Nhiều cửa thu nước bị người dân trám, che đậy gây ngập úng

Nhiều cửa thu nước bị người dân trám, che đậy gây ngập úng

Nguyễn Duy Cường
Chủ nhật, 10/09/2023 | 17:01
0
Tại Tp.Đà Nẵng, các đơn vị thực hiện tổng ra quân nạo vét, khơi thông cống thoát nước trước mùa mưa từ ngày 10/9.

Ngày 10/9, ông Võ Tấn Hà, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.Đà Nẵng đã có yêu cầu các quận, huyện, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải ra quân rà soát, khơi thông cửa thu nước trên toàn thành phố.

Theo ông Hà, để kịp thời hạn chế tình trạng ngập úng đô thị do ảnh hưởng bởi các trận mưa lớn tại Tp.Đà Nẵng trong thời gian đến, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải khẩn trương có kế hoạch và tổ chức ra quân rà soát, khơi thông toàn bộ cửa thu nước trên các tuyến đường, kiệt hẻm theo phạm vi phân cấp quản lý.

Môi trường - Nhiều cửa thu nước bị người dân trám, che đậy gây ngập úng

Nhiều cửa thu nước bị người dân che đậy, nước không thể thoát khi trời mưa. 

Thời gian ra quân thực hiện từ 10/9. Kết quả thực hiện, các đơn vị phải gửi về Sở Xây dựng trước ngày 13/9.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, trên địa bàn, mỗi phường hiện có khoảng hơn 1.000 cửa thu nước tại các tuyến đường.

Ngoài ở vị trí trũng thấp và bị bùn đất, rác thải bồi lấp, rất nhiều tuyến đường có các cửa thu nước trong tình trạng bị người dân tự ý che đậy bằng vật cản hoặc xây, lấp để tránh mùi hôi từ cống.

Môi trường - Nhiều cửa thu nước bị người dân trám, che đậy gây ngập úng (Hình 2).

Cửa thu nước "mất tích", được công nhân ngành môi trường khơi thông. 

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng “mặt đường ngập nhưng cống không có nước”, gây ra ngập úng cục bộ tại một số địa bàn như thời gian vừa qua.

Ông Vinh đã giao UBND các phường rà soát, thống kê số lượng các cửa thu nước trên địa bàn và phối hợp Phòng Quản lý đô thị quận xây dựng kinh phí vệ sinh, khơi thông cửa thu nước đảm bảo chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả.

Đối với các cửa thu nước ở những tuyến đường không có hoặc ít hộ dân sinh sống, các địa phương phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường quận lập danh sách, tham mưu UBND quận xử lý.

Vị Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cũng giao Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận triển khai các biện pháp tuyên truyền người dân không tự ý che đậy, xây bít cửa thu nước và phối hợp cùng chính quyền địa phương vệ sinh, duy trì để đảm bảo độ thông thoáng, rút nước hiệu quả khi có mưa lớn xảy ra.

Môi trường - Nhiều cửa thu nước bị người dân trám, che đậy gây ngập úng (Hình 3).

Rác thải nước lấy ra khỏi các cửa cống thoát nước. 

“Việc nạo vét bùn đất, rác thải ở các tuyến mương, cống và hố ga, UBND quận đã tham mưu UBND thành phố phê duyệt xử lý. Nhiệm vụ của các địa phương là nhanh chóng rà soát, phối hợp các ngành của quận để khơi thông các cửa thu nước, trong đó, nâng cao trách nhiệm của người dân để cùng chính quyền các cấp chống ngập úng trước mùa mưa bão đang đến gần”, ông Vinh thông tin.

Trong khi đó, ông Hà Văn Thành, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, sáng 10/9, đơn vị đã ra quân rà soát, khơi thông cửa thu nước trên các tuyến đường thuộc phạm vi phân cấp quản lý.

Công ty đã huy động công nhân cùng xe xuồng, xe đào, máy móc, thiết bị, dụng cụ hiện có để khơi thông cửa thu nước mưa trên mặt đường, nạo vét hệ thống cống thoát nước (dọc), mương thu nước (ngang); nạo vét các vị trí cống thoát nước dọc bị bồi lắng và các cửa thu nước mưa trên mặt đường...

Môi trường - Nhiều cửa thu nước bị người dân trám, che đậy gây ngập úng (Hình 4).

Công nhân chui xuống cống nạo vét bùn đất, rác thải ở các tuyến mương, cống và hố ga.

Đội Duy tu của Công ty cũng chuẩn bị đan bó vỉa hè, lưới, dầm cửa thu; bố trí lực lượng thay thế các cấu kiện bị hỏng, bể trong quá trình khơi thông cửa thu.

Trong thời gian ra quân khơi thông cửa thu, các đơn vị thực hiện các quy định về công tác an toàn, vệ sinh lao động; công tác rào chắn, cảnh báo an toàn giao thông khi triển khai thực hiện nhiệm vụ; vệ sinh, hoàn trả mặt bằng sau khi thi công hoàn thành.

Môi trường - Nhiều cửa thu nước bị người dân trám, che đậy gây ngập úng (Hình 5).

Bùn đất, rác thải nước lấy ra từ các cửa, cống thoát nước. 

Ông Huỳnh Trung Nhân, Phó Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, chia sẻ, tình trạng cơi nới, vi phạm xây dựng, bít miệng cống thoát nước ở các khu dân cư xảy ra rất nhiều.

Thậm chí, nhiều người dân lấy bê tông, vật dụng trám lại lỗ thoát nước để ngăn mùi hôi. Khi trời mưa lớn, nước không thể thoát gây ra tình trạng ngập úng cục bộ đô thị. Việc nạo vét được làm khẩn trương trước mùa mưa là điều rất cần thiết.

“Nạo vét cống rãnh ở các khu dân cư là việc cần thiết, cấp bách. Tuy nhiên, việc nạo vét chỉ là một phần, quan trọng là ý thức của các hộ dân”, ông Nhân nói.

Đà Nẵng: Đảm bảo thoát nước, chống ngập trước mùa mưa

Thứ 7, 19/08/2023 | 13:00
Việc đảm bảo thoát nước, chống ngập trước mùa mưa rất quan trọng tránh trường hợp ngập úng khi mùa mưa bão sắp đến.

Clip: Ống thoát nước rơi khỏi cầu vượt, đâm xuyên cửa sổ trời ô tô

Thứ 7, 22/07/2023 | 09:30
Một nam tài xế đã may mắn thoát chết khi đường ống thoát nước bất ngờ rơi khỏi cầu vượt rồi đâm xuyên qua cửa sổ trời.

Mưa lớn, nhiều thủy điện miền Bắc thoát mực nước chết

Thứ 4, 14/06/2023 | 11:21
Nhiều hồ thủy điện ở miền Bắc đã thoát mực nước chết nhưng vẫn đang phải phát điện cầm chừng với cột nước và công suất thấp.
Cùng tác giả

Đà Nẵng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai chung cư nhà ở xã hội chậm tiến độ

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:43
Theo hợp đồng, hết tháng 3, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà, nhưng đến nay, khối nhà B2, khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh, vẫn đang được thi công, chưa cất nóc.

Tại sao chỉ tiêu về khả năng sinh lời của Cao su Đà Nẵng giảm?

Chủ nhật, 14/04/2024 | 11:41
Hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng (DRC) vẫn duy trì ổn định nhưng khả năng sinh lời chưa hiệu quả.

Hơn 100 doanh nghiệp chung tay kích cầu du lịch Quảng Nam

Chủ nhật, 14/04/2024 | 08:00
Chương trình kích cầu này được phủ rộng khắp, do chính cộng đồng doanh nghiệp du lịch Quảng Nam triển khai bán trực tiếp đến du khách.

Đà Nẵng dự kiến đầu tư xây dựng tối thiếu 102 dự án nhà ở thương mại

Thứ 7, 13/04/2024 | 19:10
Thành phố Đà Nẵng đặt ra mục tiêu phấn đấu diện tích sàn nhà ở tối thiểu đến năm 2025 đạt 15 đến 20 m2 mỗi người dân.

Đà Nẵng: Thêm một dự án được huy động vốn

Thứ 6, 12/04/2024 | 21:00
Theo đó một dự án ở quận Ngũ Hành Sơn, đủ điều kiện được huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại khoản 2 Điều 69 Luật Nhà ở 2014 và khoản 3 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.
Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Chấp thuận đầu tư dự án khai thác cát sỏi 6,3ha

Thứ 2, 15/04/2024 | 21:57
Dự án sẽ khai thác cát sỏi làm vật liệu xây dựng, có tổng diện tích đất sử dụng khoảng 6,63ha với vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng.

Nghệ An: Thi công kè biển, công ty xây dựng hút cát trái phép

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:31
Qua kiểm tra ban đầu, khối lượng cát biển đã bị công ty này hút lên trái phép khoảng 500m3.

Nghệ An: Công nhân bị bệnh bụi phổi, trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ 7, 13/04/2024 | 16:45
66 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến đi giám định y khoa đều có kết quả mắc bệnh bụi phổi, thậm chí có trường hợp tỉ lệ suy giảm sức khỏe hơn 80%.

Vận động các thành phần kinh tế tham gia bảo vệ, phát triển rừng

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:21
Bộ NN&PTNT yêu cầu lựa chọn, xây dựng các mô hình điểm nâng cao chất lượng rừng bằng nhiều loài cây bản địa có cấu trúc đa tầng, tán...

Đắk Nông: Hàng loạt công trình thủy lợi, sông suối cạn kiệt nguồn nước

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:04
Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 31 công trình thủy lợi đã hết hoặc sắp cạn nước, nhiều sông suối đã cạn kiệt nguồn nước.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 16/4/2024: Miền Bắc nắng nóng gay gắt nhưng vẫn có nơi dịu mát

Thứ 3, 16/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Quảng Nam: Chấp thuận đầu tư dự án khai thác cát sỏi 6,3ha

Thứ 2, 15/04/2024 | 21:57
Dự án sẽ khai thác cát sỏi làm vật liệu xây dựng, có tổng diện tích đất sử dụng khoảng 6,63ha với vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng.

Dự báo thời tiết ngày 15/4/2024: Nắng nóng bao trùm khu vực nào?

Thứ 2, 15/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (15/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 15/4: Hy hữu người đàn ông nhập viện với lưỡi cày cắm sâu vào ngực

Thứ 2, 15/04/2024 | 06:00
Hy hữu người đàn ông nhập viện với lưỡi cày cắm sâu vào ngực; Nhận định tuần tới nắng nóng bao phủ khắp cả nước...

Nghệ An: Thi công kè biển, công ty xây dựng hút cát trái phép

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:31
Qua kiểm tra ban đầu, khối lượng cát biển đã bị công ty này hút lên trái phép khoảng 500m3.