Thổ Nhĩ Kỳ đầy 'quan ngại' trước ‘giờ G’

06:45 27/02/2016

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có bài phát biểu ngay trước thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

Ankara đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về tương lai của thỏa thuận ngừng bắn Nga – Mỹ.

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin đã tuyên bố trong một cuộc họp báo:

“Về nguyên tắc, chúng tôi ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn này. Tuy nhiên chúng tôi vô cùng lo ngại cho tương lai của thỏa thuận bởi những cuộc ném bom của Nga và các cuộc tấn công của lực lượng Assad vẫn diễn ra liên tục”.

Kalin nhấn mạnh thêm lời tuyên bố của Thủ tướng Davutoglu hôm thứ Năm: "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng quyền của mình phù hợp với luật pháp quốc tế và áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, không chỉ ở Syria mà là bất cứ đâu tổ chức khủng bố nhòm ngó đến”.

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin

Phát ngôn viên tổng thống cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhìn thấy "những hành động cụ thể sẽ được thực hiện" theo hướng hòa bình một khi thỏa thuận này có hiệu lực vào lúc nửa đêm.

"Chúng tôi hy vọng khi thỏa thận ngừng bắn này có hiệu lực, cả hai bên sẽ ngăn chặn các cuộc đụng độ, ngăn chặn dân thường thiệt mạng và cho phép viện trợ nhân đạo ở các khu vực khác nhau như Aleppo và Idlib,"

"Chúng tôi sẽ đàm phán tất cả các vấn đề với các đồng minh của chúng tôi và các nước thân thiện nhưng an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ là một vấn đề phải đàm phán," Kalin cũng cho biết.

Người phát ngôn nhấn mạnh rằng cuộc đấu tranh của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm vào "quá trình hướng tới việc thành lập một cơ cấu nhà nước dưới sự kiểm soát của PKK," ở phía bắc của Syria.

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép xuất hiện một cơ cấu nhà nước, cơ cấu tự trị hoặc bang ngay phía nam của biên giới của mình”.

Kalin không loại trừ khả năng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi tiến hành hoạt động mặt đất t

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ đầy 'quan ngại' trước ‘giờ G’ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục