Quảng Ninh: Núp bóng dự án xây dựng khu dân cư để khai thác cát trái phép?

17:06 02/02/2018

Người dân gần Dự án Khu dân cư đô thị phường Yên Thanh (quy mô gần 28ha) cho biết khu dự án do CTCP Đầu tư Xây dựng & Thương mại Tân Thành (có trụ sở tại TP.Hạ Long) làm chủ đầu tư đã “lợi dụng” việc thi công san lấp mặt bằng để “đánh cắp” cát trái phép.

Khi PV có mặt tại Dự án, đất được đổ thành đống lớn, bên trong vùng “lõi” dự án. Những đống cát, máng cát được bơm lên khối lượng lớn. Tại đây, 3 máy hút cát công suất lớn đang cắm vòi xuống nước để hút lên hàng trăm khối cát, diện tích rộng cả trăm mét vuông. Hiện trường được ngụy trang xung quanh là các ụ đất đổ cao, dưới nước là các cọc nhựa, cọc bê tông. Nhìn qua hoặc quan sát bằng mắt thường thì rất khó phát hiện đây là đại công trường đang “ăn cắp” tài nguyên khoáng sản.

Được biết, Dự án Khu dân cư đô thị phường Yên Thanh có quy mô gần 28ha, trước do công ty Đầu tư và Xây dựng Licogi làm chủ đầu tư, nhưng gần chục năm trôi qua, dự án vẫn nằm trên giấy. Sau hai lần UBND tỉnh Quảng Ninh gia hạn (năm 2013 và 2014), nhưng dự án vẫn “án binh bất động”. Đến cuối năm 2015, tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định chấm dứt dự án đối với chủ đầu tư công ty Đầu tư và Xây dựng Licogi. Và đến giữa năm 2016, dự án này được giao cho CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Tân Thành.

Điểm nóng - Quảng Ninh: Núp bóng dự án xây dựng khu dân cư để khai thác cát trái phép?

Ngang nhiên hút cát tại dự án của Công ty Tân Thành.

Vào tháng 3/2016, ban Quản lý dự án công trình TP.Uông Bí tổ chức mời thầu đối với gói thầu Khu dân cư đô thị Yên Thanh, cụ thể là Dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị Yên Thanh, tại Phường Yên Thanh, TP.Uông Bí. Theo đó, dự án có tổng diện tích quy hoạch 24,77ha với tổng chi phí trên 167 tỷ đồng. Mục đích đáp ứng nhu cầu đất ở và đất xây dựng của nhân dân trên địa bàn thanh phố Uông Bí, trong đó đất ở mới 82.409m2, đất ở hiện trạng cải tạo 18.600m2, đất thương mại dịch vụ 23.623m2, đất công trình công cộng 19.993m2, đất cây xanh 13.785m2, đất hạ tầng kỹ thuật 114.551m2…

Bên cạnh những moong cát đang được khai thác còn rất nhiều khu đất sau khi máy xúc bóc hết lớp đất màu phát lộ ra những vỉa cát, trữ lượng lớn. Bao bọc bốn xung quanh khu đất này là lớp tường đất cao tới 2-3m để tránh sự chú ý từ bên ngoài.

Điểm nóng - Quảng Ninh: Núp bóng dự án xây dựng khu dân cư để khai thác cát trái phép? (Hình 2).

Hàng ngàn khối cát được hút lên bờ.

Khi PV trao đổi với công ty Tân Thành có được phép khai thác cát trong khuôn viên dự án hay không, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án công trình xây dựng TP.Uông Bí trả lời lấp lửng: công ty Tân Thành được phép tận thu đất sét, có lẽ lẫn trong đất sét là ít cát nên họ bơm lên thôi, chứ không có chuyện khai thác. Ông Hùng còn khẳng định: Nếu có việc khai thác cát và vận chuyển ra ngoài tiêu thụ thì cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền phường sẽ xử lý ngay.

Tuy nhiên, khi chúng tôi thắc mắc việc đơn vị thi công bơm hút cát ngang nhiên giữa ban ngày, không biết cán bộ giám sát dự án của Ban Quản lý dự án công trình xây dựng TP.Uông Bí có biết hay không? Ông Hùng lý giải: Trong quá trình thi công phát lộ một số điểm có cát nhỏ lẻ, không đáng, nên thu gom lại thôi. Chúng tôi sẽ cho cán bộ kỹ thuật kiểm tra ngay và yêu cầu đơn vị thi công có báo cáo giải trình và sẽ báo cáo lại.

Dư luận đang rất bức xúc và thắc mắc hàng nghìn mét khối cát được tập kết trên bờ sử dụng vào mục đích gì? Đặc biệt, Dự án đang trong quá trình thi công san lấp mặt bằng, nhưng vào tháng 3/2017, công ty Tân Thành đã có văn bản xin UBND tỉnh Quảng Ninh tận thu 3.000m3 đất sét trắng và đã được phê duyệt.

Theo Phạm Hoạch (Báo TN&MT)

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Núp bóng dự án xây dựng khu dân cư để khai thác cát trái phép? tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục