Nỗi kinh hoàng của khách du lịch và chuyên án 909C

14:22 09/07/2013

Hàng chục du khách nước ngoài, trong đó đa phần là các du khách người Nhật bị một nhóm đối tượng làm quen rồi dụ dỗ vào những tụ điểm vui chơi.

Tại đây, bọn chúng bắt giữ, cướp và cưỡng đoạt tài sản của các nạn nhân. Chuyên án 909C được thành lập. Chỉ một thời gian ngắn, băng nhóm nói trên bị triệt phá, mang lại lòng tin cho du khách nước ngoài đến Việt Nam.

Ẩn số gã trai tốt mã, biết tiếng nhật

Ngày 21/10/2008, Phòng CSĐT về TTXH công an TP.HCM nhận được công văn của sở Ngoại vụ TP.HCM phản ánh về tình trạng du khách Nhật Bản bị bắt cóc, cướp tài sản. Nội dung của công văn thể hiện, từ ngày 1/8 đến 14/10/2008, 21 du khách người Nhật Bản bị lừa đưa đến các nhà hàng, quán bar. Sau đó, các đối tượng khống chế và cướp tài sản với tổng giá trị 44.000 USD. Trong số đó, đối tượng gây án được xác định là một thanh niên người Việt Nam nói tiếng Nhật rất lưu loát, tự xưng là nhân viên của công ty "Sinh caphe".

Được sự chỉ đạo của đồng chí Phan Anh Minh, Phó Giám đốc công an TP.HCM, Ban chỉ huy PC45 chỉ đạo Đội CSHS Đặc nhiệm công an TP. vào cuộc. Chuyên án mang bí số 909C được thành lập với các trinh sát nòng cốt của đội để đấu tranh triệt phá băng nhóm tội phạm nguy hiểm trên và điều tra truy xét các vụ án đã xảy ra.

Pháp luật - Nỗi kinh hoàng của khách du lịch và chuyên án 909C

Băng cướp do Nguyễn Thành Đô cầm đầu ngày hầu tòa.

Qua nhiều ngày đêm lặn lội, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, huy động lực lượng trinh sát để sàng lọc đối tượng, tổ chức giám sát đeo bám thu thập chứng cứ, Đội CSHS Đặc nhiệm đã xác định được chính xác đối tượng cầm đầu băng nhóm, quy luật hoạt động gây án và vị trí vai trò của từng đối tượng trong chuyên án. Kế hoạch khám phá chuyên án được thực hiện ngay trong ngày 17/12/2008.

Theo nguồi tin trinh sát báo về, đối tượng chủ mưu là Nguyễn Thành Đô (SN 1980, quê Tiền Giang) thực hiện những phi vụ trên. Tên Đô là đối tượng không có nghề nghiệp, sống lang thang. Để có tiền tiêu xài, Đô nảy sinh ý định lợi dụng vốn tiếng Nhật để làm quen với các du khách người Nhật rồi rủ đi ăn uống tại các nhà hàng, khách sạn để cướp tài sản. Với khả năng nói tiếng Nhật chuẩn do tiếp xúc nhiều với du khách và vẻ ngoài bắt mắt, Đô đã tìm cách làm quen, rủ nhiều du khách nước ngoài đến các nhà hàng ăn uống sau đó khống chế họ để cướp tài sản.

Sau đó, Đô tìm cách cấu kết với Nguyễn Đức Điệp (SN 1977, quê Bắc Giang), Trần Mạnh Ninh (SN 1984, quê Ninh Bình), Hoàng Văn Giao (SN 1970, quê Thanh Hóa), Hoàng Minh Thành (SN 1973, quê Thanh Hóa), Nguyễn Anh Tuấn (SN 1979, quê Ninh Bình) là những nhân viên của các nhà hàng sang trọng để thực hiện kế hoạch.

Liều lĩnh gây án

Đúng 20h30' tối 17/12, tên Nguyễn Thành Đô ra quán ốc trên đường Bùi Viện (quận 1). Tại đây, tên Đô tự giới thiệu là nhân viên hướng dẫn viên du lịch "Sinh caphe" và làm quen với hai du khách người Nhật Bản: Nakagami Daisuke và Yuki Masashico cùng lưu trú tại khách sạn Cẩm ở đường Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1). Sau đó, tên Đô rủ hai người bạn mới quen đi uống bia. Uống xong, tên Đô gọi taxi đưa hai du khách người Nhật trên đến nhà hàng karaoke Phương Đông ở số 64 Huỳnh Đình Hai (phường 14, quận Bình Thạnh). Cả hai được tên Đô dắt vào phòng số 7A.

Đô tiếp tục kêu thêm tên Hoàng Minh Thành và điều ba nữ tiếp viên của nhà hàng lên phục vụ cùng uống bia đến 23h15'. Lúc này, tên Đô kêu tính tiền tổng cộng khoảng 1,8 triệu đồng. Tuy nhiên, tên Đô yêu cầu viết một hóa đơn khác với số tiền 618 USD và tiền "bo" cho tiếp viên 310 USD/1 khách. Thấy bất hợp lý, nhiều du khách đã phản ứng không đưa. Ngay lúc đó, Đô gọi các đối tượng như Điệp, Minh, Giao... ra khống chế, đánh đập, giữ passport, thẻ ATM... buộc họ đưa tài sản rồi mới thả người. Hai vị khách người Nhận Bản móc hết trong người ra chỉ có 520 USD nên còn thiếu lại khoảng 600 USD.

Lúc này, tên Đô gọi tên Nguyễn Đức Diệp và Trần Mạnh Ninh ở ngoài xông vào đánh, trấn lột hai người khách Nhật Bản lấy hết tiền, thẻ ATM, điện thoại, máy ảnh và các đồ vật trong người. Tên Đô giao cho Hoàng Minh Thành và Nguyễn Anh Tuấn nhân viên của nhà hàng coi giữ ông Nakagami Daisuke. Sau đó, ba tên Đô, Điệp, Ninh bắt ông Yuki Masashico lên xe taxi đến quầy ATM tại số 118 đường CMT8 (quận 3) để rút tiền.

Pháp luật - Nỗi kinh hoàng của khách du lịch và chuyên án 909C (Hình 2).

Nguyễn Thành Đô, tên cướp có khuôn mặt điển trai và giỏi tiếng Nhật.

Trò ăn bẩn của tướng cướp đóng giả hướng dẫn viên

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc công an TP.HCM, Ban Chỉ huy PC45 chỉ đạo giao nhiệm vụ cho Đội CSHS Đặc nhiệm phải khám phá nhanh vụ án trong thời gian sớm nhất. Đội CSHS Đặc nhiệm đã nhanh chóng tổ chức lực lượng vào cuộc. Qua thu thập các nguồn thông tin cũng như bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, các trinh sát đã bắt quả tang tên Nguyễn Thành Đô, Nguyễn Đức Điệp, Nguyễn Mạnh Ninh khi bọn chúng đang thực hiện hành vi rút tiền. Đồng thời tiến hành bắt khẩn cấp và khám xét nhà hàng karaoke Phương Đông để giải thoát cho vị khách nước ngoài đang bị giam giữ tại đây. Khám xét khẩn cấp nơi ở của tên Nguyễn Thành Đô tại hẻm 402 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 25, quận Bình Thạnh) và bắt tiếp 5 đối tượng còn lại.

Đấu tranh khai thác, tên Đô cùng đồng bọn khai nhận hành vi phạm tội. Bằng thủ đoạn này, chúng còn cùng với một số đối tượng khác từ đầu năm 2008 đến khi bị giữ đã gây ra khoảng trên 20 vụ cướp, cưỡng đoạt tài sản và bắt giữ người trái pháp luật. Đặc biệt là các du khách Nhật Bản trên địa bàn TP.HCM. Từ ngày 12/9/2008 đến ngày 7/12/2008, Nguyễn Thành Đô đã rủ 6 du khách người Nhật đến các nhà hàng như Phương Đông, Zen Plaza...để ăn uống, hát karaoke. Sau khi ăn xong, Đô gọi nhà hàng tính tiền sau đó cầm hóa đơn kê thêm các khoản phục vụ "nhạy cảm" khác rồi buộc khách phải trả cao hơn thực tế gấp nhiều lần.

Cụ thể, trường hợp của hai du khách Miyoshi và Riota, họ cùng Đô đến nhà hàng Phương Đông ăn uống, tại đây nhà hàng chỉ thu 1,8 triệu đồng nhưng Đô cùng đồng bọn đã buộc khách phải trả 45,9 triệu đồng. Khi hai du khách trên không trả, Đô cùng đồng bọn đã bắt giữ, đánh đập, thu thẻ ATM buộc họ gọi về nước bảo người nhà gửi tiền vào đó để Đô và đồng bọn rút tiền chia nhau tiêu xài.

Tương tự, trong một phi vụ khác, Đô đã rủ hai du khách đến nhà hàng trên đường Trần Quang Khải ăn uống. Tại đây, không đồng ý với cách phục vụ của 3 nữ tiếp viên nên hai vị khách đã bỏ ra ngoài. Ngay sau đó, Đô buộc họ nếu muốn đi phải chi cho mình 500 USD. Do họ không còn tiền nên kẻ này đã buộc họ vét túi đưa cho mình 3,3 triệu đồng, sau khi trả tiền nhà hàng còn lại gần 1,7 triệu đồng Đô bỏ túi.

Quá trình điều tra cho thấy ngoài 6 phi vụ trên, Đô còn thực hiện nhiều phi vụ táo tợn khác nhưng do không xác định được bị hại nên không có cơ sở xử lý. Vụ án xảy ra có liên quan đến yếu tố người nước ngoài, gây ảnh hưởng đến vấn đề chính trị, ngoại giao, kinh tế nên bằng mọi giá phải khám phá nhanh để tạo sự yên tâm đối với dư luận xã hội và đặc biệt là du khách người nước ngoài khi đến tham quan TP.

Triệt phá thành công băng nhóm tội phạm nói trên, Đội CSHS Đặc nhiệm PC45 một lần nữa tạo lòng tin của các cấp lãnh đạo và nhân dân. Băng nhóm cướp và cưỡng đoạt tài sản của du khách người nước ngoài bị xóa sổ, tạo sự yên tâm cho du khách nước ngoài đến TP.        

Không có cơ sở để giảm án

Ngày 24/6/2011, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản do Nguyễn Thành Đô (28 tuổi, Tiền Giang) cùng đồng bọn thực hiện. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm xét thấy không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo kêu oan của các bị cáo. Từ đó, tòa bác đơn kháng cáo, y án sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thành Đô 18 năm tù về tội cướp tài sản, hai năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là 20 năm tù. Cùng kháng cáo, bốn bị cáo còn lại là Nguyễn Đức Điệp, Trần Mạnh Ninh, Nguyễn Anh Tuấn, Hoàng Văn Giao đều bị tòa y án từ 7 năm tù đến 13 năm tù cùng về tội cướp tài sản.

NHÓM PV

Bạn đang đọc bài viết Nỗi kinh hoàng của khách du lịch và chuyên án 909C tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục