Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An

Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 3, 20/04/2021 | 13:28
Đã nhiều ngày qua, bãi rác ở thị trấn Quỳ Hợp bốc cháy dữ dội, khói bao trùm cả khu vực, ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trọng.

Môi trường - Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An

Cuộc sống khốn khổ của người dân bên bãi rác

Khi được hỏi về cuộc sống nơi đây, chị Lê Thị Thực, trú tại khối 1, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An nhà nằm bên cạnh bãi rác chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm. “Chúng tôi sống cạnh bãi rác mùi hôi thối không thể tả. Chúng tôi cũng viết hàng chục đơn kêu cứu vẫn không được cơ quan chức năng giải quyết, hiện giờ cũng chán lắm rồi”, chị Thực nói.

Theo người phụ nữ này, đây là bãi rác tập trung duy nhất của huyện Quỳ Hợp, vì vậy hầu hết mọi loại rác không qua phân loại đều được đưa đến đây. Chính vì thế nên bãi rác này đang rơi vào tình trạng quá tải, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân sống xung quanh bãi rác.

“Khoảng 15 năm trở lại đây, bãi rác này gây ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân xung quanh bãi rác phải sống chung với ô nhiễm môi trường, ruồi nhặng bám đầy nhà, mùi hôi thối nồng nặc cả ngày lẫn đêm. Chính quyền không có biện pháp giải quyết dứt điểm, nên người dân đành phải sống chung với ô nhiễm”, chị Thực cho biết thêm. 

Môi trường - Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An (Hình 2).

Những nhà bên cạnh bãi rác luôn trong tình trạng đóng kín cửa do ô nhiễm.

Điều tệ hại hơn nữa, cách đây hơn 10 ngày, tại bãi rác này bỗng nhiên bốc cháy. Do không kịp dập nên đám cháy ngày càng lớn và lan ra toàn bãi rác, khói bốc lên ngùn ngụt bao trùm cả khu vực. Mùi khét, mùi hôi khiến không khí trở nên hết sức ngột ngạt, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Chị Trịnh Thị Quyên sống sát bãi rác phản ánh: “Cháy ngày càng lớn, khói bụi bốc lên bao trùm cả khu vực ô nhiễm. Phía cảnh sát phòng cháy chữa cháy và UBND huyện Quỳ Hợp, UBND thị trấn có dùng những xe chữa cháy đến dập nhưng phía dưới tàn lửa vẫn âm ỉ nên trời nắng thì lại bùng lên tiếp. Đến giờ vẫn còn cháy, nếu tình trạng này tiếp diễn thì chắc người dân chúng tôi sẽ không thể sống nổi”.

Về việc này ông Nguyễn Văn Sửu - Chủ tịch UBND thị trấn Quỳ Hợp cho biết bãi rác rộng khoảng 7.000m2, lượng rác thải do dồn ứ nhiều năm nên vô cùng lớn, cũng vì vậy cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa thể dập được lửa.

“Chúng tôi vẫn yêu cầu lực lượng dân quân thường xuyên theo dõi tình trạng của bãi rác. Nếu khi ngọn lửa bùng lên mạnh thì cần phải triển khai lực lượng tiến hành dập lửa. Chúng tôi cũng đã báo cáo lên UBND huyện chờ phương án giải quyết”, ông Sửu nói.

Môi trường - Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An (Hình 3).

Vụ cháy xảy ra hơn 10 ngày vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dự án đình trệ, người dân hoang mang

Ông Lê Sỹ Hào – Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp cho biết, sau khi phát hiện vụ cháy,  UBND huyện đã phối hợp với UBND thị trấn và cảnh sát phòng cháy chữa cháy dùng các xe chữa cháy phun nước dập lửa nhưng không thể dập tắt đươc.

“Sau khi bàn bạc các phương án thì cơ quan chức năng đã đi đến thống nhất “vây” các khu vực cháy lại bằng cách dùng máy xúc vớt rác theo đường băng để không bị cháy lan lên rừng cũng như nhà người dân và xưởng chế biến đá ngay sát đó”, ông Hào nói.

Môi trường - Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An (Hình 4).

Đây là bãi rác duy nhất ở huyện Quỳ Hợp.

Còn về phương án lâu dài, thực tế UBND huyện Quỳ Hợp cũng đang tiến hành xây dựng một bãi rác mới để giảm tải khối lượng rác thải và tình trạng ô nhiễm trên. Ngày 13/10/2010, UBND huyện Quỳ Hợp có Quyết định 2446/QĐ-UBND về việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật thi công và dự toán xây dựng dự án “bãi xử lý rác thải thị trấn Quỳ Hợp và vùng phụ cận xã Thọ Hợp” tại vị trí Khoảnh 1, Tiểu khu 294 tại Thung Khẳng, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp.

Theo đó, bãi rác thải này có diện tích 6,6 ha, do UBND huyện Quỳ Hợp làm chủ đầu tư. Thiết kế công trình bao gồm các hạng mục 6 ô chôn lấp, hệ thống thu gom và xử lý rác thải, hệ thống thoát nước, khí thải, đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa và các công trình phụ trợ. Tổng mức đầu tư theo dự toán ban đầu là hơn 31,3 tỷ đồng. Ngày 1/8/2013, dự án điều chỉnh lên thành 44,35 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, dự án đã triển khai hơn 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện. Tại vị trí của dự án bãi rác, đang thi công những hạng mục như ô chôn lấp, tường rào, mương xung quanh, nhà điều hành cũng như đường đấu nối… nhưng tất cả hiện vẫn dang dở. Dự kiến sẽ phải mất nhiều tháng nữa dự án mới có thể đi vào vận hành được.

Môi trường - Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An (Hình 5).

Dự án bãi rác hơn 10 năm vẫn đang còn dở dang.

Về vấn đề này, ông Trương Văn Nam - Giám đốc Ban quản lý Dự án xây dựng cơ bản huyện Quỳ Hợp cho biết thời gian đầu có nhiều lý do dẫn đến tình trạng chậm trễ trên như trước đây vướng mắc đền bù giải phóng mặt bằng; thiếu vốn thi công; tái lấn chiếm mặt bằng; quy định về pháp luật quản lý đầu tư xây dựng, tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường thay đổi… nên chủ đầu tư đã phải xin các cấp có thẩm quyền phê duyệt lại các văn bản, giấy tờ nhiều lần.

Mãi đến ngày 3/6/2016, UBND huyện Quỳ Hợp mới có quyết định điều chỉnh phê duyệt phương án bồi thường GPMB đối với dự án này. Số tiền bồi thường được điều chỉnh mới là hơn 300 triệu đồng. Sau đó, công trình bãi xử lý rác thải tại Thung Khẳng mới làm xong tuyến đường dài hơn 3,6km và hệ thống đường dây điện để đơn vị thi công tiếp tục làm các hạng mục khác.

Lời giải cho bài toán rác thải điện tử, rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường

Thứ 3, 13/04/2021 | 11:01
Theo cử tri TP Hà Nội, hiện nay lượng rác thải điện tử, rác thải nhựa ngày càng tăng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Khẩn trương bồi thường cho người dân gần bãi rác Nam Sơn

Thứ 5, 05/11/2020 | 10:11
UBND TP.Hà Nội chỉ đạo khẩn trương bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng ở khu xử lý rác Sóc Sơn.

JVE đề xuất xử lý mùi bãi rác Nam Sơn miễn phí bằng công nghệ Nhật Bản

Thứ 3, 27/10/2020 | 19:47
Công ty JVE vừa gửi công văn tới lãnh đạo UBND TP.Hà Nội về việc tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ bio-nano Nhật Bản.
Cùng tác giả

Giây phút thoát khỏi “tử thần” của cậu bé 11 tuổi bị nước lũ cuốn trôi

Thứ 6, 07/10/2022 | 11:34
Khi bị nước lũ cuốn, Mùa Chí Mùa tưởng mình sẽ chết nhưng may mắn ôm được cành cây nên thoát khỏi “tử thần”.

Bộ đội tìm thấy két sắt sau lũ quét, người dân mừng rơi nước mắt

Thứ 5, 06/10/2022 | 15:38
Khi đang giúp người dân khắc phục hậu quả sau lũ, các chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã phát hiện một két sắt bị vùi sâu dưới lớp bùn đất.

Nghệ An: Mưa lũ làm 8 người chết, thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng

Thứ 5, 06/10/2022 | 15:34
Mưa lớn liên tục do ảnh hưởng của cơn bão số 4 ở Nghệ An đã làm 8 người chết, thiệt hại ước tính lên đến gần 1.000 tỷ đồng.

Nghệ An: Xe đầu kéo đâm xe đưa đón công nhân, 18 người nhập viện

Thứ 5, 06/10/2022 | 11:24
Vụ tai nạn khiến phần hông xe khách bị hư hỏng nặng, nhiều công nhân ngồi trên xe khách bị thương.

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không để dân thiếu ăn sau lũ

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:00
Chủ tịch tỉnh yêu cầu các lực lượng phải đảm bảo các điều kiện về lương thực, thực phẩm thiết yếu, không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở.
Cùng chuyên mục

Chính quyền bất lực trước hoạt động ô nhiễm môi trường của trạm trộn?

Thứ 5, 06/10/2022 | 15:33
Trạm trộn bê tông Tiên Phong có dấu hiệu xả thải trực tiếp ra môi trường, tập kết nguyên vật liệu ngổn ngang ngoài trạm trộn mà không bị xử lý.

Lâm Đồng: UBND tỉnh chỉ đạo khẩn điều tra vụ phá rừng ở huyện Lâm Hà

Thứ 4, 05/10/2022 | 09:40
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm, xử lý nghiêm vụ hàng trăm cây thông 3 lá ở huyện Lâm Hà bị đốn hạ.

Lâm Đồng: Chỉ đạo "nóng" điều tra hàng trăm cây thông bị chặt phá

Chủ nhật, 02/10/2022 | 13:00
Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm tại tiểu khu 274 xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ.

Nước biển đổi màu lạ, bọt đặc sệt bất thường ở Huế: Lấy mẫu phân tích

Thứ 7, 01/10/2022 | 14:42
Các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mặt dọc bãi biển xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc để lấy mẫu phân tích nước biển có màu lạ bất thường.

Đoàn viên, thanh niên Chi đội Kiểm ngư số 4 thu gom hơn 500kg rác thải

Thứ 7, 01/10/2022 | 13:15
Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022, các đoàn viên, thanh niên Chi đội Kiểm ngư số 4 đã ra quân vệ sinh môi trường và thu gom hơn 500kg rác thải.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 7/10/2022: Mưa dông gián đoạn nhiều nơi

Thứ 6, 07/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (7/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 6/10: Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng

Thứ 5, 06/10/2022 | 07:00
Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng; Số mắc Covid-19 tăng ngày thứ 3 liên tiếp là những tin nổi bật.

Chính quyền bất lực trước hoạt động ô nhiễm môi trường của trạm trộn?

Thứ 5, 06/10/2022 | 15:33
Trạm trộn bê tông Tiên Phong có dấu hiệu xả thải trực tiếp ra môi trường, tập kết nguyên vật liệu ngổn ngang ngoài trạm trộn mà không bị xử lý.

Dự báo thời tiết ngày 6/10/2022: Miền Bắc trời bắt đầu hửng nắng sau mưa dài ngày

Thứ 5, 06/10/2022 | 06:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 7/10: Xe tiền tỉ đậu trước nhà bị người lạ châm lửa đốt; Bé trai 9 tuổi bị cha đốt 2 chân

Thứ 6, 07/10/2022 | 06:48
Xe tiền tỷ đỗ trước nhà bị người lạ châm lửa đốt; Bé 9 tuổi bị cha đốt 2 chân;Thông tin về sức khỏe 9 người tiếp xúc gần với ca bệnh đậu mùa khỉ là những tin nổi bật