Những làng bánh chưng, bánh tét trứ danh của Việt Nam

13:20 31/01/2016

Nếu có nơi nào bạn có thể cảm nhận rõ nhất không khí Tết thì đó là những làng nghề chuyên làm bánh chưng, bánh tét nổi tiếng như Tranh Khúc, Bờ Đậu, Trà Cuôn, làng Chuồn...

1. Làng Tranh Khúc, Thanh Trì, Hà Nội

Bánh chưng Tranh Khúc không chỉ nổi tiếng ở Hà Nội mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài cho những người Việt xa quê. Đến làng Tranh Khúc vào dịp cận Tết, bạn sẽ thấy như được sống lại không gian văn hóa của những làng quê thời xưa, với mùi bánh chưng thơm phức lan tỏa khắp nơi.

Hàng trăm chiếc bánh được gói trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Nguyên liệu của bánh chưng Tranh Khúc không có gì đặc biệt, vẫn là gạo, đỗ, thịt... Tuy nhiên, điều khiến bánh của làng ngon nổi tiếng là nhờ sự kỹ lưỡng trong chọn lọc từng nắm đỗ, từng miếng thịt. Gạo nếp cái hoa vàng dẻo thơm, kết hợp với đỗ xanh ngọt ngậy và thịt nửa nạc nửa mỡ khiến bánh chưng vừa đậm đà, vừa không ngấy.

Thịt nạc được đặt vào giữa, để bánh chưng ngậy và ngon thì thịt mỡ không thể thiếu trong mỗi chiếc bánh.

Bánh được luộc theo phương pháp truyền thống bằng củi và than, nhưng ngày nay nhiều nhà đã dùng bếp điện để thuận tiện hơn mà vẫn giữ được vị ngon.

2. Làng Đầm, Thanh Liêm, Hà Nam

Nằm cách thành phố Phủ Lý khoảng 5 km, làng Đầm thuộc xã Liêm Tuyền đã có truyền thống làm bánh chưng từ nhiều đời nay. Hầu như mọi người trong làng, từ già trẻ lớn bé đều có thể gói những chiếc bánh vuông vức, đều chằn chặn mà không cần đến khuôn.

Bánh chưng làng Đầm vuông vức, được luộc bằng nước mưa.

Bánh làng Đầm ngon nhờ gạo nếp Hải Hậu, đỗ xanh mẩy, hạt tiêu thơm tự rang xanh và thịt có phần nạc phần mỡ đều nhau. Bí quyết để có được hương vị đặc trưng là chỉ dùng nước mưa và nồi tôn để luộc bánh. Có lẽ chính vì vậy mà bánh làng Đầm để được khá lâu, từ 8-10

Bạn đang đọc bài viết Những làng bánh chưng, bánh tét trứ danh của Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục