Tìm thấy bia cổ nghi của vợ vua triều Nguyễn ở khu vực làm bãi đỗ xe

18:45 24/06/2017

Sau gần 2 ngày tiến hành khai quật hiện trường, nhóm công nhân đã tìm thấy một tấm bia cổ có khắc chữ hán, trong khu vực một doanh nghiệp san ủi làm bãi đỗ xe tham quan du lịch.

Liên quan đến sự việc có hay không việc lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe, chiều 24/6, thông tin từ đại diện dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, sau gần 2 ngày tìm kiếm, nhóm công nhân cùng bà con đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ hán, nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức, tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đậu xe.

Xã hội - Tìm thấy bia cổ nghi của vợ vua triều Nguyễn ở khu vực làm bãi đỗ xe

 Tấm bia cổ được tìm thấy có khắc chữ Hán, nghi là của vợ vua dưới triều Nguyễn.

Theo đó, tấm bia có chiều rộng khoảng 32cm, dài 67cm; bề dày 10cm, phía trên có khắc dòng chữ Hán: 前 朝 才 人 九 階 黎 氏 謚 菽 順 之 墓 (Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ). Tạm dịch: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho hay, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy, có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm. Hiện tại, Thanh tra sở Văn hóa - Thể Thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện dòng tộc Nguyễn Phước đã có mặt tại hiện trường để lập biên bản sự việc.

Xã hội - Tìm thấy bia cổ nghi của vợ vua triều Nguyễn ở khu vực làm bãi đỗ xe (Hình 2).

 Các cơ quan chức năng liên quan đã đến hiện trường để tiến hành lập biên bản vụ việc.

Trước đó, như tin đã đưa, PV báo điện tử Người Đưa Tin nhận được phản ánh của đại diện dòng tộc Nguyễn Phước và người dân về việc lăng mộ của bà Mỹ Phi, vợ của vua Tự Đức đã bị một doanh nghiệp san ủi để làm bãi đỗ xe, phục vụ cho du lịch.

Xã hội - Tìm thấy bia cổ nghi của vợ vua triều Nguyễn ở khu vực làm bãi đỗ xe (Hình 3).

Trước đó, dòng tộc Nguyễn Phước và cơ quan chức năng tiến hành khai quật hiện trường tìm kiếm bằng chứng, chứng minh nguồn gốc nơi được cho là có ngôi mộ của bà Mỹ Phi (vợ vua Tự Đức).

Cũng theo đại diện của dòng tộc Nguyễn Phước, căn cứ vào những mảnh gạch và hoa văn còn sót lại tại hiện trường, có thể khẳng định lăng mộ của bà Mỹ Phi, thuộc khu vực 3, phường Thủy Xuân, TP.Huế đã bị san phẳng không thương tiếc.

Một số người dân sống gần hiện trường thông tin, mảnh đất trên vốn có 2 lăng mộ cổ kiến trúc giống nhau. Ngôi mộ phía dưới (mộ của bà Học Phi) hiện vẫn còn, trong khi ngôi mộ nằm phía trên (mộ của bà Mỹ Phi) đã bị san ủi gần như mất hết dấu tích.

Ngay sau đó, đại diện dòng tộc Nguyễn Phước cũng đã lên nắm bắt tình hình, yêu cầu dừng mọi hoạt động để tiến hành khảo sát.

Công Định

Bạn đang đọc bài viết Tìm thấy bia cổ nghi của vợ vua triều Nguyễn ở khu vực làm bãi đỗ xe tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục