Say rượu, cưỡng hiếp bạn gái có phạm tội?

Năm nay tôi 29 tuổi, tôi mới quen một người bạn gái khá là xinh xắn, hiện đang là sinh viên. Tôi và người bạn gái ấy đang tìm hiểu nhau và tôi cũng tính đến chuyện sẽ kết hôn nếu hai đứa hợp nhau.

Cách đây được vài hôm tôi có rủ người bạn gái ấy đi ăn cưới nhà một người bạn học cùng tôi hồi cấp ba. Tại đám cưới, do lâu ngày không gặp nhau nên đám bạn bè chúng tôi đứa nào cũng nhiệt tình. Tửu lượng của tôi cũng không khá lắm, nhưng phần vì vui, phần vì nể bạn nên tôi bị chuốc rượu khá là say.

Tan cuộc tôi lái xe đưa bạn gái tôi về, nhưng không hiểu vì sao hôm đó tôi lại đưa cô ấy vào một nhà nghỉ ven đường. Có lẽ thấy tôi đã say, lái xe không an toàn nên cô ấy đã không ngăn cản việc vào nhà nghỉ với tôi. Sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra nếu tôi yên phận nằm nghỉ cho đến khi tỉnh rượu.

Bình thường tôi cũng là người rất chín chắn và nghiêm túc trong chuyện tình cảm, nhưng không hiểu sao hôm đó tôi lại không kìm chế được bản thân. Chính tôi đã cưỡng bức cô ấy mặc dù cô ấy đã phản ứng dữ dội nhưng do tôi khỏe hơn nên sau một hồi cô ấy đã đành bất lực chịu trận. Sau đó tôi thiếp đi, cho đến tận sáng ngày hôm sau, khi tôi tỉnh dậy thì nhận được tin nhắn vọn vẻn ba từ “rất thất vọng” của cô ấy.

Ngay chiều hôm đó, bạn thân của cô ấy đã đến gặp tôi và nói với tôi những lời thậm tệ, rằng tôi cố tình gài bẫy bạn gái mình để chiếm đoạt. Và còn dọa sẽ tố cáo tôi ra cơ quan công an về hành vi hiếp dâm. Tôi đã giải thích với bạn cô ấy là lúc đó tôi say rượu nên không kiểm soát được bản thân, rằng tôi bị lũ bạn chuốc rượu chứ không phải đưa cô ấy đi ăn cưới để gài bẫy cô ấy. Nhưng bạn cô ấy không tin.

Giờ tôi đang rất buồn và rất lo lắng. Qua chuyên mục Luật sư báo Người đưa tin tôi rất mong nhận được sự chia sẻ của bạn đọc. Cũng rất mong Luật sư của Quý báo tư vấn giúp tôi, nếu cô ấy và bạn cô ấy khởi kiện tôi thì tôi có bị xử tội hiếp dâm không? Và việc tôi uống rượu và bị chuốc rượu say như vậy có giúp tôi loại trừ được trách nhiệm hình sự? Tôi vô cùng cảm ơn!

(Thành – Hà nội)

(Ảnh minh họa)

Trả lời:

Chào bạn, xin được chia sẻ với những lo lắng của bạn. Hiện bạn vẫn chưa biết là bạn gái của bạn có tố cáo hành vi của bạn với cơ quan pháp luật hay không. Tuy nhiên với những gì bạn miêu tả trong trường hợp bạn gái bạn có đơn yêu cầu thì cơ quan điều tra có quyền truy cứu tránh nhiệm hình sự của bạn đối với tội hiếp dâm.

Bộ luật hình sự năm 2009 quy định “Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự” (Điều 14).

Trên thực tế khi uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích mạnh khác, người ta có thể lâm vào tình trạng giảm sút hoặc mất khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi của mình trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, trước đó họ là người có năng lực trách nhiệm hình sự và khi họ uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích là tự họ đặt mình vào tình trạng “ say” nên họ có lỗi.

Trở lại trường hợp của bạn, bạn cho rằng mình bị chuốc rượu nên mới say. Song ở đây phải xác định rằng bạn đang đi uống rượu đám cưới, bạn nhận thức được là mình không uống được nhiều rượu, nếu uống nhiều sẽ dẫn đến say và bạn cũng buộc phải nhận thức được mình khi say thì có thể bạn sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc, từ việc điều khiển phương tiện giao thông lẫn không làm chủ được hành vi của mình. Vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền từ chối việc bạn bè mời rượu, ép rượu. Vì nể bạn bè mà bạn đã uống đến say vẫn được cho là tự đặt mình vào tình trạng say rượu. Do đó ở đây bạn vẫn có lỗi. Bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với hành vi đã gây ra với bạn gái mình.

Người dân, độc giả trên cả nước cần tư vấn luật có thể gửi câu hỏi về email: [email protected]

> Tin tức hấp dẫn, thiết thực trên chuyên mục Luật sư báo Người đưa tin

Luật gia Giang Quyết

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang