Tại sao FBI cảnh báo sạc điện thoại tại sân bay, siêu thị là nguy hiểm?

Thứ 4, 02/08/2023 | 19:23
0
Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo người dùng không sạc điện thoại tại những trạm sạc nơi công cộng để tránh việc thiết bị nhiễm mã độc.

Tại các sân bay, nhà ga, siêu thị … khắp nơi trên thế giới hiện đa phần được trang bị các trạm sạc điện thoại di động,  bao gồm củ sạc và hệ thống dây cáp được đặt sẵn trong ổ cắm. Điều này tưởng chừng như rất tiện lợi cho hành khách và khách hàng. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn nguy cơ rất lớn là thiết bị của bạn bị nhiễm mã độc và bị đánh cắp dữ liệu cá nhân.

"Các trạm sạc công cộng đang được kẻ xấu sử dụng để phát tán phần mềm độc hại và giám sát. Hãy mang theo bộ sạc, dây sạc của riêng bạn. Nên nhớ, chỉ sử dụng ổ cắm điện chứ không sử dụng các loại sạc được cung cấp sẵn tại nơi công cộng", CNN dẫn lời cảnh báo từ FBI.

Không nên bỏ lỡ - Tại sao FBI cảnh báo sạc điện thoại tại sân bay, siêu thị là nguy hiểm?

Điện thoại thông minh dễ bị nhiễm mã độc khi sạc pin tại các trạm sạc nơi công cộng. (Ảnh minh hoạ: CNN)

Thực tế, cáp sạc được thiết kế để truyền điện năng cũng như dữ liệu trên thiết bị di động. Các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết tin tặc đã tìm ra cách để lây nhiễm mã độc lên điện thoại của người dùng khi họ sử dụng cáp USB để sạc pin.

Cách thức lây nhiễm này có tên gọi "USB Charger Scam". Theo đó, tin tặc bí mật cài mã độc lên các điểm sạc pin công cộng. Cách thức tấn công này có thể ảnh hưởng đến cả điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android lẫn iOS.

Tương tự cảnh báo từ FBI, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cũng khuyến cáo người dùng điện thoại thông minh về hình thức tấn công "USB Charger Scam".

"Tin tặc có thể đã cố tình cắm sẵn dây cáp tại các trạm sạc. Thậm chí, tin tặc có thể tặng cho người dùng các loại cáp và củ sạc đã bị nhiễm mã độc như một món quà miễn phí, nhằm mục đích lấy dữ liệu của nạn nhân", FCC cảnh báo.

An An

Cùng chuyên mục

Xử phạt, tháo dỡ hàng loạt phòng ngủ tập thể "dị" ở TP.HCM

Thứ 5, 30/11/2023 | 17:50
Công an phát hiện nhiều nhà trọ, chung cư có hộp ngủ, phòng ngủ tập thể với không gian chật hẹp, không đảm bảo an toàn PCCC.

Ca sĩ VP Bá Vương công khai bạn gái yêu 7 năm, sắp tổ chức đám cưới

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:53
Nam ca sĩ xúc động công khai bạn gái trong triển lãm tranh cá nhân và ra mắt album kỷ niệm 7 năm làm nghề.

Bãi rác ô nhiễm trở thành công viên có hồ nước hình trái tim ở Bình Tân

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:47
Công viên trung tâm khu dân cư Vĩnh Lộc rộng 5,8ha được hình thành bên điểm trung chuyển rác, được xem là “trái tim” của dự án khu dân cư tại quận Bình Tân, TP.HCM.

Hơn 1.000 người diễn tập PCCC và CHCN tại toà nhà cao thứ 2 TP.HCM

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:24
Toà nhà Bitexco cao thứ 4 Việt Nam và thứ 2 ở TP.HCM được diễn tập PCCC và CHCN.

Bị ngứa da, cô gái không ngờ mình mắc ung thư giai đoạn cuối

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:56
Xiaoye (Trung Quốc) gần đây liên tục cảm thấy ngứa ngáy ở tay, đùi hoặc lưng, nhiều chỗ bị trầy xước, để lại sẹo.