Theo chân người câu cá đêm trên vùng biển Trường Sa

Gần một tháng sống trên vùng biển Trường Sa cùng đoàn công tác Vùng Cảnh sát biển 2 (Cục Cảnh sát biển Việt Nam) là thời gian không thể nào quên của tôi. Những câu chuyện đượm tình cảm của người lính biển xa nhà trong đêm biển lặng lên boong tàu ngắm trời trong xanh đầy sao, hay những lần đi vớt ốc nón trên đảo Sinh Tồn Đông, những buổi câu cá đêm trên vùng biển đảo Song Tử Tây và nhất là được buông “cần” câu cá hải quân, cá dọc dưa, cá song mú, cá bò nơi vùng biển đảo Sơn Ca... cứ vương mãi trong tâm trí.

Chuẩn bị đồ nghề để buông câu. Khác với đất liền, câu cá ở Trường Sa chỉ cần dùng cước, chì, buộc lưỡi mắc mồi là có thể buông câu.

Trong những chuyến hải hành dài ngày ra làm nhiệm vụ tại Trường Sa của cảnh sát biển, câu cá đêm là một món quà mà các thủy thủ dành tặng đoàn công tác sau những ngày đánh vật với sóng gió. Biển Trường Sa nhiều vùng nước nông, sâu với nhiều loại cá lớn đã làm mê đắm những người thích câu. Câu đêm không chỉ là thú vui mà còn giúp cải thiện bữa cơm người lính.

Hồi hộp chờ đợi.

Thu cước để kéo cá lên boong tàu.

Chiến lợi phẩm sau mỗi lần buông câu.

Những chú cá song mú, rô biển tươi rói được đưa lên bếp nướng thơm phức.

Hấp dẫn nhất là món cá dọc dưa nấu với dưa chua muối do chính anh em thủy thủ tự chế biến trên tàu.

Chỉ cần cuộn cước buộc lưỡi, chì và mắc mồi từ chính con cá chuồn nhỏ bắt được rồi thả xuống biển là có thể câu cá ở Trường Sa. Cá sống ở những rặng san hô rất háu ăn và gần như chỉ vừa ném mồi xuống là cá đã cắn câu. Được cá hay không, người câu phải có cảm nhận thật tốt. Chỉ hơi động cước ở tay là phải giật ngay. Nhiều khi chỉ vì thiếu cái chút “thạo nghề” ấy mà kéo cước thì hào hứng, hy vọng, khi kéo lên chỉ còn lưỡi câu không, mồi đã bị cá rỉa sạch. Khi câu được cá to, người câu cắt lấy phần bụng cá để làm mồi cho đợt buông câu tiếp theo. Theo kinh nghiệm của những thủy thủ tàu, phần bụng cá vừa dai, vừa trắng sáng dưới ánh đèn điện nên dễ dụ cá cắn câu.

Kỷ niệm khó phai với một thành viên trong đoàn.Ảnh: N.Trung

Bảng lảng những đêm khuya câu cá biển, có những điều cứ như từ trong những câu truyện cổ tích gợi về. Ấy là khi chứng kiến cảnh từng đàn cá chuồn lướt trên mặt biển trong đêm. Và khi ấy, được thử cảm giác bắt cá chuồn bằng vợt thật sự là điều vô cùng thú vị. Chỉ treo vài bóng đèn neon ở mạn tàu là đàn cá chuồn bơi đến kiếm mồi ngay. Mê ánh sáng, nhiều chú dùng vây của mình “cất cánh” bay lượn vèo vèo trên mặt nước. Có con thể hiện tài “bay lượn” của mình xa tới 20 - 30m trên mặt biển. Bị quáng ánh đèn, đám cá bay như những con thiêu thân lao thẳng đầu vào mạn tàu đánh bộp rồi rớt xuống nước, lờ đờ vì bị choáng và đứng trên mạn tàu chỉ cần cầm vợt dài vớt lên. Lũ mực thấy ánh đèn điện cũng rủ nhau bơi đến. Thế là sau khoảng 2-3 tiếng đồng hồ anh em trên tàu đã vớt cả chậu đầy cá chuồn, nhiều con to bằng nửa cổ tay. Món cá chuồn nướng được các thành viên trong đoàn “nghiền” nhất. Khi đã được kha khá, những con to nhất, tươi nhất được lựa chọn để chiêu đãi đoàn câu và nhanh chóng mùi thơm của món cá chuồn nướng tỏa khắp tàu.

Theo Báo Tin tức

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Một đêm, hai xe 'điên' gây náo loạn, nhiều người thương vong

    Một đêm, hai xe 'điên' gây náo loạn, nhiều người thương vong

  • Hết xe bán tải lại đến container leo dải phân cách để thoát kẹt xe

    Hết xe bán tải lại đến container leo dải phân cách để thoát kẹt xe

  • Clip: Liều mạng chạy xe qua đập tràn, thanh niên bị lũ cuốn trôi

    Clip: Liều mạng chạy xe qua đập tràn, thanh niên bị lũ cuốn trôi