Thanh tra công vụ lý giải thời gian cấp giấy chứng tử trong 1 ngày

17:09 26/07/2017

Ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc sở Tư pháp Hà Nội, Phó đoàn Thanh tra công vụ TP có những chia sẻ ban đầu về vụ việc cấp giấy chứng tử ở phường Văn Miếu.

Chiều 26/7, trao đổi qua điện thoại với PV về thông tin cán bộ phường Văn Miếu bị “tố” gây khó dễ cho dân trong việc cấp giấy chứng tử, ông Phạm Thanh Cao cho biết: "TP sẽ xử lý rất nghiêm vụ việc này nếu có vi phạm".

Theo ông Cao, hiện nay, đoàn Kiểm tra công vụ đã đến gia đình chị Vũ Thanh Hoa (đường Trần Quý Cáp) để hỏi về thủ tục thời gian của nhà tang lễ. “Tôi được biết nhà tang lễ phục vụ 24/24, có dịch vụ hết”, ông Cao nói.

Xã hội - Thanh tra công vụ lý giải thời gian cấp giấy chứng tử trong 1 ngày

Khu vực giải quyết thủ tục 1 cửa của phường Văn Miếu.

Nói về việc cấp giấy chứng tử ở TP, ông Cao cho biết: “Chương trình phần mềm của TP cấp giấy chứng tử trong vòng 24 giờ, nhưng theo quy định của luật, đưa vào lúc nào tiếp nhận lúc đấy và xử lý ngay. Vấn đề này đang chồng chéo với luật và sẽ phải điều chỉnh"…

Theo ông Cao, cán bộ xử lý vụ việc không thận trọng, thiếu linh hoạt, không phù hợp với quy tắc ứng xử với nhân dân. “Việc khai tử nhạy cảm liên quan đến vấn đề tâm linh, do đó cán bộ phường xã phải rất lưu ý. Ở đây là yếu tố linh hoạt, nếu không có đồng chí này thì Chủ tịch phường thừa quyền để ký… vấn đề là ứng xử”, ông Cao nhấn mạnh.

Việc bạn đọc thắc mắc, thủ tục cấp giấy chứng tử ở nhiều địa phương nhanh hơn ở Hà Nội, ông Cao cho rằng: "Phải tùy từng trường hợp, tùy vào thực tế".

Xã hội - Thanh tra công vụ lý giải thời gian cấp giấy chứng tử trong 1 ngày (Hình 2).

Ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc sở Tư pháp Hà Nội, Phó đoàn Thanh tra công vụ TP (bên phải).

Cũng theo ông Cao, Trưởng đoàn Kiểm tra công vụ TP đã yêu cầu Chủ tịch phường có báo cáo chi tiết ngay khi có vụ việc liên quan đến thủ tục đăng ký khai tử cho bố đẻ bà Hoa. Nội dung cụ thể gồm: Thời gian tiếp nhận, cán bộ, quy trình tiếp nhận hồ sơ, quá trình chuyển giao hồ sơ và kết quả giải quyết đối với công dân, gặp gỡ trao đổi với công dân và gia đình công dân có liên quan đến sự việc trên.

Ông Cao khẳng định: “Trong mọi trường hợp, dù người dân có thế nào, cán bộ phường phải giữ thái độ hòa nhã. Trong thời gian tới, Hà Nội và UBND quận Đống Đa tiếp tục kiểm tra và đưa ra kết luận cuối cùng”.

Thay mặt đoàn Kiểm tra công vụ, ông Phạm Thanh Cao yêu cầu ông Nguyễn Lê Hiếu (cán bộ hợp đồng của UBND phường) và bà Thúy Hà phải giải trình bằng văn bản, lỗi như nào sẽ xử lý như vậy.

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết Thanh tra công vụ lý giải thời gian cấp giấy chứng tử trong 1 ngày tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục