Tài công và chủ sà lan gây tai nạn chết người lĩnh án

16:05 18/07/2017

Không có bằng thuyền trưởng, Rai vẫn được chủ phương tiện giao điều khiển sà lan chở cát, khiến một người tử vong.

Ngày 18/7, TAND huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Văn Rai (42 tuổi) về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy và Nguyễn Công Tước (47 tuổi, cả 2 cùng ngụ xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) về tội Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy.

Hồ sơ điều tra - Tài công và chủ sà lan gây tai nạn chết người lĩnh án

Bị cáo Phan Văn Rai (trái) và Nguyễn Công Tước tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng, Tước biết Rai không có bằng thuyền trưởng nhưng vẫn giao sà lan số hiệu VL 131.44 có trọng tải khoảng 137 tấn cho Rai điều khiển trong một thời gian dài.

Ngày 13/11/2016, Tước tiếp tục giao sà lan trên cho Rai điều khiển chở Tước đi bơm cát ở huyện Tam Bình. Sau khi bơm cát xong, Rai được Tước giao điều khiển sà lan về.

Lúc này, trên sà lan còn có Nguyễn Thành Đạt (15 tuổi, quê huyện Tam Bình, người làm công cho Tước) và Trần Minh Trung (39 tuổi, ngụ xã Long Phước, huyện Long Hồ, bạn của Rai).

Trên đường đi, cả ba người cùng uống bia trên cabin, Đạt uống vài lon rồi xuống dưới cabin ngủ, còn Rai vừa điều khiển sà lan vừa cùng anh Trung tiếp tục uống. Sau khi uống bia xong, anh Trung mệt nên nằm ngủ trên cabin, Rai tiếp tục điều khiển sà lan đi trên sông Cái Sao theo hướng huyện Tam Bình đi Vĩnh Long.

Đến khoảng 16h40 cùng ngày, sà lan đi đến cầu Xả Sỉ thuộc thủy phận thuộc ấp An Thành, xã Phú Đức, huyện Long Hồ. Đến đây, Rai điều khiển sà lan qua khoang thông của cầu. Rai kêu anh Trung xuống cabin ngủ để Rai điều khiển qua cầu, anh Trung nói để xem sà lan qua cầu.

Lúc này, thấy sà lan sát mép cầu, Rai khom người xuống tránh, còn anh Trung bị đà ngang của cầu chèn gây thương tích nặng. Sau đó, anh được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng tử vong sau đó.

Sau khi tai nạn xảy ra, công an đã đo được trong hơi thở của Rai có nồng độ cồn là 0,584mg/l khí thở. Trong quá trình điều tra, Tước đã thỏa thuận bồi thường cho gia đình bị hại 120 triệu đồng.

Với hành vi nêu trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Rai 18 tháng tù về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy và Nguyễn Công Tước 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy.

Thanh Lâm

Bạn đang đọc bài viết Tài công và chủ sà lan gây tai nạn chết người lĩnh án tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục