Phát hiện hoá thạch khủng long hàng triệu năm

Một công nhân xây dựng tại Alberta, Canada đã phát hiện ra phần đuôi hóa thạch nguyên vẹn của một con khủng long cách đây hang triệu năm.

Theo CNN, đầu tháng 10 vừa qua, một công nhân của Công ty Tourmaline Oil Corp đang dùng máy xúc để dọn mặt bằng cho công trình lắp đặt ống dẫn dầu tại thị trấn SpiritRiver thì phát hiện gầu xúc chạm vào chóp đuôi một con khủng long hóa thạch.

Ban đầu, người công nhân cho rằng đây chỉ là những mẩu đá sứt mẻ ở khu vực làm việc. Tuy nhiên, khi phát hiện đây là các đốt sống đặc biệt, nhóm công nhân lập tức dừng làm việc và mời nhà cổ sinh vật học Matthew Vavrek, nhà cổ sinh vật học chuyên nghiên cứu về khủng long Pipétone đến hiện trường xem xét.

Tiến sĩ Matthew Vavrek, rất bất ngờ khi chứng kiến kích thước và tình trạng bảo quản của hóa thạch khổng lồ này. “Thật khó tin khi tìm được một hóa thạch nguyên vẹn như vậy”.

"Khi quan sát xung quanh, chúng tôi nhận thấy đây là phần đuôi hóa thạch của một con khủng long. Lần gần đây nhất tôi được nhìn thấy điều tương tự là trong một bảo tàng", CNN dẫn lời ông Vavrek cho hay.

Hóa thạch đuôi khủng long được phát hiện ở Alberta, Canada. Ảnh: Twitter.

Con khủng long này được cho là dài đến 10,6 mét và sống cách đây hàng triệu năm.

Theo CNN, các nhà cổ sinh vật học thường tìm thấy hóa thạch khi chúng đã bị vỡ nát hoặc nằm rải rác chứ không trọn vẹn như mẩu đuôi khủng long này.

“Lần cuối cùng tôi thấy một hóa thạch như vậy là trong bảo tàng. Tôi chưa bao giờ thấy thứ gì như thế trước đây” - ông Vavrek bày tỏ sự ngạc nhiên.

Hiện ông Vavrek và các đồng nghiệp đang nỗ lực tách mẩu hóa thạch ra khỏi lớp đất đá. Công việc dự kiến kéo dài vài tuần, thậm chí vài tháng nếu thời tiết xấu. Nhà khoa học này cũng cho biết họ không chắc liệu toàn bộ phần còn lại của con khủng long này cũng nằm ở đó hay không.

Theo ông Vavrek có thể mất hàng năm để phân loại con khủng long này, ngay cả khi hóa thạch của nó khớp với các loài khủng long mà khoa học đã tìm ra.

“Sẽ còn lâu hơn nữa nếu đây là một loài khủng long mà chúng ta chưa từng thấy bao giờ” - ông nói.

Alberta là khu vực phát hiện nhiều hóa thạch. Một nhóm các nhà cổ sinh vật học đã dành 12 ngày để khai quật mẫu hóa thạch khủng long 3 sừng nặng hơn 2 tấn ở Drumheller, Alberta hồi tháng 8.

Duyên Trần (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang