Trồng, tưới rau bằng nước ô nhiễm rất nguy hiểm
Từ nhiều năm nay, người dân các thôn ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội mưu sinh bằng nghề trồng rau muống. Những ruộng rau muống cứ thế trải dài, nối tiếp nhau xanh mởn mởn theo năm tháng. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, chúng lại được tưới, trồng bằng nước bơm lên từ sông Tô Lịch – một trong những con sông bị ô nhiễm bậc nhất ở Hà Nội.
Đến kỳ thu hoạch, những bó rau muống non mơn mởn được người dân hái, bán ra các chợ lớn nhỏ ở nội thành Hà Nội.
Sông Tô Lịch là một con sông cổ, trước đây hai bên sông người dân buôn bán tấp nập. Kể từ ngày sông bị lấp và thu hẹp, Tô Lịch trở thành dòng thoát nước thải của thành phố và bị ô nhiễm nặng nề. Mặc dù rất nhiều dự án đã được triển khai nhằm làm sạch nước sông Tô Lịch, tuy nhiên đến hiện tại, sông Tô Lịch vẫn ô nhiễm nặng nề, bốc mùi hôi thối.
Tại khu vực xã Tứ Hiệp, theo tìm hiểu của PV, nước sông Tô Lịch được chuyển sang bờ kênh để phục vụ lúa từ năm 2003. Tuy nhiên, gần 10 năm trở lại đây, người dân không còn trồng lúa mà sử dụng đất này để làm rau màu. Cũng kể từ đó, nước sông Tô Lịch trở thành nguồn nước tưới chủ đạo cho những ruộng rau trồng ở đây.
Nước từ sông Tô Lịch được sử dụng để tưới rau muống trồng ở khu vực xã Tứ HIệp.
Liệu rằng, việc sử dụng nước của sông Tô Lịch để trồng và tưới rau muống có ảnh hưởng gì đến chất lượng của loại rau này? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học, Đại học BK Hà Nội.
Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, nước tưới là một vấn đề đã được quy định chuẩn. Theo đó, quy chế của Bộ Nông nghiệp cũng như Bộ Y tế thì mọi nguồn nước tưới cho rau đều phải đạt được tiêu chuẩn nước dùng cho nông nghiệp. Nếu dùng nước ô nhiễm tưới cây nông nghiệp thì rất