Tàu ngầm Hà Nội rời Cam Ranh, tiến ra Biển Đông

Sáng nay, lúc 10h, tàu ngầm Kilo Hà Nội (HQ 182) đã rời quân cảng Cam Ranh thực hiện chuyến đi biển đầu tiên để nghiệm thu trước khi bàn giao.

Chuyến đi biển đầu tiên này của tàu ngầm Kilo Hà Nội (HQ 182) dự kiến được thực hiện trong 4 giờ liên tục.

Được biết, đây cũng là lần đầu tiên toàn bộ động cơ, chân vịt của tàu ngầm Kilo Hà Nội chính thức hoạt động kể từ khi xuất xưởng. Trước đó, chuyến hành trình từ tàu mẹ Rolldock Sea về đến quân cảng Cam Ranh của tàu ngầm Kilo Hà Nội đều do hai tàu lai hệ Azimuth lai kéo.

Tàu ngầm kilo Việt Nam
Chuẩn bị cho chuyến đi biển đầu tiên của tàu ngầm Kilo Hà Nội.

Lễ thượng cờ và bàn giao chính thức tàu ngầm Kilo Hà Nội trước đó dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10.1 sẽ chuyển sang ngày 15/1.

Như báo điện tử Dân Việt đã đưa tin, sau hơn 1 tháng rưỡi hành trình, vào 6 giờ sáng 1.1.2014, tàu vận tải hạng nặng Rolldock Sea (gọi là tàu mẹ) đã chở tàu ngầm Kilo Hà Nội đi sâu vào vịnh Cam Ranh, neo đậu tại vùng giáp ranh giữa cảng dân sự và quân cảng. Sau khi làm thủ tục hải quan, kiểm tra an ninh, tháo gỡ khung gia cường chống va, kiểm tra kỹ thuật…

Sáng 3.1, tàu mẹ Rolldock Sea đã được đánh chìm hoàn toàn. Đến khoảng 13h30 phút ngày 3.1, tàu ngầm Kilo Hà Nội đã được 2 tàu lai hệ Azimuth lai kéo thành công và an toàn vào quân cảng Cam Ranh.

Tàu ngầm Kilo Hà Nội là một trong 6 chiếc tàu ngầm điện - diesel Kilo 636 mà Việt Nam đặt mua từ năm 2009, được đóng tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở thành phố St.Petersburg, Nga. Trong đó, tàu ngầm Kilo Hà Nội là chiếc đầu tiên Nga giao cho Việt Nam.

Dự kiến chiếc tàu ngầm thứ hai có tên Hồ Chí Minh sẽ được giao vào tháng 3.2014 và toàn bộ 6 chiếc tàu ngầm theo hợp đồng sẽ được giao nhận xong vào năm 2016. Hợp đồng mua 6 tàu ngậm Kilo, bao gồm cả việc huấn huyện cho đội vận hành tàu ngầm Việt Nam, có thể trị giá đến 2 tỉ USD.

Kilo 636 là một loại tàu ngầm đa năng có thể thực hiện các sứ mạng chống tàu và chống tàu ngầm trong những vùng nước nông. Trong thời bình, Kilo 636 có thể được sử dụng cho mục đích tuần tiễu, bảo vệ lãnh hải, cơ sở quân sự hay trinh sát trên biển. Tàu ngầm Kilo 636 nổi tiếng nhờ khả năng hoạt động cực êm, khó bị phát hiện.

Theo Dân Việt

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta