Sở dĩ có đợt kiểm tra lần này là vào ngày 4/4 cơ quan chức năng của thành phố này đã phát hiện hàm lượng chất phóng xạ iodine vượt tiêu chuẩn cho phép trong loại cá địa phương, giống với cá cơm đánh bắt được ở vùng biển cách Nhà máy điện Fukushima 1 khoảng 70km về phía Nam.
Loại cá có tên địa phương Ikanago (Ammodytes personatus) sẽ bị cấm xuất khỏi khu vực do hàm lượng chất phóng xạ đo được ở mức 4.084 becquerel/kg.
Trong khi đó, ngưỡng chuẩn cho phép theo quy định của Bộ Nông Lâm Thủy sản nước này là 2.000 becquerel/kg.
Đây được coi là chỉ thị cấm xuất nhập khẩu đầu tiên liên quan đến thủy hải sản ở Nhật Bản kể từ sau sự cố hạt nhân.
Mặc dù loại cá này đã bị cấm xuất khỏi khu vực nhưng chưa áp dụng đối với các loại cá khác đánh bắt tại vùng biển này.
Quế Mai (Theo Tân Hoa Xã)