.

Hà Nội: Tỉ lệ lao động đã qua đào tạo năm 2022 đạt 72,23%

Thứ 6, 02/12/2022 | 16:24
Con số này tăng 1,13% so với năm 2021, tạo cơ sở tiền đề nâng cao năng lực cho người lao động trong giai đoạn mới.
Cùng chuyên mục

Phụ huynh kéo đến Trung tâm Apax của Shark Thủy đòi lại học phí

Thứ 6, 09/12/2022 | 15:14
Hàng chục phụ huynh đã đến tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại Hà Tĩnh để đòi lại tiền học phí khi nhiều tháng qua trung tâm này không tổ chức dạy học.

Hà Nội: Yêu cầu đảm bảo an toàn cho học sinh trong dịp Tết Quý Mão

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:27
Đặc biệt, các cơ sở giáo dục phải đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong trường học, an toàn sức khoẻ cho học sinh.

Trường chuyên đầu tiên ở Hà Nội công bố cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023

Thứ 6, 09/12/2022 | 11:48
Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa công bố cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 gồm 3 môn.

Cà Mau: 5 học sinh ngồi học bị thương khi cần cẩu đập vào nóc trường

Thứ 6, 09/12/2022 | 09:55
Công an huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo về vụ tai nạn khiến 5 học sinh bị thương khi đang ngồi học.

Yêu cầu Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders hoàn trả học phí cho học viên

Thứ 5, 08/12/2022 | 20:45
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại Tp.Nha Trang đóng cửa do nợ tiền mặt bằng, hết giấy phép hoạt động. Hiện nay, trung tâm cũng chưa hoàn trả học phí theo cam kết.
     
Nổi bật trong ngày

Yêu cầu Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders hoàn trả học phí cho học viên

Thứ 5, 08/12/2022 | 20:45
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại Tp.Nha Trang đóng cửa do nợ tiền mặt bằng, hết giấy phép hoạt động. Hiện nay, trung tâm cũng chưa hoàn trả học phí theo cam kết.

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2022: Miền Bắc thời tiết ấm lên

Thứ 6, 09/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Cà Mau: 5 học sinh ngồi học bị thương khi cần cẩu đập vào nóc trường

Thứ 6, 09/12/2022 | 09:55
Công an huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo về vụ tai nạn khiến 5 học sinh bị thương khi đang ngồi học.

Hà Nội: Công an xác minh clip cô gái bị người bán hàng tát ở chợ

Thứ 6, 09/12/2022 | 10:32
Thông tin mới nhất, công an phường Dịch Vọng Hậu (Hà Nội) đang điều tra, xác minh cô gái bị người bán hàng ở ki ốt chợ Nhà Xanh tát khi mặc cả mua hàng.

Bản tin 8/12: Nữ sinh lớp 9 ở Quảng Bình mất tích bí ẩn; Cứu chàng trai đứng hơn 7 giờ trên nóc nhà cao tầng

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:00
Nữ sinh lớp 9 mất tích bí ẩn; Cứu chàng trai đứng hơn 7 giờ trên nóc nhà cao tầng;Yêu cầu khắc phục sự cố cầu Nguyễn Hữu Cảnh trước Tết dương lịch là tin nổi bật.