Những lầm tưởng sức khỏe mà nhiều người vẫn nghĩ khi sử dụng lò vi sóng

Thứ 7, 01/07/2023 | 18:55
0
Lò vi sóng đã là một thiết bị gia dụng phổ biến nhưng nhiều người vẫn hiểu sai lệch về sự an toàn của lò vi sóng và mối liên hệ tiềm ẩn của chúng với bệnh ung thư.

1. Lò vi sóng có thể gây ung thư

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho nhận định lò vi sóng gây ung thư. Sự thật là, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng lò vi sóng an toàn để nấu và hâm nóng thức ăn. Nghiên cứu của WHO đã chỉ ra rằng, lò vi sóng không tạo ra bất kỳ bức xạ nào có thể gây hại cho con người. Hơn nữa, sóng dùng để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng quá yếu để có thể gây ra bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong cấu trúc phân tử của thức ăn.

Đời sống - Những lầm tưởng sức khỏe mà nhiều người vẫn nghĩ khi sử dụng lò vi sóng

2. Hộp nhựa dùng trong lò vi sóng giải phóng ra các hóa chất gây ung thư

Mặc dù một số loại nhựa có thể giải phóng các hóa chất độc hại khi đun nóng, nhưng hầu hết các hộp nhựa an toàn với lò vi sóng đều được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao của lò. Điều quan trọng cần lưu ý là hộp nhựa phải luôn được dán nhãn "an toàn với lò vi sóng" trước khi sử dụng.

Lý do hộp nhựa phải được dán nhãn "an toàn với lò vi sóng" là vì chúng được làm từ vật liệu được thiết kế để không phát tán ra bất kỳ hóa chất độc hại nào khi đun nóng. Ngoài ra, những hộp đựng này được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao mà không bị nóng chảy hay cong vênh.

Đời sống - Những lầm tưởng sức khỏe mà nhiều người vẫn nghĩ khi sử dụng lò vi sóng (Hình 2).

3. Thực phẩm nấu trong lò vi sóng sẽ mất hoàn toàn chất dinh dưỡng

Thực phẩm nấu bằng lò vi sóng thực sự có thể giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các phương pháp nấu nướng khác. Theo Harvard Health Publishing (Nhà xuất bản y tế Harvard), nấu rau bằng lò vi sóng có thể giúp bảo quản hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng, miễn là không nấu quá chín.

4. Đứng quá gần lò vi sóng có thể gây phơi nhiễm bức xạ

Lò vi sóng sử dụng bức xạ không ion hóa, không có đủ năng lượng để gây nhiễm bức xạ hay ung thư. Đứng gần lò vi sóng khi đang sử dụng không có hại. Sóng vi ba xuyên qua thức ăn làm cho các phân tử bên trong thức ăn rung động sinh ra nhiệt. Miễn là cửa lò đóng kín đúng cách và lò ở tình trạng hoạt động tốt tốt, vi sóng sẽ hoàn toàn ở bên trong lò và không thoát ra khu vực xung quanh.

Hà Thương (Theo Boldsky)

Không cần lò vi sóng vẫn rã đông cá ngon lành

Thứ 7, 25/09/2021 | 06:00
Muốn rã đông cá nhanh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị, bạn hãy tham khảo những cách dưới đây.
Cùng chuyên mục

Thứ cây nhìn tưởng "cục đất", ai ngờ lên núi hái “ra tiền” 50 triệu/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 15:30
Là một trong những nguyên liệu quý giá được mệnh danh là "vàng mọc giữa rừng" nên Matsutake được bán với khoảng 2.000 USD/kg (khoảng 50 triệu đồng).

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Số ca nhập viện lên tới 469 người

Thứ 6, 03/05/2024 | 14:43
UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, khẩn trương khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thành phố Long Khánh.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Anh nông dân săn được cá "khủng" 200kg, có người mang ngay 16 triệu đồng đến đổi

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
May mắn mỉm cười với bác nông dân ở Quảng Trị khi “trúng mánh” đánh bắt được con cá nặng 200kg có giá đắt đỏ.
     
Nổi bật trong ngày

Đặc sản "truyền đời" 20 triệu đồng/kg, “chậm chân” không có để mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:30
Mặc dù loại đặc sản có "1-0-2" này bán cao ngất ngưởng nhưng vẫn được nhiều người tìm kiếm, gần Tết mặt hàng này còn “cháy” hàng.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Không ngờ vài lát gừng tươi thả vào nước lại có tác dụng "vàng 10" thế này

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:30
Ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn, gừng còn chứa nhiều công tuyệt vời trong đời sống, không phải ai cũng biết.

Con tàu mất tích bí ẩn cùng 14 thủy thủ đoàn được tìm thấy sau 115 năm

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:03
Một con tàu biến mất một cách bí ẩn cùng với toàn bộ 14 thủy thủ đoàn trên tàu cuối cùng đã được phát hiện.