Nội tạng của bệnh nhân Covid-19 có thể sử dụng để cấy ghép hay không?

Nội tạng của bệnh nhân Covid-19 có thể sử dụng để cấy ghép hay không?

Thứ 7, 26/03/2022 | 11:51
0
Đại dịch Covid-19 khiến số lượng ca phẫu thuật thay nội tạng giảm mạnh vì các bác sĩ lo ngại mức độ an toàn của việc sử dụng nội tạng từ người hiến mắc Covid-19.

Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ và Italy cho biết, việc hiến tặng nội tạng từ những người đang mắc hoặc từng mắc Covid-19 trước đó có khả năng an toàn.

Theo Reuters, họ sẽ công bố thông tin này tại Hội nghị Vi sinh lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng châu Âu (ECCMID) vào tháng tới. Cả hai nhóm nghiên cứu dự kiến ​​sẽ phác thảo quy trình thử nghiệm của họ về việc sử dụng các cơ quan nội tạng như vậy.

Tiến sĩ Cameron Wolfe và Tiến sĩ Emily Eichenberger từ Trung tâm Y tế Đại học Duke ở North Carolina (Mỹ) dự kiến sẽ khuyến nghị chỉ nên sử dụng phổi hoặc ruột để cấy ghép nếu người hiến tạng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 lần cuối trước đó hơn 20 ngày. Trong khi các cơ quan nội tạng khác có thể được cấy ghép an toàn nếu người hiến không tử vong vì Covid-19 hoặc bị chứng đông máu quá mức.

Trong một nghiên cứu từ tháng 9/2021, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Y Duke đã đánh giá các ca cấy ghép nội tạng, trong đó hai lá gan và hai quả thận/tụy từ 4 người hiến tặng mắc Covid-19. Trong thời gian trung bình 46 ngày sau khi nhận nội tạng mới, không có người nhận nào mắc Covid-19 qua quá trình cấy ghép và trường hợp nào lây nhiễm virus từ các nhân viên y tế điều trị cho họ.

Tiến sĩ Eichenberger cho biết, 4 người được cấy ghép tạng trong nghiên cứu trên chưa được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Việc chưa được tiêm chủng có thể làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng ở những bệnh nhân được ghép tạng do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Vì vậy, họ đã được khuyến nghị tiêm chủng đầy đủ.

Trong khi đó, Giáo sư Paolo Grossi của Đại học Insubria ở Italy và các đồng nghiệp cũng đã theo dõi quá trình cấy ghép nội tạng từ những người hiến tạng dương tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Grossi, dựa trên những bằng chứng ngày càng nhiều trên thế giới, các nhà khoa học tin tưởng rằng nội tạng từ những người từng nhiễm hoặc đang mắc Covid-19 đều có thể được xem xét sử dụng cho những bệnh nhân chờ ghép tạng đã có miễn dịch với virus SARS-CoV-2 nhờ từng mắc hoặc đã được tiêm.

Giáo sư Grossi cho biết đã có 10 người được ghép tạng (gan) từ bệnh nhân Covid-19 ở Italy, trong đó có 2 người mắc Covid-19 và 8 người từng mắc. Trong số này, có 1 bệnh nhân sau khi ghép tạng đã qua đời vì nhiễm khuẩn và 9 người khác vẫn đang tiếp tục phục hồi.

Giáo sư Grossi cho rằng, việc sử dụng nội tạng của người bệnh Covid-19 sẽ giúp tăng đáng kể danh mục người có thể hiến tạng. “Năm 2022, cộng đồng cấy ghép tạng chắc chắn sẽ hiểu biết thêm về việc sử dụng các cơ quan nội tạng khác nhau từ những người hiến tặng từng mắc Covid-19 gần đây hoặc đang mắc Covid-19. Mặc dù dữ liệu được công bố là đáng khích lệ, song mức độ an toàn từ những người hiến tạng đã qua đời trong trường hợp này là chưa được chứng minh, do quy mô nhỏ của các nghiên cứu đã công bố”, ông Grossi lưu ý.

Minh Hoa (t/h theo VOV, Vietnam+)

 

Các triệu chứng hậu Covid-19 diễn ra khi cơ thể không còn virus

Thứ 6, 25/03/2022 | 08:45
Để giảm tỉ lệ nhập viện do hậu Covid gây ra, người dân nên chủ động khám sức khỏe trong vòng 1 - 3 tháng đầu sau khi khỏi bệnh.

Hậu Covid-19: Ăn ngay những món này để bổ phổi

Thứ 6, 18/03/2022 | 07:00
Một số thực phẩm vừa rẻ tiền lại rất tốt cho phổi mà người bệnh sau mắc Covid-19 nên dùng hàng ngày.

Khắc phục di chứng mẩn ngứa hậu Covid-19 như thế nào?

Thứ 5, 03/03/2022 | 11:30
Sau khi khỏi Covid-19, nhiều người xuất hiện các bệnh lý về da do di chứng hậu Covid-19. Điều này gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến thể trạng và tâm lý người bệnh.

Cảnh báo hội chứng viêm đa hệ thống hậu Covid-19 ở trẻ em

Thứ 6, 18/02/2022 | 15:58
Ngày 18/2, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin cảnh báo về biến chứng hậu Covid-19 ở trẻ.
Cùng chuyên mục

Luật sư Tường Hứa - Người đồng hành pháp lý đáng tin cậy cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ

Thứ 6, 10/05/2024 | 14:54
Những vấn đề liên quan tới luật pháp nhất là về di trú, BĐS hay kinh doanh tại Mỹ là điều khiến cộng đồng người Việt tại Mỹ rất quan tâm.

Đậu phụ ăn với thứ này dễ tạo thành sỏi thận, biết mà tránh

Thứ 6, 10/05/2024 | 14:26
Đậu phụ là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn đậu phụ với loại thực phẩm dưới đây để tránh hại sức khỏe.

Bộ Y tế: Đã tiêm vắc-xin AstraZeneca không cần xét nghiệm D-dimer

Thứ 6, 10/05/2024 | 11:00
Từ tháng 7/2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vắc-xin AstraZeneca, nên hiện tại không còn rủi ro phát triển huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu sau khi tiêm.

Á hậu Nguyễn Thái Ngân hành trình chiêm bái “Tứ Động Tâm” bốn thánh tích thiên Phật giáo tại Ấn Độ

Thứ 6, 10/05/2024 | 10:08
Á hậu Doanh nhân Nguyễn Thái Ngân hay còn gọi là “Cô Ngân Tatu” đã có hành trình hành hương về phật tích tại đất thiêng Ấn Độ.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi loại cá "sống ở trên cạn"

Thứ 5, 09/05/2024 | 07:30
Loài cá này sống ở dưới nước, đến lúc hạn hán, chúng sẽ tự trát bên ngoài cơ thể một lớp bùn cho cứng lại, sau đó đánh một giấc ngủ dài cho đến khi mưa xuống...

Kinh hoàng khoảnh khắc cần thủ đánh đổi cả tính mạng chiến đấu với cá khổng lồ

Thứ 5, 09/05/2024 | 15:40
Đoạn video ghi lại cuộc chiến giữa một cần thủ dũng cảm và con cá khổng lồ, cùng với sức mạnh dữ dội của thiên nhiên, đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Chiếc “chăn cũ” tưởng bỏ đi, không ngờ bán trao tay giá lên 400 tỷ đồng

Thứ 5, 09/05/2024 | 09:30
Người đàn ông có nằm mơ cũng không ngờ cái chăn cũ mình mua sau khi bán qua lại, giá vượt đến hơn 400 tỷ đồng.

Loài hoa mọc đầy ở quê, phơi khô lên tầm đặc sản "lạ" 2 triệu/kg vẫn có người mua

Thứ 5, 09/05/2024 | 05:50
Loại hoa có màu sắc khác nhau như trắng, vàng nhạt... khi đem phơi khô uống công dụng rất tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Thứ xưa cho lợn ăn nay “lên đời” thành đặc sản tiền tỷ chỉ dành cho giới siêu giàu

Thứ 6, 10/05/2024 | 09:30
Có thời kỳ thứ thực phẩm này từng bị vứt bỏ hoặc lấy làm thức ăn cho lợn, nhưng đến nay đã nâng tầm thành đặc sản xa xỉ phẩm dành cho giới nhà giàu.