Tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đối với sức khỏe

Tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đối với sức khỏe

Thứ 5, 09/06/2022 | 18:41
Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội thảo Cung cấp thông tin về tác hại của sản phẩm thuốc lá mới, gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Các sản phẩm thuốc lá mới bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng hiện đang được các công ty thuốc lá giới thiệu là một sản phẩm ít hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường.

Đây chỉ là những quảng cáo nhằm khuyến khích người dùng lựa chọn và sử dụng các loại thuốc lá mới này. Để cung cấp thông tin về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới này ảnh hưởng tới sức khỏe con người, sáng nay ngày 09/06, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Cung cấp thông tin về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Đức Long - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho biết: "Thời gian vừa qua, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong phòng chống tác hại của thuốc lá đặc biệt là các sản phẩm thuốc lá mới, bao gồm cả thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng".

Theo ông Trần Đức Long, trong thời gian tới, Thường trực Trung ương Hội Luật gia Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ: Đẩy mạnh tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới, bao gồm cả thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng; các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là những nội dung liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của người hút thuốc, những nơi cấm hút thuốc...

Tiếp tục đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định không hút thuốc lá bao gồm các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng) tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Sự kiện - Tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đối với sức khỏe

Ông Trần Đức Long - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, phát biểu khai mạc hội nghị

Tại Hội thảo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố, sau đại dịch Covid-19 là đại dịch của các bệnh các bệnh không lây nhiễm như huyết áp, tiểu đường, tim mạch, đột quỵ và Việt Nam cũng đang đối mặt với làn sóng chung này.

“Theo báo cáo của Cục quản lý khám chữa bệnh có tới 70-75% bệnh nhân đến các cơ sở khám và điều trị liên quan đến các căn bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa, mỡ máu, cholesterol, đột quỵ, tim mạch. Các khoa, các phòng ung thư, bệnh viện tim mạch, hô hấp quá tải. Và 1 trong những những nguyên nhân chính của các bệnh này chính là thuốc lá. Vì thế Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo chúng ta tiếp tục chiến đấu với những căn bệnh này”.

Cũng tại hội thảo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó CT Hội đồng YKQG, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh ghi nhận sự nỗ lực của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá trong thời gian vừa qua. Thông qua các hoạt động này mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ là một tuyên truyền viên, gương mẫu thực hiện nói không với thuốc lá tại cơ quan, gia đình và cộng đồng.

Sự kiện - Tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đối với sức khỏe (Hình 2).

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế

PGS Khuê hy vọng thời gian tới hoạt động của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam phát triển hơn nữa, đi vào chiều sâu hơn nữa, hạn chế tới mức thấp nhất các tác động tiêu cực của các sản phẩm thuốc lá truyền thống cũng như thuốc lá mới, bao gồm cả thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng; Nâng cao sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan Hội Luật gia cũng như các đơn vị, trung tâm thuộc, trực thuộc Hội.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã cùng tìm hiểu, phân tích, đưa ra những quan điểm, nhận định về những tác hại của thuốc lá truyền thống, đặc biệt cung cấp thông tin về các sản phẩm thuốc lá mới bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. 

Các đại biểu cũng thể hiện cam kết, quyết tâm phòng, chống THTL, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị mình.

Sự kiện - Tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đối với sức khỏe (Hình 3).

Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trung ương Hội Luật Gia Việt Nam, tham gia đóng góp ý kiến

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Trần Đức Long kết luận: Cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam nhất trí cao với các bài phát biểu của các đại biểu tham dự hội nghị; kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hãy vì sức khỏe của chính mình và cộng đồng từ bỏ thuốc lá, quyết tâm xây dựng môi trường không khói thuốc.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về mức độ nguy hiểm, tác hại của việc sử dụng thuốc lá, trong đó có các sản phẩm thuốc lá mới (bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng); tầm quan trọng của việc phòng chống tác hại của thuốc lá.

Vận động các đơn vị, thủ trưởng các đơn vị đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc vào chương trình công tác hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc;

Phát huy vai trò, trách nhiệm của công đoàn, đoàn thanh niên, các tổ chức chính trị - xã hội lồng ghép công tác tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá với cuộc vận động: “Mọi người đều có quyền được sống, làm việc trong môi trường không khói thuốc lá”.

Tuấn Anh

Ảnh: Minh Tuấn + Đăng Đức

Bắt kẻ chở 12.500 bao thuốc lá lậu và giấu 2 biển số giả trên xe

Thứ 4, 27/04/2022 | 14:29
Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phát hiện, bắt quả tang một đối tượng đang vận chuyển hàng nghìn bao thuốc lá lậu đi bán.

Xử lý nghiêm việc mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử và shisha trong trường học

Thứ 5, 29/04/2021 | 16:39
Bộ Y tế cho biết, thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào các trường học, ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh, sinh viên.

Thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử trị giá hàng tỷ đồng

Thứ 6, 16/04/2021 | 18:35
Lực lượng chức năng vừa phát hiện và thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử các loại, trị giá hàng tỷ đồng tại Hà Nội.
Cùng tác giả

Bị chiếm đoạt hơn 11,9 tỷ đồng sau cuộc điện thoại lạ

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:10
Các đối tượng yêu cầu cung cấp mã OTP rồi chiếm quyền điều khiển các tài khoản ngân hàng của chị T. hưởng lợi tổng số tiền hơn 11,9 tỷ đồng.

Vạch trần chiêu trò nhập hàng xách tay rồi chiếm đoạt tài sản của đối tác

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:55
Trần Chí Bảo Long tự nhận bản thân có khả năng lấy hàng từ nước ngoài về bán để huy động các bị hại cùng góp vốn, từ đó chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ đồng.

Chiêu trò tinh vi của đối tượng dùng công nghệ lừa đảo xuyên quốc gia

Thứ 6, 23/09/2022 | 21:40
Nguyễn Duy Toản đã sử dụng các chiêu trò tinh vi, từ đó cùng các đồng phạm chiếm đoạt tài sản của hơn 36.000 khách hàng trên nền tảng thương mại điện tử.

Nữ cán bộ cấp thẻ "Luồng xanh" trái quy định lĩnh án 24 tháng tù

Thứ 6, 23/09/2022 | 18:54
Trong vụ án này, Hoàng Thị Thanh Nga đã ký duyệt các hồ sơ cho 1741 xe ô tô, hưởng lợi số tiền hơn 222 triệu đồng trái quy định trong giai đoạn dịch Covid-19.

Chiêu trò của nữ giám đốc đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thứ 5, 22/09/2022 | 20:32
Lê Mai Hoa nhận 1.500 USD để đưa người Trung Quốc gắn mác chuyên gia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam giai đoạn dịch Covid-19.
Cùng chuyên mục

Trẻ mắc virus Adeno tăng, Hà Nội yêu cầu bố trí đủ giường điều trị

Thứ 3, 27/09/2022 | 07:41
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh bố trí đủ giường bệnh, nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để chẩn đoán và điều trị cho người mắc Adeno.

Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của siêu bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 20:46
Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, đêm 26/9, Cảng vụ Hàng không miền Trung quyết định tạm dừng hoạt động các sân bay trong khu vực.

Kon Tum: Cho học sinh nghỉ học để ứng phó bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:46
Để đảm bảo an toàn cho học sinh trước cơn bão Noru tỉnh Kon Tum cho học sinh nghỉ học để phòng chống, ứng phó với cơn bão.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:34
Ông Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam bị UBKTTW đề nghị kỷ luật vì để xảy ra những sai phạm kéo dài của đơn vị này.

Khánh Hòa: Các địa phương khẩn trương triển khai phòng, chống bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:26
Cán bộ, chiến sĩ các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và các địa phương khác trong tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương thực hiện công tác phòng chống bão số 4.
     
Nổi bật trong ngày

Bão Noru đi vào biển Đông, sức gió giật cấp 16, 17

Thứ 2, 26/09/2022 | 09:41
Bão Noru trở thành cơn bão số 4 trong năm 2022 và trong 24 - 48 giờ tới sức gió ở tâm bão được dự báo giật cấp 16, 17.

Chùm ảnh: Tp.Đà Nẵng chuẩn bị đón bão Noru đổ bộ

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:54
Chính quyền, các cơ quan chức năng và người dân Tp.Đà Nẵng chủ động ứng phó bão Noru.

Tp.Đà Nẵng: Người dân đi mua hàng hóa dự trữ trước giờ dừng họp chợ

Thứ 2, 26/09/2022 | 16:18
Ngoài những vật dụng nhằm gia cố nhà cửa, tài sản, người dân Tp.Đà Nẵng cũng mua và dự trữ mặt hàng thiết yếu như cá, thịt, rau củ.

Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của siêu bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 20:46
Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, đêm 26/9, Cảng vụ Hàng không miền Trung quyết định tạm dừng hoạt động các sân bay trong khu vực.

Phòng chống bão Noru: Khánh Hòa thực hiện cấm biển từ 14h ngày 27/9

Thứ 2, 26/09/2022 | 16:12
Thực hiện các biện pháp ứng phó với bão số 4, tỉnh Khánh Hòa thực hiện cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt thủy sản từ 16h ngày 26/9 và cấm biển từ 14h ngày 27/9.