Sốc, 23 năm mang thân phận bị can, Ban Nội chính TW lên tiếng (1)

Bị khởi tố bắt giam 60 ngày về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và sau đó ông được trả tự do. Gần 23 năm sau, ông mới nhận được quyết định đình chỉ điều tra.

Bắt giam rồi thả về sau 2 tháng

25 năm trước, ông Lê Văn Chuẩn (SN 1955, trú tại 693 Khu vực Thới Bình, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ; nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Lộc, huyện Thốt Nốt, tỉnh Hậu Giang cũ) bị Viện kiểm sát huyện Thốt Nốt ra Quyết định khởi tố bắt giam điều tra về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", theo Điều 135 Bộ Luật hình sự năm 1985.

Theo hồ sơ mà PV báo Người Đưa tin có được, năm 1988 – 1989, xã Thạnh Lộc thu thuế nông nghiệp để giao lúa cho Cục Dự trữ Quốc gia nhưng do lúa tồn kho bị ẩm nên Cục không nhận. Do đó, số lúa này được giao lại cho Phòng Tài chính huyện Thốt Nốt quản lý để bán và nộp bằng tiền cho Cục Dự trữ Quốc gia.

Ông Chuẩn cho biết sẽ đòi lại công lý đến hơi thở cuối cùng.

Nhưng trong thời điểm này, xã Thạnh Lộc thiếu lúa ăn nên cấp Ủy, Ủy ban xã thống nhất mượn số lúa nói trên để giải quyết khó khăn, sau này sẽ trả lại cho Phòng Tài chính huyện Thốt Nốt. Đồng thời, khi mượn lúa thì tất cả cán bộ ở địa phương đều có giấy giới thiệu của Ủy ban xã Thạnh Lộc đến kho để nhận lúa và ký nhận vào giấy giới thiệu để thủ kho lưu trữ làm chứng từ.

Riêng ông Chuẩn (lúc bấy giờ là Phó Chủ tịch xã Thạnh Lộc) kêu thủ kho xuất cho mượn hơn 23.000 kg lúa nhưng không có chứng từ nhận, không báo cáo với cấp Ủy, UBND xã. Đến khi Phòng Tài chính huyện Thốt Nốt thanh lý kho thì số lúa của ông Chuẩn mượn không có đủ chứng từ để chứng minh và không quyết toán được. Đồng thời, ông Chuẩn còn nợ quá hạn của nhiều đơn vị khác: Công ty Lương thực huyện 4,3 triệu đồng, ngân hàng 3,7 triệu đồng, thuế khoán 540 kg lúa, thuế đất hợp đồng 2,5 tấn lúa nên ông Chuẩn bị Chi bộ xã Thạnh Lộc họp kiểm điểm và kỷ luật khai trừ khỏi Đảng vào ngày 1/8/1990 do Huyện ủy Thốt Nốt ký.

4 lý do nên chọn học trung cấp Y Dược Tài trợ

-->

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Clip: 'Nữ quái' thản nhiên trộm xe đạp điện ngay giữa phố

    Clip: 'Nữ quái' thản nhiên trộm xe đạp điện ngay giữa phố

  • Clip: Trộm dùng 'chiêu độc' đánh lừa bảo vệ để đồng bọn 'cuỗm' xe

    Clip: Trộm dùng 'chiêu độc' đánh lừa bảo vệ để đồng bọn 'cuỗm' xe

  • Clip: Trộm ngang nhiên bẻ khóa, 'cuỗm' xe ngay trước cửa nhà dân

    Clip: Trộm ngang nhiên bẻ khóa, 'cuỗm' xe ngay trước cửa nhà dân