Nuôi thành công dê biến đổi gen điều trị ung thư

17:16 20/09/2013

Các nhà khoa học Nga đã nuôi những con dê biến đổi gen để giúp các bác sĩ tiến hành điều trị khối u ung thư.

Những con dê với gen kỹ thuật có thể sản xuất ra protein kích thích tạo máu trong tủy xương, rất quan trọng cho quá trình phục hồi của bệnh nhân ung thư. Con vật tiết ra số lượng lớn sữa với thứ protein này.

Dê biến đổi gen là kết quả đưa ADN biến đổi gen vào trứng đã thụ tinh. Các nhà khoa học từ hai cơ sở nghiên cứu là Viện Di truyền học phân tử Matxcơva và Viện Tế bào - Di truyền học Novosibirsk ở Siberia đã cấy những quả trứng kích thích hormon cho dê. "Đã đề ra nhiệm vụ tạo những con dê sản xuất chất protein cho người, có khả năng kích hoạt tủy xương. Protein này tạo ra các tế bào máu mới và cấp xung lực cho hệ thống miễn dịch", - bà Galina Smirnova thành viên nhóm khoa học ở Novosibirsk cho biết. Tác nhân kích thích như vậy rất cần thiết cho người bị bệnh ung thư.

Việt Nam Xanh - Nuôi thành công dê biến đổi gen điều trị ung thư

Khi một bệnh nhân được phẫu thuật cắt khối u ác tính, người đó sẽ được cấy ghép tế bào tủy xương khỏe mạnh, cần buộc làm việc để khôi phục thành phần máu và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhờ cách điều trị với sự hỗ trợ của protein các tế bào tủy xương được tái tạo một cách nhanh chóng về số lượng. Chỉ chưa đầy một tháng sau ca mổ, chu trình tạo máu trở lại hoàn toàn bình thường.

Cho đến nay, dùng xung lực protein vẫn là phương pháp chữa bệnh đắt tiền. Một khóa điều trị đầy đủ đòi hỏi chi phí 6.000 dollar. Tuy nhiên, việc sử dụng dê biến đổi gen có thể giúp hạ thấp chi phí một cách đáng kể. Ông Oleg Serov đứng đầu phòng thí nghiệm gen của Viện Tế bào- Di truyền học giải thích : "Trong một lít sữa của dê biến đổi gen có thể chờ đợi ít nhất 300 mg thuốc. Liều lượng điều trị là từ 5 đến 10 mg cho trọn vẹn toàn bộ chu trình”.

Các nhà khoa học đã nuôi dưỡng một cặp động vật biến đổi gen - một con đực và một con cái. Những con vật này đều khỏe mạnh và sinh sản tốt. Nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các chỉ số lâm sàng của dê đều chuẩn mực bình thường. Loại protein mong muốn chỉ tìm thấy trong sữa dê chứ không chứa trong máu của nó. Mà như thế có nghĩa là các gien hoạt động đúng như kế hoạch.

Phương pháp sản xuất động vật chuyển gien thu kết quả, nghĩa là có thể tiến tới chế xuất protein trên quy mô công nghiệp. Các hãng công nghệ sinh học đã bày tỏ sự quan tâm đến đề án thú vị của các nhà khoa học Nga ở Matxcơva và Novosibirsk.

Theo Tiếng nói nước Nga

Bạn đang đọc bài viết Nuôi thành công dê biến đổi gen điều trị ung thư tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục