Các chuyên gia cho rằng một phần trong những khối thịt đông buôn lậu phát hiện tại một cuộc bắt giữ lớn tại tỉnh Changsha, Trung Quốc có nguồn gốc là kho dự trữ lương thực chiến lược của Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Nơi bắt giữ 800 tấn thịt lậu đông lạnh
Nhiều quốc gia làm đông lạnh thức ăn không chỉ để dự trữ, mà còn để bình ổn giá. Đây cũng là lí do dẫn đến “Bê bối thịt bò quân đội Mỹ” vào năm 1898 trong thời kỳ Chiến tranh Tây Ban Nha - Mỹ
Thời gian đó, Mỹ rất cần giá thịt ở mức càng thấp càng tốt. Cho nên quân lính bị cho ăn những loại thịt bảo quản kém, bảo quản bằng hóa chất hoặc thịt thiu, chứa nhiều chất độc hại nguy hiểm, gây ra nhiều bệnh dịch.
Các khối thịt tìm thấy ở Trung Quốc tuần trước được dự định gửi đến các nhà hàng ở tỉnh Vân An, Quý Châu và Tứ Xuyên.
Không biết bao nhiêu trong số này đã đến Việt Nam
Một lái buôn thịt bò họ Thôi cho biết “Sau khi bị đông lạnh một thời gian dài, lớp bề mặt của thịt bò sẽ bắt đầu oxi hóa và thâm lại, không thể bán ngay cho khách hàng. Nhưng sau khi hầm hoặc chiên rán ở nhà hàng, bề ngoài và mùi vị sẽ không khác gì thịt bò tươi, chẳng người ăn nào nhận ra được”
Hiểm họa bệnh dịch rất cao
Cục phó Cục Hải Quan Changsha nhận định rằng những người ăn phải thức ăn đông lạnh quá hạn sẽ có thể mắc phải bệnh cúm gà, bệnh tay chân miệng, bệnh bò điên và các bệnh nguy hiểm đến tính mạng khác.
Theo quy định của TQ về việc bảo quản thức ăn dự trữ , thịt lợn đông