Ra mắt chương trình truyền hình về các dân tôc ít người ở VN

18:40 30/12/2015

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC đã tổ chức Lễ ra mắt chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc ít người ở Việt Nam.

Theo đó, loạt chương trình truyền hình về chủ đề tuyên truyền về các dân tộc ít người ở Việt Nam gồm 18 tập, mỗi tập có thời lượng 30 phút. Trong đó 16 tập đầu, mỗi tập tuyên truyền về một dân tộc (Lô Lô, Pà Thẻn, Pu Péo, Cờ Lao, Bố Y, La Hủ, Phú Lá, Lự, Mảng, Si La, Cống, La Ha, Ơ Đu, Chứt, Rơ Măm, Brâu); hai tập cuối, mỗi tập đề cập đến những giá trị cốt lõi về văn hóa của các dân tộc ít người và một tập có chủ dề về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển đối với các dân tộc ít người.

Theo BTC sản xuất chương trình trong quá tình sản xuất chương trình truyền hình nêu trên đã gặp không ít khó khăn. Địa bàn sản xuất ở vùng sâu, vùng xa nên những người làm chương trình đã phải tác nghiệp trong điều kiện địa hình hiểm trở, thậm chí nguy hiểm; đòi hỏi người làm chương trình cần đầu tư nhiều thời gian, công sức để có thể ghi nhận một cách chân thực cuộc sống, tập quán của từng dân tộc.

vn/ndt/15/12/30/202/18336069/2_40357.jpg">

Hình ảnh trong loạt chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc ít người ở Việt Nam.

Những khó khăn lớn nhất đối với những ngươi làm chương trình là hiện còn rất ít dân tộc lưu giữ được nguồn tư liệu tư liệu cổ về những nét đặc trưng văn hóa, tập quán của mình.

Các nghiên cứu về dân tộc ít người ở Việt Nam chưa nhiều, nằm rải rác, chưa được hệ thống; một số nghiên cứu đã được tiến hành nhiều năm nay, nay có sự khác biệt so với thực tế, nhưng không có điều kiện điều chỉnh, thậm chí có những thông tin mâu thuẫn nhau. Trong một số câu chuyện đã được lưu truyền, không có sự hỗ trợ của luận cứ khoa học và thực tiễn chứng minh.

Ngoài ra, đã hoàn thành loạt chương trình truyền hình, ban sản xuất còn nhận được sự hỗ trợ tích của các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian và sự giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan chức năng ở trung ương, địa phương và các dân tộc

Tag: Vn
Bạn đang đọc bài viết Ra mắt chương trình truyền hình về các dân tôc ít người ở VN tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục