Quốc tế nói gì khi tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc?

(Tình hình Biển Đông) – Philippines, Malaysia đã lên tiếng sau khi tàu USS Lassen đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo TQ xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam

Philipines bày tỏ lập trường hoan nghênh việc Mỹ đưa tàu khu trục USS Lassen tới vùng biển mà Trung Quốc đang xây dựng đảo nhân tạo trái phép và kêu gọi "cộng đồng quốc tế cần thiết phải ủng hộ việc duy trì tự do hàng không và hàng hải".

Tàu khu trục tên lửa USS Lassen thuộc lớp Aleigh Burke.

Tổng Thống Philippines Benigno Aquino nói rằng tàu khu trục Mỹ đi vào vùng 12 hải lý sẽ giúp “cân bằng sức mạnh” trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Chúng tôi đã bày tỏ quan ngại về hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc. Chúng tôi tái khẳng định quan điểm rằng quyền tự do hàng hải sẽ không bị ngăn cấm”, ông Aquino phát biểu trước báo giới ngày 27/10 ở Manila.

Trong khi đó, Malaysia vốn là đối tác kinh tế quan trọng của Trung Quốc, đã không đưa ra phê phán mà chỉ nhấn mạnh các bên cần giải quyết các tranh chấp chủ quyền lãnh hải một cách công bằng và thỏa đáng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố: "Nếu điều đó là sự thật thì chúng tôi sẽ kêu gọi Mỹ nên suy nghĩ kỹ những bước đi tiếp theo của mình, không nên có những hành động nóng vội, không nên để xảy ra những sự cố đáng tiếc".

Trước đó, ngày 15/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: "Các quốc gia trong và ngoài khu vực đều có trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không của khu vực này" trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong đó có các đảo Xu Bi và Vành Khăn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đăng Nguyễn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'