Những dấu hiệu nhận biết sắp có mưa đá

Theo các chuyên gia khí tượng thuỷ văn, hiện nay chưa thể dự báo chính xác về các trận mưa đá mà chỉ có thể đưa ra cảnh báo ở khu vực rộng.

Người dân có thể nhận biết dấu hiệu mưa đá khi thấy dông mạnh vào ban ngày, mây đen kịt trên bầu trời có hình vú hoặc ban đêm có sấm sét, gió đang thổi đều bỗng lặng đi, trời lạnh đột ngột.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, trong tháng 4/2013 các tỉnh miền Bắc còn chịu ảnh hưởng khoảng 2-3 đợt không khí lạnh gây mưa trong đất liền và gió mạnh trên Biển Đông.
Đồng thời, nắng nóng có khả năng xảy ra đan xen với các đợt không khí lạnh và tập trung ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Còn trong dự báo ngắn hạn, dự báo khoảng ngày 6/4 tới đây, các tỉnh miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh và tiếp đó, đến khoảng ngày 9, ngày 10/4, áp cao lạnh lục địa có khả năng tăng cường trở lại và chi phối thời tiết các khu vực trên.

2-3 đợt không khí lạnh tăng cường trong tháng 4 sẽ gây mưa ở Bắc Bộ

Về tình hình mưa trong tháng, dự báo lượng mưa ở phía tây Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm (TBNN). Đông Bắc Bộ ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa dao động từ -20% đến 20% so với TBNN.

Trong khi đó, lượng mưa ở các tỉnh Bắc Trung Bộ tháng này được dự báo phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN.

Lượng mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN.

Dự báo trong tháng 4/2013, tại các tỉnh phía nam vẫn phổ biến ít mưa nên tình trạng thiếu nước và khô hạn tiếp tục có khả năng diễn ra gay gắt tại các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ. Mùa mưa tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng bắt đầu sớm vào khoảng cuối tháng 4/2013.

Nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5 đến 1 độ C so với TBNN.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo nhiệt độ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến cao hơn từ 0,5 đến 1 độ C so với TBNN.

Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn cũng lưu ý, mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng bắt đầu vào khoảng những ngày cuối tháng 4/2013, so vậy tình trạng thiếu mưa và khô hạn tại khu vực này vẫn còn diễn ra trong hơn nửa đầu tháng 4/2013.

Mấy ngày qua, mưa đá liên tục diễn ra gây nhiều thiệt hại cho một số địa phương. Tính đến thời điểm này, mưa đá đã làm 1 người chết, 43 người bị thương, hàng chục nghìn nhà bị tốc mái, hư hỏng, hàng nghìn ha lúa và hoa màu bị hư hại.

Theo VnMedia.vn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi