Quảng Nam: Công trình Nhà nước sử dụng đất trái phép san lấp mố cầu

Quảng Nam: Công trình Nhà nước sử dụng đất trái phép san lấp mố cầu

Lê Nhâm Thân
Chủ nhật, 31/05/2020 | 15:49
Đại diện ban 6 cho biết, sẽ nắm lại thông tin. Ngành tài nguyên môi trường địa phương đang hối hả vào cuộc rà soát lại trữ lượng đất. Nghiêm trọng hơn, việc sử dụng khoáng sản trái phép sẽ không được quyết toán dự án.

Dự án xây dựng cầu Km32+480, cầu Sông Vàng, cầu Sông Kôn và cầu Dốc Rùa thuộc QL14G tỉnh Quảng Nam. Đây là dự án do ban Quản lý dự án 6 (thuộc bộ GTVT) quản lý; đơn vị thi công là công ty 484 (152 Trường Chinh, tỉnh Nghệ An).

4 cây cầu này nằm trong số tổng cộng hơn 20 cây cầu khác thuộc Dự án Tín dụng ngành GTVT cải tạo mạng lưới đường Quốc gia lần thứ 2. Vốn vay dự án là ODA (JICA) và vốn đối ứng trong nước...

Khác với những cây cầu khác, 4 cây cầu ở huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với địa phương.

Sự hiện diện của cầu Km32+480, cầu Sông Vàng, cầu Sông Kôn và cầu Dốc Rùa trong tương lai gần sẽ xóa đi cảnh người dân ngụp lặn, bì bõm với các đập tràn, cảnh chia cắt mỗi độ lũ lụt về.

Môi trường - Quảng Nam: Công trình Nhà nước sử dụng đất trái phép san lấp mố cầu

4 cây cầu mang ý nghĩa quan trọng đối với miền núi huyện Đông Giang. Tuy nhiên, nguồn gốc vật liệu san lấp làm mố cầu đang có khuất tất.

Do đó, chất lượng, tiến độ dự án luôn được người dân quan tâm.

Thế nhưng trái với kỳ vọng ấy, quá trình thi công 4 cây cầu đang gây ra nhiều phiền lụy cho người dân, ngành môi trường huyện Đông Giang. Lý do đến từ sự cẩu thả của đơn vị thi công, áp lực tiến độ hay sự lơ là của ban Quản lý dự án 6?!

Theo người dân bản địa, trong quá trình thi công dự án, công ty 484 đã khai thác vô tội vạ đất đồi, đất quanh các khu vực gần chân cầu, đất của người dân mang về san lấp mố cầu.

"Họ đào đất ở các vùng gần vị trí làm cầu. Xe tải lớn chạy kéo đất đồi vương vãi khắp nơi...", một người dân nói.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng cục Quản lý Đường bộ 3 (tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, đơn vị không quản lý quá trình thi công dự án 4 cây cầu trên QL14B này.

Việc quản lý và chịu trách nhiệm do ban Quản lý dự án 6 và nhà thầu thi công. 

Cũng theo tiết lộ của ông Bình, thời gian qua, đơn vị cũng vừa xử phạt nhà thầu thi công công ty 484 vì thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không thực hiện đúng các quy định trong giấy phép.

Lãnh đạo chi cục Đường bộ 3.1 (cục Đường bộ 3) thông tin thêm, chi cục cũng nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản công ty 484 này do vương vãi đất đai ra tuyến QL14B cũng như không thực hiện đúng quy định theo biên bản thỏa thuận.

Ở góc độ địa phương, một lãnh đạo UBND huyện Đông Giang nói rằng, trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm (nếu có) trong dự án thuộc về ban Quản lý dự án 6, nhà thầu thi công công ty 484. "Dự án của anh thì anh phải quản lý", vị này nói.

Ông Hồ Hiệp, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Giang thông tin với PV, ngành TN&MT địa phương có nhận được phản ánh về việc dự án sử dụng nguồn đất trái phép.

"Huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và cũng đã làm việc với dự án, công ty 484. Công ty này xin về Nghệ An để họp. Chúng tôi hẹn sang tuần sẽ làm việc với họ. Chúng tôi sẽ rà soát lại khối lượng họ lấy đất ở địa phương xem bao nhiêu chứ trên địa bàn thì không có mỏ đất nào", ông Hiệp thông tin.

Trong khi đó, ông Phan Hà, Trưởng phòng Khoáng sản (sở TN&MT tỉnh Quảng Nam) khẳng định với PV, bất kể dự án nào muốn sử dụng tài nguyên đều phải xin phép cơ quan chức năng. Từ khối lượng mà dự án cần, ngành tài nguyên sẽ tính toán cấp phép, tính thuế...

"Đừng nói là dự án Nhà nước mà bất kể dự án nào đều phải xin phép khi khai thác tài nguyên. Việc sử dụng nguồn đất trái phép là vi phạm, thất thoát tài nguyên, thất thoát thuế. Đặc biệt, chúng tôi sẽ kiến nghị không được quyết toán dự án", ông Hà nói.

Môi trường - Quảng Nam: Công trình Nhà nước sử dụng đất trái phép san lấp mố cầu (Hình 2).

Công trình xây dựng đòi hỏi nguồn gốc vật liệu minh bạch, đạt chuẩn thí nghiệm... Việc dùng đất trái phép có thể khiến dự án không thể quyết toán.

Với vai trò, vị thế và ý nghĩa như trên, trách nhiệm của ban Quản lý dự án 6 là vô cùng lớn.

Các cơ quan quản lý từ cục Quản lý Đường bộ 3, UBND huyện Đông Giang... cũng đều khẳng định, trách nhiệm quản lý dự án thuộc về ban Quản lý dự án 6. Vậy tại sao quá trình thi công dự án, nhiều sai phạm vẫn diễn ra?

Trao đổi với PV, một cán bộ quản lý dự án ban Quản lý dự án 6 cho biết, cùng với 4 cây cầu trên ở Quảng Nam còn có 2 cầu khác là Cẩm Kim, Bình Đào cũng thuộc chung nguồn vốn. Tất cả do ban Quản lý dự án 6 quản lý và công ty 484 thi công.

Vị này cũng thừa nhận, việc xây dựng các cây cầu này đến từ phần vốn còn thừa sau khi thực hiện một dự án trước đó của JICA. Do đó, áp lực tiến độ là rất lớn.  

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc đơn vị thi công sử dụng nguồn đất trái phép vào dự án, vị này cho biết, sẽ nắm lại thông tin và báo cáo lãnh đạo ban Quản lý dự án 6. Từ đó, sẽ có phản hồi lại với báo chí.

Qua điện thoại, PV đặt lịch hẹn làm việc với công ty 484. Nội dung buổi làm việc này sẽ chuyển đến bạn đọc ở bài viết tiếp.

Người Đưa Tin Pháp Luật sẽ tiếp tục thông tin!

Hàng loạt dự án BOT, BT theo hình thức hợp tác công tư sai phạm: “Chặn lợi ích nhóm từ những kẽ hở trong quản lý”

Thứ 6, 29/05/2020 | 07:58
Kiểm toán Nhà nước vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm của các dự án BOT và BT bằng hình thức hợp tác công tư (PPP) gây thất thoát ngân sách hàng nghìn tỷ đồng. Theo đánh giá của chuyên gia, các dự án có sai phạm, thì những đơn vị thẩm định không thể vô can, cùng với đó, để ngăn chặn “sân sau”, “lợi ích nhóm” cần phải sớm hoàn thiện khung hành lang pháp lý đối với dự án PPP.

Lỡ hẹn trình QH dự án sửa đổi luật đất đai: Lùi đến bao giờ khi gần 70% khiếu nại của dân liên quan đến đất?

Thứ 6, 29/05/2020 | 09:00
Việc dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai thêm một lần “lỡ hẹn” tại Quốc hội kỳ này khiến nhiều ĐBQH, chuyên gia băn khoăn. Câu hỏi đặt ra là: Bao giờ hoàn thiện khung pháp lý về đất đai, khi mà Luật Đất đai 2013 đến nay đã bộc lộ khá nhiều bất cập?

Bốn cán bộ và 6 người dân vướng vòng lao lý vì “bắt tay” nhận tiền bồi thường từ dự án ngàn tỷ

Thứ 5, 28/05/2020 | 14:01
Ngày 28/5, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án ngàn tỷ đồng.
Cùng tác giả

Đà Nẵng: Lời khai bất ngờ của trùm ma túy "nước biển"

Thứ 4, 08/02/2023 | 14:00
Long cho rằng, khi mua hàng về thì dùng thử và mua que test nhưng không thấy dương tính với ma tuý nên nghĩ bình thường.

Quảng Nam: Khởi tố 13 bị can ở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:30
Chủ phương tiện có lỗi vi phạm, chi hàng triệu đồng "lót tay" cho kiểm định viên để được bỏ qua. Vụ việc xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 9201D.

Tp.Đà Nẵng: Triệt phá đường dây ma túy "nước biển"

Thứ 3, 07/02/2023 | 09:27
Sau khi 6 học sinh ngộ độc, cơ quan công an đã làm sáng tỏ một đường dây buôn bán ma túy dạng "nước biển".

Tp.Đà Nẵng: Khởi tố một nguyên Phó Chủ tịch phường

Thứ 5, 02/02/2023 | 14:42
Nguyên Phó Chủ tịch phường Hòa Khánh (cũ) đã ký xác nhận hợp thức hóa hồ sơ đất đai.

Quảng Nam: Khởi tố một Giám đốc BQL dự án

Thứ 4, 01/02/2023 | 10:31
Ngày 31/1, tin từ Công an tỉnh Quảng Nam, cơ quan có thẩm quyền vừa khởi tố bị can Dương Tấn Bình, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn.
Cùng chuyên mục

Bà Rịa -Vũng Tàu: Xử phạt 3 người hơn 560 triệu đồng vì phá rừng

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:05
Ngoài bị xử phạt hành chính, 3 người có hành vi phá rừng phòng hộ ở thị xã Phú Mỹ còn bị buộc khắc phục hậu quả bằng cách trồng mới diện tích rừng đã phá.

Gia Lai: Phát hiện bãi tập kết, chế biến đá trái phép quy mô lớn

Thứ 3, 07/02/2023 | 12:34
Bãi tập kết, chế biến đá trái phép nằm gần trụ sở UBND xã, nhưng chính quyền không biết. Khi nắm được thông tin thì xã thờ ơ, tạo điều kiện để đối tượng tẩu tán.

Khánh Hòa: Ngày 9/2, khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại Ninh Ích

Thứ 3, 07/02/2023 | 11:45
Ngày 9/2, lực lượng chức năng sẽ khám nghiệm hiện trường vụ khai thác rừng trái phép tại khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Bình Thuận: Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú báo cáo sai vụ phá rừng hơn 19.000m2

Thứ 2, 06/02/2023 | 21:02
Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, tỉnh Bình Thuận báo cáo vụ phá rừng có diện tích hơn 9.900m2, nhưng qua kiểm tra thực tế thì diện tích rừng bị triệt hạ rất lớn.

Vụ khai thác đá trái phép trên đất rẫy: Xử phạt hành chính hơn 50 triệu đồng

Thứ 6, 03/02/2023 | 09:15
Liên quan đến điểm khai thác đá trái phép trên đất rẫy mà Người Đưa Tin phản ánh, UBND huyện vừa ra quyết định xử phạt số tiền 52,5 triệu đồng và tịch thu 300m3 đá.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 8/2: Nhà thầu đã trả hết chi phí cứu nạn, cứu hộ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Thứ 4, 08/02/2023 | 07:00
Quá trình cứu nạn bé trai 10 tuổi lọt vào trụ bê tông sâu 35m nhà thầu bỏ tiền ra chi trả; Thực hư đại lý bán 14 tờ vé số trúng giải đặc biệt 28 tỷ đồng.

Dự báo thời tiết ngày 8/2/2023: Nồm ẩm khiến nhà càng "đổ mồ hôi"

Thứ 4, 08/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (8/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Nữ sinh Hải Phòng mất tích sau khi nghi bị lừa hơn 100 triệu đồng

Thứ 4, 08/02/2023 | 20:54
Theo chia sẻ của gia đình, sau khi H. mất tích, gia đình có kiểm tra điện thoại thì phát hiện H. tham gia mua bán trên mạng xã hội và bị lừa hơn 100 triệu đồng.

Clip: Kinh hoàng ô tô lao như bay "san phẳng" bàn nhậu 

Thứ 4, 08/02/2023 | 10:30
Đang say sưa ngồi nhậu ven đường, 3 thanh niên "chạy mất dép" vì chiếc xe bán tải mất lái lao thẳng tới với tốc độ rất cao.