Phú Yên: Cựu chi cục trưởng thi hành án chối tội

Hôm nay (10/4), phiên tòa tiếp tục xét xử vụ kê biên, đấu giá nhà trái pháp luật xảy ra ở huyện Phú Hòa (Phú Yên), đối với bị cáo Đinh Thiên Tường (SN 1976, cựu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điểm c, khoản 2, điều 281 Bộ Luật Hình sự.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND Tối cao, từ năm 2002-2006, ông Đinh Thiên Tường là chấp hành viên của Chi cục Thi hành án huyện Phú Hòa, được giao nhiệm vụ thi hành quyết định thi hành án của TAND thị xã Tuy Hòa (nay là thành phố Tuy Hòa) buộc ông Nguyễn Đức Trung (trú ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa) trả nợ vay cho Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn thị xã Tuy Hòa số tiền hơn 12,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thi hành án, ông Tường đã lập khống biên bản xác minh tài sản và kê biên định giá toàn bộ ngôi nhà của ông Trung không đúng với diện tích đất, thiếu hạng mục công trình và kê biên tài sản ngôi nhà có đồng sở hữu chung (là ba người con của ông Trung).

Phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Thiên Tường

Sau đó, ông Tường đã dàn xếp, nhờ người quen tham gia đấu giá hộ để mua ngôi nhà của ông Trung rồi bán lại cho người khác để hưởng lợi 90 triệu đồng. Việc làm của ông Tường khiến 4 cha con ông Trung bị mất nhà chỉ vì một khoản nợ không quá lớn.

Trong khi ông Trung đang sở hữu chiếc xe mô tô 78F3-7633 có hóa đơn mua xe ngày 6/1/1996, với số tiền hơn 25 triệu đồng. Đồng thời, gây ra hậu quả pháp lý khác là khi người mua ngôi nhà của ông Trung là ông Đặng Thiên Vũ (trú ở thôn Đông Phước, xã Hòa An, huyện Phú Hòa) dọn về ở thì bị con ông Trung đánh, phải khởi tố vụ án cố ý gây thương tích.

Sau sai phạm nêu trên, ông Tường chỉ bị kỷ luật hạ bậc lương và cảnh cáo về Đảng, rồi “bất ngờ” thăng chức làm chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa vào tháng 6/2011. Tuy nhiên, đến ngày 20/6/2011, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã ra quyết định số 29 khai trừ Đảng đối với ông Tường vì đã có nhiều hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong việc thi hành án dân sự nhằm vụ lợi cá nhân, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi của công dân.

Ngày 7/9/2012, ông Tường bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tiếp đó, ngày 12/9/2012, ông Tường bị tạm đình chỉ công tác. Đến ngày 6/3/2013, ông Lê Văn Phước, Chánh án TAND Phú Yên ký quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn và cho gia đình bảo lãnh Tường tại ngoại.

Trong ngày xử đầu tiên, Hội đồng xét xử dành trọn thời gian để xét hỏi, thẩm vấn bị cáo, nhân chứng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đồng thời, để đảm bảo tính khách quan của vụ án, Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Văn Tào, Phó Chánh án TAND tỉnh đã mời các nhân chứng vào phòng cách ly để tiến hành xét hỏi độc lập bị cáo Tường và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình xét hỏi, thẩm vấn, bị cáo Tường không đồng ý với cáo trạng và không thừa nhận hành vi phạm tội mà cáo trạng của Viện KSND Tối cao đã truy tố.

Bị cáo Tường cho rằng: “Biên bản xác minh tài sản của ông Nguyễn ĐứcTrung ngày 10/3/2003 là đúng thực tế, không phải lập khống và việc thông báo bán đấu giá tài sản ông Trung hoàn toàn đúng qui định pháp luật. Riêng việc ông Trịnh Ngọc Tân là người tham gia đấu giá và trúng tài sản, rồi bán cho ông Đặng Thiên Vũ để hưởng lợi bị cáo không biết và không liên quan”.

Thế nhưng, lời khai của ông Tường rất mâu thuẫn với các bút lục, tài liệu có tại hồ sơ mà Tòa công bố, cũng như qua xét hỏi, thẩm vấn những người có quyền, nghĩa vụ và các nhân chứng liên quan đến vụ án…

Hôm qua, ngày 9/4, TAND tỉnh Phú Yên cũng đã mở phiên xử sơ thẩm vụ án này.

Nhất Minh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam