“Tết năm nay không thiếu hàng”

“Tết năm nay không thiếu hàng”

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:59
0
"Theo chu kỳ tăng hằng năm, giá thực phẩm từ nay đến cuối năm có khả năng sẽ tăng nhưng không tăng đột biến. Về nguồn hàng thì không phải lo. Nếu khống chế tốt dịch bệnh thì từ nay đến cuối năm, giá cả thực phẩm và nguồn hàng sẽ đáp ứng đủ cho nhu cầu trong nước".

Đó là nhận định của ông Nguyên Lộc An, phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) về mặt hàng Tết năm Nhâm Thìn.

Xã hội - “Tết năm nay không thiếu hàng”

Ông Nguyễn Văn Đồng

Ông Nguyễn Văn Đồng, phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết, Sở đã lên kế hoạch chuẩn bị hơn 65 nghìn tấn lương thực, thực phẩm, hàng hóa để đón Tết. Kinh phí được sử dụng khoảng 24 nghìn tỷ đồng. Tổng Công ty Lương thực miền Bắc sẽ chuẩn bị 2.600 tấn gạo các loại; Hapro dự trữ 650 tấn gạo các loại, 630 tấn thịt các loại, 840 tấn thực phẩm chế biến các loại, 1.200 lít dầu ăn, 26,6 triệu quả trứng gia cầm với tổng giá trị khoảng 550 tỷ đồng...

Theo lời ông Đồng, với thịt gia cầm, Hà Nội dự kiến tháng Tết sẽ cần khoảng 6 nghìn tấn. Thành phố có thể tự túc khoảng 62%, còn lại Sở và các doanh nghiệp đang liên hệ khai thác từ các tỉnh lân cận. Thủy hải sản tươi sống và đông lạnh; rau, củ, quả, thì Hà Nội chỉ tự túc được tương ứng 15% và 55% nhu cầu. Đặc biệt, Hà Nội dự kiến tiêu thụ từ 10.000 - 12.000 tấn lợn hơi /tháng và hiện tại có thể tự túc nguồn hàng này. Bánh mứt kẹo; rượu, bia, nước giải khát và xăng dầu dự kiến nhu cầu tiêu dùng tăng khoảng 20% so với các tháng khác trong năm.

Trước đó, TP. Hà Nội đã chuẩn bị tạm ứng vốn bình ổn giá dự trữ đầy đủ 9 nhóm mặt hàng thiết yếu sẵn sàng phục vụ Tết với tổng số tiền hàng 400 tỷ đồng, tương ứng với đủ để dự trữ 6.400 tấn, thịt gia súc 1.520 tấn, thịt gia cầm 560 tấn, trứng gia cầm 12 triệu quả, thực phẩm chế biến 1.280 tấn; thủy hải sản đông lạnh 800 tấn, dầu ăn 240 nghìn lít, đường RE 240 tấn, rau củ 4.000 tấn. Sở Công Thương Hà Nội sẽ nỗ lực cung cấp hàng hóa đầy đủ, ổn định thị trường để giữ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Tết Nguyên đán (tháng 1/2012) tăng ở mức thấp nhất.

Cũng giống như Thủ đô Hà Nội, bà Lê Ngọc Đào, phó giám đốc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh cho biết, lượng hàng hóa tham gia bình ổn thị trường tết chiếm 30%-40% nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Năm nay các doanh nghiệp bình ổn đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng khá lớn để có thể cung ứng cho thị trường khi có biến động. Đến nay, các doanh nghiệp tăng gấp nhiều lần số lượng TP giao như thịt gia cầm chiếm 85%, gia súc 32%, trứng gia cầm 65%, thực phẩm chế biến 48%, dầu ăn 43% nhu cầu tiêu dùng của thị trường.

Bên cạnh mặt hàng lương thực, thực phẩm, các đại lý, công ty cũng sẽ bung một khối lượng lớn hàng bánh kẹo, nước giải khát nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát cũng sản xuất đưa ra thị trường khoảng hơn 75 triệu lít bia rượu các loại; Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội sản xuất, đưa ra thị trường khoảng 400 tấn bánh mứt kẹo các loại. Công ty Kinh Đô dự kiến đưa ra thị trường Tết khoảng 40 triệu hộp bánh các loại, Lubico hơn 5.000 tấn bánh, các đơn vị kinh doanh nước giải khát chuẩn bị 133 triệu lít nước giải khát các loại cho ba tháng Tết.

Bên cạnh đó, các trung tâm thương mại cũng chuẩn bị dự trữ khoảng 900 tấn thịt lợn sạch, 1.000 tấn thịt gia cầm an toàn. Ngoài ra, tại các chợ, và các hộ kinh doanh khác, các cửa hàng đường phố dự kiến đưa ra tiêu thụ trên thị trường khoảng 2.000 tấn thịt trâu bò, 10.000 tấn thịt lợn, hơn 3.500 tấn thịt gia cầm, 6.000 tấn thủy hải sản, 50.000 tấn rau, củ quả.

Đức Huế