Thi hành án tử hình bằng thuốc độc ở 5 địa điểm

Hôm nay (27/6), Nghị định 47/2013 của Chính phủ (sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 82/2011) quy định về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc có hiệu lực.

Theo Bộ Công an, sau khi Luật thi hành án tử hình có hiệu lực, Bộ đã khẩn trương triển khai việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Có 5 cơ sở được xây dựng để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc ở 5 khu vực trong cả nước. Cùng với đó là việc tập huấn cho đội ngũ thi hành án hình sự trong lực lượng công an nhân dân và quân đội nhân dân.

Phòng thi hành án tử tù bằng thuốc độc.

Thế nhưng suốt 2 năm qua, việc thi hành án tử hình vẫn chưa thể thực hiện. Việc này đã gây tâm lý căng thẳng cho phạm nhân bị án tử hình, gây áp lực lớn đối với cơ quan giam giữ. Ở Hà Nội có 76 đối tượng chờ thi hành án tử hình nhưng phòng giam giữ dành cho loại tù chịu án này là 62.

Lý giải về vướng mắc này, Đại tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng công an cho biết điều khó khăn là do Việt Nam chưa có thuốc độc để thi hành án.

Theo quy định của Nghị định số 82 ngày 16/9/2011 của Chính phủ thì loại thuốc độc đó phải nhập ở nước ngoài. Chính vì khó khăn đó cho nên chưa thực hiện được việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Để tháo gỡ vướng mắc này, Bộ công an đã phối hợp với Bộ Y tế và các ngành chức năng kiến nghị với Chính phủ và Chính phủ đã ban hành Nghị định số 47 ngày 13/5/2013 thay loại thuốc đó bằng nguồn thuốc sản xuất trong nước.

Thuốc sử dụng thi hành án tử hình là 1 liều gồm 3 loại thuốc gồm có: Thuốc làm mất trí giác, thuốc làm tê liệt hệ vận động và thuốc làm ngừng vận động của tim. Nghị định 47 của Chính phủ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 27/6/2013.

Liên quan đến công tác thi hành án tử hình, hiện nay cả nước có hơn 586 bản án đã tuyên. Trong đó có khoảng 117 bản án đã có điều kiện thi hành.

Theo Dân Việt

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Tài xế mở cửa xe bất cẩn khiến cô gái ngã trước đầu ô tô

    Clip: Tài xế mở cửa xe bất cẩn khiến cô gái ngã trước đầu ô tô

  • Clip: Xe máy phanh gấp, trượt ngã tóe lửa ngay trước đầu ô tô

    Clip: Xe máy phanh gấp, trượt ngã tóe lửa ngay trước đầu ô tô

  • Clip: Những vụ 2 mẹ con suýt mất mạng vì con vặn trúng tay ga

    Clip: Những vụ 2 mẹ con suýt mất mạng vì con vặn trúng tay ga